Giá măng cụt xanh chạm mốc 800.000 đồng/kg

Kinh doanh - Ngày đăng : 13:19, 12/04/2024

Năm nay, mỗi kg măng cụt xanh gọt sẵn tăng 20-30% so với năm ngoái, lên 700.000- 800.000 đồng một kg.

Lên cơn sốt 2 năm liên tiếp, gỏi gà măng cụt xanh năm nay lại tiếp tục làm mưa làm gió trên thị trường. Mức giá này cao gấp 5 lần so với nguyên liệu chính là thịt gà.

Ảnh sưu tầm: Internet

Tuy giá cao là thế nhưng các tiểu thương mỗi ngày đều nhận hàng trăm đơn vẫn không thể giao đủ cho khác trong ngày vì thiếu nguồn cung.

Mặc dù măng cụt xanh giá cao, nhiều nhà vườn không cắt bán ồ át như năm trước vì lượng tiêu thụ măng cụt xanh chỉ chiếm vài phần trăm si với hàng chín.

Một phần cũng vì nếu hái măng cụt xanh thì khả năng mùa vụ sau trái sẽ ra ít hơn, ảnh hưởng đến năng suất. Mặt khác, nếu ai cũng chạy theo xu thế bán trái xanhm cung sẽ vượt cầu dẫn đến giả cả đi xuống. Nhiều người tiêu dùng cho rằng 800.000 đồng là quá đắt so với giá trị mà măng cụt xanh mang lại.

Ảnh: Internet

Hiện, mỗi kg măng cụt sống chưa gọt vỏ có giá 120.000-130.000 đồng một kg, trong khi hàng chín 70.000-85.000 đồng (tùy loại).

Theo đó, măng cụt xanh bán ra thị trường hiện nay đa phần là hàng cắt tỉa những trái chưa đạt chuẩn trên mỗi cây hoặc hàng loại 3. Hàng năm, tới mùa măng, nhà vườn sẽ cắt tỉa 1-5 kg không đạt chuẩn để dành dinh dưỡng cho những trái đạt chuẩn. Muốn mua với số lượng lớn, thương lái phải đi gom từng vườn.

Món gỏi gà măng cút đã có từ rất lâu nhưng đến 2 năm trở lại đây mới bắt đầu gây sốt.

Ảnh sưu tầm: Internet

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Dương, măng cụt đầu vụ năm nay giá cao hơn so với mọi năm vì nhu cầu tăng. Ngoài Bình Dương, măng cụt còn được trồng tại Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai.

Ảnh: Internet

Số liệu từ Cục trồng trọt, Việt Nam có hơn 10.000 ha măng cụt với sản lượng cung ứng ra thị trường gần 50.000 tấn. Măng cụt đang được xuất chính ngạch sang Mỹ, Trung Quốc, Australia...

Sở nông nghiệp các tỉnh cho hay, 2 năm trở lại đây măng cụt chất lượng tăng cao, "được mùa được giá" nên mỗi ha cho thu nhập 300-500 triệu đồng, lợi nhuận chỉ xếp sau sầu riêng.