Đạn dẫn đường TOLUN-IIR của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt?

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 06:21, 12/04/2024

Tại Triển lãm Quân sự thế giới “World Defense Show 2024” diễn ra tại Saudi Arabia, Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ASELSAN đã giới thiệu một loại đạn dẫn đường bằng tia hồng ngoại có tên gọi TOLUN-IIR.

Được phát triển bởi ASELSAN, TOLUN-IIR thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế nhờ được tích hợp công nghệ dẫn đường GPS, hệ thống dẫn đường quán tính INS và hệ thống ảnh hồng ngoại IIR tiên tiến.

TOLUN-IIR là một loại đạn dẫn đường bằng tia hồng ngoại do Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ASELSAN phát triển. Ảnh: Istanbul Takipte

Theo nhà sản xuất, loại đạn thông minh này được thiết kế để thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu cố định cũng như di động với độ chính xác cao. TOLUN-IIR có thể hoạt động ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đáng chú ý, loại đạn dẫn đường này còn có khả năng điều khiển vòng lặp thông qua hệ thống POD, giúp phi công có thể xác định mục tiêu chính xác nhờ tín hiệu hình ảnh truyền từ thiết bị tìm kiếm hồng ngoại. Đây là một tính năng rất quan trọng giúp giảm thiểu thiệt hại trong các tình huống tác chiến trong đô thị.

Hệ thống dẫn đường của đạn, được tăng cường với ăng-ten CRPA, mang đến khả năng chống gây nhiễu điện tử mạnh mẽ, đáp ứng những yêu cầu trong môi trường chiến tranh hiện đại. TOLUN-IIR được gắn trên giá đỡ khí nén thông minh (SPQR), cho phép tấn công một hoặc nhiều mục tiêu cùng lúc. Sau khi được thả xuống từ trên cao, đạn sẽ sử dụng cánh gấp để mở rộng phạm vi hoạt động.

Về thông số kỹ thuật, TOLUN-IIR có chiều dài 1,8m, đường kính 18,5cm và có trọng lượng 120kg. Với phạm vi bắn tối đa lên tới 80km ở độ cao khoảng 12.000m, TOLUN-IIR có sai số chỉ dưới 3 mét. Loại đạn này có thể được trang bị trên nhiều nền tảng khác nhau như máy bay chiến đấu F-16, tiêm kích TF-X và máy bay không người lái Akinci.

Đạn dẫn đường bằng tia hồng ngoại TOLUN-IIR.

QUỲNH OANH (Tổng hợp)