Mặt sân Thanh Hóa và Hàng Đẫy xuống cấp, 'đi bộ cũng có thể chấn thương'

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 14:51, 02/04/2024

Mặt cỏ sân Thanh Hóa xuống cấp nhanh chóng dù từng có chất lượng hàng đầu V.League.
Mặt sân Thanh Hóa và Hàng Đẫy xuống cấp,
Mặt sân Thanh Hóa xuống cấp, ảnh hưởng đến việc thi đấu V.League của các cầu thủ. Ảnh: Hoàng Sơn

Câu lạc bộ Thanh Hóa nhận thất bại 0-2 trước Công an Hà Nội trên sân nhà hôm 31.3 vừa qua tại vòng 14 V.League 2023-2024.

Sau trận đấu, huấn luyện viên trưởng Popov đã thẳng thắn cho biết, mặt sân không tốt là nguyên nhân dẫn đến thất bại của đội nhà.

"Thử so sánh mặt sân Thanh Hóa với sân của đội hạng Nhất xem có tốt hơn được không? Trong 2-3 tháng qua, chúng tôi không có buổi tập nào đủ chất lượng bởi mặt sân không đảm bảo. Điều đó khiến đội cảm thấy rất căng thẳng.

Chúng tôi phải đổi kế hoạch bằng việc xuống Sầm Sơn tập luyện để giúp giảm tải cường độ tập ở mặt sân chính, làm sao để sân có thể cải thiện được tốt hơn. Các đội đến đây tập luyện và thi đấu trên mặt sân như vậy thực sự không ổn.

Đây là vấn đề lớn của chúng tôi, chứ không phải việc Thanh Hóa thua 1-2 trận vừa qua. Tôi không có đủ điều kiện cơ bản để phục vụ công tác tập luyện với mặt sân như thế này.

Cầu thủ của tôi bị ảnh hưởng nhiều khi đỡ bóng, chuyền bóng. Họ cố gắng làm những gì tốt nhất có thể nhưng mặt sân thực sự không ổn", chiến lược gia người Bulgaria nhấn mạnh.

Mặt sân Thanh Hóa kém chất lượng làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng chuyên môn trận Thanh Hóa và Công an Hà Nội ở vòng 14 V.League 2023-2024. Ảnh: Hoàng Sơn
Mặt sân Thanh Hóa xuống cấp, nhiều khu vực trơ cỏ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng chuyên môn trận đấu. Ảnh: Hoàng Sơn

Đây không phải lần đầu tiên huấn luyện viên Popov lên tiếng về mặt sân Thanh Hóa.

Trước đó, ở trận thắng 3-0 trước Phù Đổng Ninh Bình tại vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2023-2024 hôm 12.3, thuyền trưởng của Thanh Hóa từng ví von mặt sân Thanh Hóa tệ đến mức đi bộ cũng có thể chấn thương.

Sau trận đấu giữa Thanh Hóa và Công an Hà Nội, thủ môn Nguyễn Filip cũng đăng tải video cận cảnh mặt sân của đội bóng xứ Thanh, cho thấy chất lượng mặt cỏ xuống cấp trầm trọng với nhiều khu vực trụi cỏ, để lộ nền đất cát phía dưới.

Cận cảnh mặt sân Thanh Hóa hiện tại. Ảnh cắt từ video
Cận cảnh mặt sân Thanh Hóa hiện tại. Ảnh cắt từ video

Thực tế, trong 2 mùa giải trước, Thanh Hóa là một trong những sân vận động có mặt cỏ tốt nhất tại V.League. Lí do bởi lãnh đạo đội bóng xứ Thanh tăng cường sửa chữa, cải tạo mặt sân và đầu tư loại cỏ Bermuda cao cấp. Tại V.League 2022, sân Thanh Hoá còn là 1 trong 6 sân đấu có chất lượng tốt nhất.

Dẫu vậy, đến thời điểm hiện tại, mặt sân này lại trở lại tình trạng đáng lo ngại.

Không chỉ riêng sân Thanh Hóa mà ở V.League, một số sân vận động không có mặt sân chất lượng, đơn cử như sân vận động Hàng Đẫy.

Sau quãng nghỉ dịp FIFA Days tháng 3, kích thước thi đấu của sân Hàng Đẫy bị thu hẹp lại ở khu vực đường biên khán đài A và hai cầu môn. Đại diện câu lạc bộ Hà Nội thông tin là do cầu môn trơ cỏ, đường biên bên khán đài A cùng nhiều điểm trên sân đang bị sụt lún nghiêm trọng.

Nhằm đảm bảo chất lượng mặt sân, các kĩ thuật viên của Hà Nội FC đang phải cải tạo, trồng lại cỏ, tôn cốt nền. Nếu đúng tiến độ, sân sẽ đẹp trở lại ở trận tứ kết Cúp Quốc gia diễn ra vào ngày 30.4 tới.

Sân Hàng Đẫy thu hẹp kích thước thi đấu vì mặt cỏ xấu. Ảnh: Quỳnh Anh
Sân Hàng Đẫy thu hẹp kích thước thi đấu vì mặt cỏ xấu. Ảnh: Quỳnh Anh

Hiện sân Hàng Đẫy đang có 3 câu lạc bộ sử dụng làm sân nhà là Công an Hà Nội, Hà Nội FC và Thể Công Viettel. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc mặt sân của Hàng Đẫy xuống cấp nhanh chóng.

V.League đang chuẩn bị bước vào giai đoạn quan trọng với nhiều trận đấu hấp dẫn. Do vậy, các đội bóng cần sớm cải thiện mặt sân đảm bảo yêu cầu chuyên môn tốt nhất, đồng thời giúp khán giả có ấn tượng tốt về hình ảnh giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

HOÀNG HUÊ