Bộ TN-MT kiểm tra thực địa dự án pin mặt trời 600 tỷ đồng ở Yên Bái

Kinh doanh - Ngày đăng : 16:08, 08/04/2024

Bộ Tài nguyên và Môi trường lập đoàn khảo sát thực địa Dự án nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam có tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng, sau phản ánh có sai phạm.

Ông Nguyễn Hưng Thịnh, Vụ trưởng Vụ Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), vừa ký văn bản gửi (trụ sở tại Khu đô thị Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thông báo việc khảo sát Dự án nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam tại Khu công nghiệp Minh Quân, tỉnh Yên Bái.

Theo ông Thịnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án nhưng vừa qua báo chí liên tục phản ánh về những sai phạm tại đây.

Để làm rõ thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đoàn khảo sát thực tế khu vực triển khai dự án bắt đầu từ ngày 8/4.

Bộ TN-MT kiểm tra thực địa dự án pin mặt trời 600 tỷ đồng ở Yên Bái - 1

Theo phản ánh của báo chí, dự án san tạo mặt bằng khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép ĐTM (Ảnh: Người dân cung cấp).

Đoàn khảo sát gồm đại diện Vụ Môi trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, UBND huyện Trấn Yên và UBND xã Minh Quân.

Đoàn có nhiệm vụ khảo sát thực tế khu vực dự kiến triển khai dự án; lập biên bản khảo sát và biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (nếu có).

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chủ dự án chuẩn bị hồ sơ và các tài liệu liên quan, bố trí cán bộ làm việc với đoàn.

Như Dân trí thông tin, tháng 11/2023 Bộ Tài nguyên và Môi trường công khai báo cáo ĐTM của Dự án đầu tư Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam để tham vấn cộng đồng.

Tổng công suất của dự án là 800 MW/năm tương ứng với khối lượng tương ứng là 800.000 kWh/năm. Dự án sản xuất, gia công tấm cell pin (tấm pin con) dùng để sản xuất pin năng lượng mặt trời với công suất 500 MW/năm tương đương với 100.000.000 sản phẩm/năm.

Khu đất thực hiện dự án có diện tích trên 80.234m2 tại Khu công nghiệp Minh Quân. Theo báo cáo ĐTM, dây chuyền sản xuất pin năng lượng mặt trời với công nghệ tiên tiến của Châu Âu (Italia) được tư vấn và giám sát công nghệ từ Tập đoàn Jinko solar, dây chuyền máy móc thiết bị nhập khẩu của châu Âu và Trung Quốc.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 600 tỷ đồng, trong đó vốn vay từ các tổ chức tín dụng là 428 tỷ đồng.

Dự kiến, năm 2024 sẽ khởi công xây dựng nhà xưởng, các công trình phụ trợ, lắp đặt thiết bị, máy móc và quý II/2025 đưa dự án vào hoạt động.

Theo phản ánh của báo chí, những ngày qua chủ đầu tư đã huy động nhiều xe tải, xe lu, máy xúc san lấp mặt bằng rầm rộ khiến người dân địa phương có ý kiến tới chính quyền.

Qua kiểm tra, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái phát hiện dự án san tạo mặt bằng khi chưa có giấy phép xây dựng. Đến nay, dự án cũng chưa có ĐTM và giấy phép phòng cháy chữa cháy...

Thế Kha