Ngày sức khỏe thế giới - 'Sức khỏe của tôi - Quyền của tôi'

Sức khỏe - Ngày đăng : 06:00, 07/04/2024

Ngày 7 tháng 4 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn là Ngày Sức khỏe thế giới để khởi xướng sự quan tâm của cộng đồng với sức khỏe nhân loại.

Năm 1948, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Y tế Thế giới. Hội nghị này đã quyết định bắt đầu từ năm 1950 lấy ngày 7 tháng 4 hàng năm làm ngày Sức khỏe thế giới.

Ngày Sức khỏe thế giới ra đời để kỷ niệm việc thành lập WHO và được tổ chức này xem như một cơ hội để thu hút toàn thế giới hằng năm quan tâm đến sức khỏe toàn cầu, một chủ đề vô cùng quan trọng.

whd-2024-mother-health-banner.jpg
Áp phích cổ động Ngày sức khỏe thế giới 2024 

Mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ chọn một vấn đề y tế trọng điểm toàn cầu và tổ chức các sự kiện trên phạm vi địa phương, khu vực, quốc tế trong ngày này và suốt năm để nêu bật lĩnh vực được lựa chọn.

Chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới 2024 là 'Sức khỏe của tôi, quyền của tôi'. Chủ đề năm nay được chọn để bảo vệ quyền của mọi người, ở mọi nơi được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và thông tin có chất lượng, cũng như nước uống an toàn, không khí sạch, dinh dưỡng tốt, nhà ở chất lượng, điều kiện môi trường và làm việc tốt, và tự do. khỏi sự phân biệt đối xử.

Giải thích về chủ đề của năm 2024, WHO cho rằng trên khắp thế giới, quyền về sức khỏe của hàng triệu người đang ngày càng bị đe dọa. Bệnh tật và thiên tai thường là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật. Xung đột đang tàn phá cuộc sống, gây ra cái chết, đau đớn, đói khát và đau khổ về tâm lý.

team-building-huddle-scaled.jpg
Được chăm sóc sức khỏe là quyền lợi của mọi người

Việc khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang đồng thời gây ra khủng hoảng khí hậu và tước đi quyền được hít thở không khí trong lành của con người. Tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời cứ 5 giây lại cướp đi một sinh mạng.

WHO cho biết hiện này ít nhất 140 quốc gia đã công nhận sức khỏe là quyền con người trong hiến pháp. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng thông qua và đưa vào thực thi luật để đảm bảo người dân của họ được quyền tiếp cận các dịch vụ y tế. Điều này dẫn đến thực tế là ít nhất 4,5 tỷ người - hơn một nửa dân số thế giới - không được cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế thiết yếu vào năm 2021.

Bình An (tổng hợp)