VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận 23.165 tỷ đồng năm 2024

Tài chính ngân hàng - Ngày đăng : 17:11, 03/04/2024

Sau 1 năm chuẩn bị kỹ về nền tảng vốn và tinh chỉnh trong các hoạt động kinh doanh, VPBank đã cho thấy sự tự tin bứt phá trong năm 2024. Đồng thời, ngân hàng tiếp tục hiện thực hóa cam kết chia cổ tức bằng tiền mặt cho các cổ đông.

Tăng trưởng ở tất cả phân khúc

Trong dự thảo tờ trình đại hội đồng cổ đông của VPBank, ngân hàng này đưa mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2024 tăng 114% so với năm 2023, tương đương 23.165 tỷ đồng. Trong đó, riêng ngân hàng mẹ dự kiến đóng góp 20.709 tỷ đồng, công ty chứng khoán VPBankS góp 1.902 tỷ đồng và công ty bảo hiểm OPES đóng góp 873 tỷ đồng vào tổng lợi nhuận.

Công ty tài chính tiêu dùng FE CREDIT cũng được kỳ vọng có sự trở lại mạnh mẽ sau 2 năm liền thua lỗ, với mức lợi nhuận hợp nhất trước thuế dự kiến là 1.200 tỷ đồng trong năm 2024. VPBank cùng cổ đông chiến lược SMBC đã hoàn tất quá trình tái cấu trúc lại mô hình kinh doanh, vận hành của FE CREDIT, đưa công ty này vượt qua khó khăn để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.

a1111111.jpg

Để đạt được kế hoạch trên, VPBank dự kiến tăng trưởng tín dụng và huy động lần lượt ở mức 25% và 22% so với năm trước. Đây có thể xem như một kế hoạch bứt tốc của ngân hàng trong bối cảnh kết quả kinh doanh năm trước đó chịu ảnh hưởng không nhỏ từ tình hình kinh tế thiếu thuận lợi.

Bên cạnh một mục tiêu tham vọng, VPBank cũng xin ý kiến cổ đông về việc sử dụng nguồn lợi nhuận chưa phân phối. Theo đó, trong quý II hoặc quý III năm nay, ngân hàng dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% cho các cổ đông. Mỗi một cổ phiếu cổ đông sẽ nhận được 1.000 đồng tiền cổ tức. Tổng số lợi nhuận dự kiến được sử dụng để chia cổ tức là hơn 7.900 tỷ đồng.

Đây là năm thứ hai liên tiếp VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt sau khi ngân hàng đã hoàn tất các kế hoạch tăng vốn, củng cố nền tảng tài chính đảm bảo cho sự phát triển trong tương lai. Tại đại hội đồng cổ đông năm ngoái, ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank cam kết ngân hàng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt trong 5 năm liên tiếp.

Động lực để VPBank bứt phá

Trong dự thảo tờ trình gửi các cổ đông, VPBank giải thích: “Các chỉ tiêu kế hoạch trên đây dựa trên các giả định/phân tích kịch bản tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và năng lực thực tế của ngân hàng”.

Điều này cho thấy VPBank hiểu rõ những lợi thế đang có để đạt ra các mục tiêu kinh doanh có phần tham vọng. Ngân hàng này hiện đang có một nền tảng vốn lớn, đối tác chiến lược là 1 trong những ngân hàng lớn hàng đầu Nhật Bản SMBC, biên lãi ròng (NIM) cải thiện, hạn mức tăng trưởng tín dụng cao từ Ngân hàng Nhà nước và sự phục hồi dần rõ nét của “cánh tay” tài chính tiêu dùng nối dài.

Các lợi thế nói trên đã chuyển hóa thành những “con số biết nói” của ngân hàng này trong 3 tháng cuối năm 2023. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất quý IV của VPBank đạt 2.708 tỷ đồng, tăng tới 96% so với cùng kỳ năm 2022, là một trong những ngân hàng có tăng trưởng cao hàng đầu trong quý cuối cùng của năm 2023. Chi phí vốn (COF) giảm từ 6,4% xuống 5,6% trong quý IV, theo đó, đã hỗ trợ cải thiện NIM của ngân hàng lên 6,2% từ mức 5,6% của 2 quý liền trước.

a2222222.jpg

COF của VPBank được dự báo sẽ tiếp tục đi xuống trong năm 2023, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động đã “phá đáy” của giai đoạn Covid-19. Mặt bằng lãi suất cho vay theo đó sẽ được kéo giảm, từ đó kích thích cầu tín dụng tiêu dùng, vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Công ty chứng khoán MBS mới đây đưa ra dự báo mảng cho vay khách hàng cá nhân và cho vay tiêu dùng của VPBank sẽ tăng trưởng trở lại từ nửa sau của năm 2024, giúp lợi suất tài sản của ngân hàng gia tăng. “Chúng tôi dự báo NIM cả năm 2024 của VPBank sẽ đạt 6,4%, tăng 87 điểm cơ bản so với năm 2023 với kỳ vọng lợi suất của tài sản sẽ đi ngang và chi phí vốn sẽ giảm 110 điểm cơ bản so với cùng kỳ”, MBS viết trong báo cáo phát hành đầu tháng 3.

Trong khi đó, sự kiện bán vốn của ngân hàng cho SMBC trong năm vừa qua đã mang tới cho VPBank nhiều hơn một nền tảng vốn chủ sở hữu đồ sộ (đạt gần 140 nghìn tỷ đồng tại thời điểm 31/12/2023). Quy mô vốn chủ sở hữu đứng thứ 2 hệ thống đã góp phần củng cố tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của ngân hàng lên 17% - cao hàng đầu trong hệ thống ngân hàng và mở ra nhiều cơ hội đầu tư và kinh doanh mới.

Mối quan hệ chiến lược với SMBC, theo nhận định của công ty chứng khoán Vietcap, giúp làm giàu mô hình kinh doanh của VPBank. Cụ thể, mối quan hệ này mang lại các cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay chi phí hợp lý từ hệ sinh thái SMBC toàn cầu, đồng thời đem tới nguồn khách hàng FDI phong phú của chính tập đoàn cho VPBank trong những năm tới đây. Trong năm 2023, VPBank đã đưa vào hoạt động mảng kinh doanh FDI nhằm tận dụng làn sóng đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia. Thành tựu nổi bật của phân khúc mới là thu hút được hơn 250 khách hàng doanh nghiệp FDI chỉ sau 1 năm thành lập, với bộ sản phẩm tài trợ chuỗi cung ứng dẫn vốn tới nhà cung cấp và nhà phân phối của các doanh nghiệp FDI.

Mục tiêu tăng trưởng bứt tốc của VPBank sẽ không thể thiếu sự góp mặt của “gà đẻ trứng vàng” FE CREDIT, khi ngân hàng mẹ kỳ vọng sự phục hồi của công ty con sẽ dần vững chắc hơn trong năm 2024 với mục tiêu PBT ở mức 1.200 tỷ đồng.

Thanh Hà