Nghệ sĩ Việt đánh cược vào hôn nhân không hôn thú

Showbiz - Ngày đăng : 20:40, 03/04/2024

MC Mai Ngọc vừa thông báo chia tay doanh nhân Hoài Nam sau 17 năm từ khi quen đến yêu nhau rồi đám cưới và chung sống. Thông tin này khiến khán giả bất ngờ nhưng không còn lạ lẫm bởi nhiều sao Việt từng trong tình cảnh tương tự.

Vén màn những cuộc hôn nhân trong showbiz Việt

Ngày 1/4, MC Mai Ngọc đưa ra thông báo chính thức về hôn nhân của mình và doanh nhân Hoài Nam. Nữ MC cho biết cô đã cân nhắc kỹ và lên tiếng một lần để giải đáp thắc mắc của khán giả.

Mai Ngọc và doanh nhân Hoài Nam từng tổ chức đám cưới xa hoa, tráng lệ bậc nhất Hà thành vào thời điểm 2016. Cô cũng được chồng cầu hôn tại Mỹ. Nhiều năm qua, trong mắt khán giả và với những gì được Mai Ngọc chia sẻ trên mạng xã hội, cô có cuộc sống viên mãn.

Nghệ sĩ Việt đánh cược vào hôn nhân không hôn thú-1
MC Mai Ngọc và doanh nhân Hoài Nam tổ chức đám cưới, chung sống 7 năm nhưng không đăng kí kết hôn.

Tuy nhiên, 17 năm từ khi quen đến yêu nhau rồi đám cưới và chung sống kết thúc nhẹ nhàng bằng một status.

Mai Ngọc nhấn mạnh cô và doanh nhân Hoài Nam đã chia tay và không còn liên quan đến cuộc sống của nhau từ 2023. “Sau 17 năm từ quen nhau, yêu nhau rồi đám cưới và chung sống với nhau, Ngọc và anh Nam đã chấm dứt thật nhẹ nhàng với 3 không: Không có tài sản chung, không có con chung và cũng không có bất kỳ thứ gì chung để chia”, Mai Ngọc chia sẻ.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, MC Mai Ngọc và chồng chưa từng đăng ký kết hôn. Đó là lý do họ buông tay nhau khá bình thản, đơn giản và không ồn ào như nhiều cặp đôi khác.

Việc sao Việt chung sống như vợ chồng, thậm chí sinh con nhưng không đăng kí kết hôn không còn xa lạ. Mới đây, chia sẻ với Tiền Phong, NSND Phương Thảo đính chính thông tin cô chưa từng đăng ký kết hôn. "Tôi chưa từng đăng ký kết hôn. Tôi chỉ gắn bó với hai người đàn ông và tôi trân trọng quá khứ của mình. Tôi trân trọng người đàn ông có duyên với mình nên gọi họ là chồng", NSND Phương Thảo lý giải.

Nghệ sĩ Việt đánh cược vào hôn nhân không hôn thú-2
Hòa Minzy và doanh nhân Minh Hải có con chung nhưng không đăng kí kết hôn.

Tháng 2/2022, ca sĩ Hòa Minzy tuyên bố kết thúc mối quan hệ tình cảm với chồng thiếu gia sau gần 5 năm bên nhau. Dù có con và sống chung, Hòa Minzy và doanh nhân Minh Hải chưa từng tổ chức đám cưới hay đăng ký kết hôn.

“Về phương diện pháp lý, Hòa và anh Hải chưa đăng ký kết hôn, chưa cưới nên không phải ra tòa giải quyết vấn đề gì cả. Hòa cũng không đòi hỏi và không nhận bất cứ thứ gì sau chia tay. Để đi đến quyết định này cũng không dễ dàng gì cho cả 2 nhưng vì định hướng cuộc sống mỗi người khác nhau, cố gắng nhiều nhưng không đi đến tiếng nói chung nên cho nhau lối đi riêng”, Hòa Minzy.

Hệ lụy từ những cuộc hôn nhân không hôn thú

Công thức chung của những cuộc hôn nhân không hôn thú là họ chia tay nhau trong hòa bình và văn minh. Vì không có bất cứ ràng buộc nào nên việc gắn bó hay quyết định dừng lại giữa họ chỉ là giao ước bằng miệng.

Trao đổi với Tiền Phong về vấn đề này, luật sư Nguyễn Tiến Hùng, Văn phòng Luật sư Nguyễn Khánh Toàn và Cộng sự cho biết sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn không phải là hành vi cấm.

Nghệ sĩ Việt đánh cược vào hôn nhân không hôn thú-3
Luật sư Nguyễn Tiến Hùng, Văn phòng Luật sư Nguyễn Khánh Toàn và Cộng sự, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Hùng, xã hội càng phát triển khiến quan niệm về hôn nhân và gia đình thoải mái hơn. Tình trạng chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn ngày càng phổ biến.

Căn cứ khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có nêu chung sống như vợ chồng (sống thử) là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Việc này được chứng minh bằng việc họ có đời sống sinh hoạt chung, có tài sản chung, có con chung với nhau và được mọi người xung quanh thừa nhận là vợ chồng.

Tại Điều 14 Luật này cũng quy định nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

"Trường hợp hai bên nam nữ không tồn tại quan hệ hôn nhân, không đăng ký kết hôn mà sống chung (sống thử) như vợ chồng thì pháp luật không cấm và sẽ không vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, việc kết hôn là tự nguyện chứ không có quy định sống chung thì phải đăng ký kết hôn", luật sư Nguyễn Tiến Hùng chia sẻ.

Luật sư cũng lưu ý, việc chung sống như vợ chồng, sinh con nhưng không đăng kí kết hôn ảnh hưởng về mặt đạo đức xã hội.

“Dù pháp luật không cấm hay những hành vi kể trên không vi phạm pháp luật, chúng ta không khuyến khích bởi nó có ảnh hưởng nhất định tới phạm trù đạo đức xã hội. Những đứa trẻ ngoài giá thú có thể phải chịu nhiều thiệt thòi và ảnh hưởng về mặt tâm lý”, luật sư nói.

Về góc độ truyền thông, chuyên gia Ngô Hương Giang chia sẻ anh bất ngờ khi biết một số nghệ sĩ, người nổi tiếng ở Việt Nam chọn đánh cược vào những cuộc hôn nhân không hôn thú.

“Đăng ký kết hôn không chỉ đơn thuần là sự hợp pháp mối quan hệ vợ chồng, mà còn khẳng định tính chịu trách nhiệm, sự liên đới với nhau về mặt dân sự giữa hai người. Việc sống thoáng, tây hóa bất chấp những quan niệm truyền thống cũng như luật hôn nhân đã khiến một số người xem nhẹ chuyện kết hôn. Từ đó, người trong cuộc xem hôn nhân đồng nhất với việc sống thử, sống chung, làm giảm đi vai trò chịu trách nhiệm với nhau trong các hoạt động gia đình và xã hội. Đây chính là hệ luỵ của lối sống tự do hóa, nặng tính cá nhân, giảm đi vai trò xã hội từ các cuộc hôn nhân hờ”, chuyên gia Ngô Hương Giang trả lời Tiền Phong.

Nghệ sĩ Việt đánh cược vào hôn nhân không hôn thú-4
Nhà nghiên cứu văn hóa Ngô Hương Giang.

Theo chuyên gia, mấu chốt vấn đề là tại sao luật hôn nhân ra đời và tại sao chỉ khi đăng ký kết hôn mới được pháp luật công nhận là vợ chồng thực sự. Thứ nhất, việc xác định mối quan hệ hôn nhân, ngoài tài sản chung, thì còn là sự chịu trách nhiệm lẫn nhau trong cuộc sống. Thứ hai, việc đăng ký kết hôn sẽ đảm bảo sự trật tự, ổn định về mặt xã hội.

Hơn nữa, pháp luật và văn hóa Á Đông thường rất coi trọng tính chính danh trong quan hệ vợ chồng. Tính chính danh này đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của hai người khi bước vào cuộc hôn nhân.

Chuyên gia cho rằng việc sống thử, sống chung như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn vi phạm các nguyên tắc ứng xử văn hóa Việt Nam. Từ đó khiến quản lý xã hội trở nên khó khăn.

Mặt khác, việc mặc nhiên thừa nhận các mối quan hệ "vợ chồng hờ" sẽ khiến trẻ chưa thành niên xem đó là chuyện có thể làm theo, để lại một loạt những hệ luỵ cho xã hội như tình trạng mẹ đơn thân ngày càng nhiều, sự trẻ hóa tuổi làm mẹ ngày càng cao, tình trạng sinh con ngoài giá thú, cũng như tình trạng nạo phá thai tăng mạnh sẽ gây áp lực cho xã hội...

"Đó là còn chưa bàn tới hệ lụy mất an ninh trật tự do sống chung, sống thử. Nhiều vụ án hình sự rúng động thời gian qua phản ánh phần nào thực trạng này, nhiều cặp đôi trong quá trình sống thử nảy sinh những mâu thuẫn ghen tuông hoặc những xích mích không được bảo trợ bởi pháp luật đã dẫn đến nhiều cái kết đau lòng", chuyên gia nói.

Theo Tiền Phong