Giảm cân khoa học dành cho người bệnh tiểu đường

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 18:36, 16/04/2024

Việc giảm cân có thể là một phần quan trọng trong quản lí bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi bạn mắc tiểu đường, việc giảm cân cần được thực hiện cẩn thận, khoa học để đảm bảo không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức khỏe.
Giảm cân khoa học dành cho người bệnh tiểu đường
Chế độ ăn uống cân đối giúp giảm cân hiệu quả. Ảnh ghép: HƯƠNG SƠN

Chế độ ăn uống cân đối

Cần xây dựng một chế độ ăn uống cân đối, giàu chất xơ, thấp đường và ít chất béo bão hòa. Hãy tập trung vào việc ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và protein ít chất béo.

Kiểm soát lượng carbohydrate

Cân nhắc giảm lượng carbohydrate trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là các loại carbohydrate có chỉ số đường huyết cao như đường, bánh mì trắng, gạo trắng. Thay vào đó, chọn các loại carbohydrate có chỉ số đường huyết thấp như rau củ, ngũ cốc nguyên hạt.

Giảm calo

Điều chỉnh lượng calo bạn tiêu thụ để tạo ra hiệu ứng giảm cân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc giảm calo quá nhiều có thể gây ra sự giảm đường huyết đột ngột và không an toàn cho người bệnh tiểu đường.

Tăng cường hoạt động thể chất

Tăng cường hoạt động thể chất là một phần quan trọng của việc giảm cân và kiểm soát tiểu đường. Lập kế hoạch thực hiện ít nhất 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày, như đi bộ nhanh, đạp xe, hoặc bơi lội.

Theo dõi đường huyết

Trong quá trình giảm cân, đảm bảo bạn theo dõi đường huyết của mình thường xuyên để đảm bảo rằng nó không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi trong chế độ ăn uống và hoạt động thể chất.

Hỗ trợ chuyên gia

Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm về quản lí tiểu đường để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện các biện pháp giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

Nhớ rằng, việc giảm cân không chỉ là một quá trình về việc kiểm soát cân nặng mà còn là về việc cải thiện sức khỏe tổng thể. Hãy đảm bảo bạn thực hiện các biện pháp giảm cân một cách cẩn thận và dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế.

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH)