Gia tăng số bệnh nhân viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Tin Y tế - Ngày đăng : 14:10, 08/04/2024

Tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình những ngày qua số lượng bệnh nhân đến khám vì viêm da do tiếp xúc với kiến ba khoang tăng đột biến.

Bệnh nhân Đ.X.T (phường Nam Thành, TP.Ninh Bình) đã bị loét nhẹ ở vùng má vì tự ý điều trị tại nhà. Ban đầu bệnh nhân thấy mặt bị sưng và rát sau khi ngủ dậy, nghĩ mình bị zona nên đã tự ý mua thuốc về bôi.

Tuy nhiên sau 3 ngày, tình trạng bệnh không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng, lúc này anh T mới đi bệnh viện khám và được kết luận viêm da do tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang.

s
Bệnh nhân Đ.X.T được kết luận viêm da do tiếp xúc trực tiếp với kiến ba khoang. Ảnh: Quỳnh Trang.

Tương tự, nữ bệnh nhân N.T.X (phường Bích Đào, TP. Ninh Bình) bỗng thấy ngứa ở vùng cổ và bả vai.

Theo phản xạ đã đưa tay gãi, tuy nhiên gãi đến đâu vùng da bị rộp đỏ đến đó. Và chỉ sau nửa ngày, vết thương đã mưng mủ và vỡ loét. Sợ để lâu sẽ thành sẹo nên chị đi khám ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

s
Bệnh nhân bị rộp đỏ vùng cổ và bả vai do tiếp xúc với dịch tiết của kiến ba khoang. Ảnh: Quỳnh Trang.

Chỉ tính riêng trong tháng 3.2024, Khoa da liễu, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Ninh Bình đã khám và điều trị cho 54 bệnh nhân bị viêm da, trong đó khoảng 50% bệnh nhân do tiếp xúc với kiến ba khoang.

Bác sĩ Bùi Thị Hằng Hoa - Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng viêm da nặng, hầu hết đều là những bệnh nhân đến viện sau 3 - 4 ngày tự điều trị tại nhà không khỏi do nhầm lẫn với bệnh zona thần kinh.

“Nếu điều trị không đúng cách có thể gây viêm nặng hơn, nhiễm khuẩn thứ phát, để lại vết thâm và sẹo xấu gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cho người bệnh” - bác sĩ Hoa cho biết.

Cũng theo bác sĩ khuyến cáo, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, kiến ba khoang sinh sôi phát triển mạnh. Vì vậy, để đề phòng kiến bay vào nhà, người dân nên thường xuyên dọn dẹp phòng ở gọn gàng, ngăn nắp. Kiểm tra các đồ dùng cá nhân trước khi sử dụng.Nếu phát hiện vừa tiếp xúc với dịch tiết của kiến thì nhanh chóng rửa chỗ tiếp xúc dưới vòi nước, dùng các dung dịch dịu da, sát khuẩn nhẹ rồi đến các cơ sở y tế để được chỉ định điều trị thêm.

Quỳnh Trang