Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 với doanh nghiệp đi làm thứ bảy

Nhịp sống - Ngày đăng : 13:08, 15/04/2024

Trong 2 tuần cuối tháng 4 có 2 dịp nghỉ lễ là Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4-1/5, người lao động có thể nghỉ tổng cộng 6 ngày.

Theo Bộ luật Lao động, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động 1 ngày dịp (ngày 10 tháng 3 Âm lịch).

Ngày Giỗ Tổ năm nay rơi vào thứ năm, 18/4, là ngày làm việc giữa tuần. Sau ngày nghỉ, thứ sáu, 19/4, người lao động cả nước đi làm lại bình thường.

Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 với doanh nghiệp đi làm thứ bảy - 1

Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 1 ngày (Ảnh minh họa: Thế Kha).

Cũng theo pháp luật về lao động , người lao động được nghỉ mỗi ngày lễ 1 ngày. Năm 2024, ngày 30/4 rơi vào thứ ba và 1/5 rơi vào thứ tư.

Do đó, theo lịch thông thường, với đơn vị làm việc thứ bảy, doanh nghiệp sẽ chỉ được nghỉ hai ngày thứ ba và thứ tư và không được nghỉ bù vào các ngày khác.

Như vậy, lịch nghỉ 30/4-1/5 của doanh nghiệp làm thứ bảy sẽ thực hiện theo thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động mà không áp dụng lịch nghỉ vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Tuy nhiên, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức nhưng đảm bảo thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động theo quy định của pháp luật, khuyến khích những thỏa thuận có lợi hơn cho người lao động.

Như vậy, nếu doanh nghiệp thực hiện nghỉ ngày thứ hai (29/4), người lao động sẽ được nghỉ liên tiếp 4 ngày từ chủ nhật (28/4) đến hết ngày thứ tư (1/5) và sắp xếp ngày làm bù thích hợp.

Trường hợp doanh nghiệp tổ chức làm xen kẽ 2 thứ bảy trong tháng và thực hiện nghỉ thứ hai như lịch hoán đổi đã được thông qua, người lao động có thể nghỉ liên tiếp 5 ngày, sắp xếp đi làm bù vào dịp thích hợp.

Nếu đơn vị không nghỉ ngày thứ hai, người lao động sẽ được nghỉ chủ nhật (28/4), thứ ba (30/4) và thứ tư (1/5). Ngày thứ hai, 29/4, đi làm bình thường.

Lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4-1/5 với doanh nghiệp đi làm thứ bảy - 2

Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 kéo dài 5 ngày và làm bù vào thứ bảy 4/5 (Ảnh: Gia Đoàn).

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, nhiều doanh nghiệp bố trí cho người lao động được nghỉ 4-5 ngày liên tiếp để có thời gian nghỉ lễ dài, có thể về quê thăm thân.

Nếu doanh nghiệp tổ chức nghỉ 4-5 ngày liên tiếp, trong 2 tuần cuối tháng 4, người lao động có thể nghỉ tổng cộng 6 ngày.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 và khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, doanh nghiệp muốn sử dụng người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết phải được sự đồng ý của người lao động (trừ một số trường hợp công ty được điều động làm thêm giờ mà không cần người lao động đồng ý quy định tại Điều 108 Bộ luật Lao động 2019).

Về mức lương làm thêm giờ, theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm thêm dịp lễ, tết vào ban ngày được trả ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ đối với người lao động hưởng lương ngày.

Tiền làm thêm của người lao động được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, người lao động đi làm vào ngày nghỉ của dịp lễ, tết được trả số tiền lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm và làm thêm giờ vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương, 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.