Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2024 đặt trọng tâm thúc đẩy kinh tế số

Cuộc sống số - Ngày đăng : 16:15, 16/04/2024

Tiếp tục duy trì 5 hạng mục, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2024 hưởng ứng định hướng thúc đẩy phát triển kinh tế số với 4 trụ cột của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số.

Chương trình bình chọn giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2024 (VDA 2024) vừa được Hội Truyền thông số Việt Nam, tạp chí VietTimes phát động ngày 16/4. Đây là năm thứ bảy giải thưởng này được tổ chức.

W-giai-thuong-chuyen-doi-so-viet-nam-2024-0-1.jpg
Lễ phát động giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2024 vừa diễn ra sáng 16/4 tại Hà Nội. Ảnh: Đăng Khoa

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2024 cho biết, giải thưởng năm nay hưởng ứng chủ đề hoạt động năm 2024 của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, đó là: “Phát triển kinh tế số với 4 trụ cột công nghiệp CNTT và Truyền thông, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số - Động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững”.

Nhấn mạnh chuyển đổi số là trách nhiệm của mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng cho rằng, công cuộc chuyển đổi số quốc gia thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc xây dựng chính phủ số, chính quyền số của các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương. Cơ quan nhà nước các cấp cần tiên phong, đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

“Góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, giải thưởng năm nay hướng tới phát hiện và tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc, bên cạnh những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu”, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng cho hay.

W-giai-thuong-chuyen-doi-so-viet-nam-2024-1-1.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Minh Hồng tin tưởng rằng các mô hình, giải pháp được chọn trao giải năm nay sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực, hiệu quả vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Ảnh: Đăng Khoa

Cụ thể, theo công bố của Ban tổ chức, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 sẽ tiếp tục chọn vinh danh các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích chuyển đổi số xuất sắc trên 5 hạng mục, bao gồm: Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc; Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số xuất sắc; Sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng; Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ nước ngoài.

Phát biểu tại lễ phát động, quyền Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia (Bộ TT&TT) Hồ Đức Thắng cho biết, Cục Chuyển đổi số quốc gia đặc biệt đánh giá cao những cải tiến trong tổ chức giải thưởng sau 6 năm triển khai. Từ 2 hạng mục ban đầu, đến nay giải thưởng đã mở rộng thành 5 hạng mục, bổ sung thêm các giải cho những sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số vì cộng đồng và các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nước ngoài; Cùng với đó là mở rộng hạng mục ứng dụng công nghệ số xuất sắc thành 2 giải độc lập, với mục đích tạo điều kiện để có nhiều doanh nghiệp, cơ quan được ghi nhận và tôn vinh.

W-giai-thuong-chuyen-doi-so-viet-nam-2024-2-1.jpg
Quyền Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia Hồ Đức Thắng nhận định, giải thưởng đã và sẽ thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng các giải pháp số trong những lĩnh vực then chốt của nền kinh tế. Ảnh: Đăng Khoa

Ông Hồ Đức Thắng cũng nhận xét, từ giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam, đã có nhiều mô hình doanh nghiệp đạt được thành công. Chẳng hạn như, tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN đã tích cực triển khai kết nối với các nền tảng số, cung cấp 100% dịch vụ trực tuyến, góp phần làm cho hoạt động của EVN trở nên hiệu quả và minh bạch hơn. Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cũng là một ví dụ nổi bật, với doanh thu tăng trưởng mỗi năm 21% nhờ vào việc áp dụng chuyển đổi số.

W-rang-dong-chuyen-doi-so-1.png
Rạng Đông là một trong những đơn vị đã đạt giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam, cũng là một mô hình doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Ảnh: Trọng Đạt

Theo đánh giá của đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia, qua 6 năm tổ chức, đến nay giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức, góp phần tạo động lực cho các ngành khác nhau trong nền kinh tế áp dụng các giải pháp chuyển đổi số. Điểm nổi bật của giải thưởng này là không chỉ trao giải cho những đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số xuất sắc mà cho cả những đơn vị triển khai ứng dụng hiệu quả các giải pháp chuyển đổi số.

“Giải thưởng cũng đã ghi nhận và tôn vinh các tổ chức quốc tế đã đóng góp quan trọng vào việc giải quyết các thách thức của Việt Nam bằng giải pháp chuyển đổi số, phản ánh sự công nhận và đánh giá cao của Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài trong sự phát triển kinh tế - xã hội số tại Việt Nam”, đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia nhận định.

Theo thống kê, qua 6 năm liên tiếp tổ chức kể từ 2018, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam đã tiếp cận hơn 16.000 lượt cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước, thu hút gần 1.800 hồ sơ tham dự. Giải thưởng đã vinh danh gần 400 cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số xuất sắc và các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu.

Ban Tổ chức chương trình bình chọn giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 nhận hồ sơ trực tuyến từ ngày 16/4/2024 đến ngày 30/6/2024 tại website vda.com.vn của chương trình. Sau đó, Hội đồng bình chọn sơ tuyển và Hội đồng bình chọn chung khảo sẽ làm việc để chọn ra những đơn vị, sản phẩm xuất sắc hơn cả. Dự kiến, lễ trao giải năm nay dự kiến được tổ chức vào nửa đầu tháng 10.