Giả danh cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông gọi điện hù doạ, lừa đảo

Cuộc sống số - Ngày đăng : 09:34, 28/03/2024

Đối tượng giả danh cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau gọi điện đến một số sở, ngành, địa phương và người dân để hù doạ và có dấu hiệu lừa đảo.

Ngày 28/3, ông Bùi Thanh Toàn, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bạc Liêu cho biết, thời gian qua liên tục nhận được phản ánh có một số đối tượng giả danh cán bộ Sở TT&TT Bạc Liêu gọi điện đến một số sở, ngành, địa phương và người dân, có dấu hiệu lừa đảo.

Đối tượng giả danh cán bộ Sở TT&TT tỉnh, liên tục gọi điện thông báo đang phối hợp với công an, nhân viên viễn thông để hù dọa, cho rằng số điện thoại của chủ thuê bao đã gọi điện hoặc tạo các tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội. Thông qua đó đăng tải, phát tán thông tin chống phá Đảng, Nhà nước hoặc liên quan đến đường dây phản động, rửa tiền hoặc phát tán những thông tin chống phá chính quyền mà cơ quan chức năng đang điều tra, sẽ bị mời làm việc để xử lý.

Sau khi hù dọa, đối tượng gọi tới yêu cầu chủ thuê bao đang nghe điện thoại khai báo thông tin cá nhân, hướng dẫn truy cập vào các đường link do đối tượng gửi đến để xác nhận thông tin hoặc làm việc với cơ quan chức năng, nhằm mục đích phục vụ cho việc lừa đảo của đối tượng.

“Sở TT&TT tỉnh Bạc Liêu khẳng định không có việc cán bộ, công chức thuộc Sở gọi điện thoại thông báo hoặc mời làm việc để xử lý bất cứ ai liên quan đến các vụ việc theo hình thức nêu trên. Do đó, đề nghị mọi người đề cao cảnh giác với các hành vi nêu trên, tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng này để tránh bị lừa đảo”, ông Bùi Thanh Toàn khẳng định.

Ông Toàn cho biết thêm, Sở TT&TT là cơ quan Nhà nước, nếu có mời làm việc liên quan đến cá nhân, tổ chức nào, đều phát hành văn bản chính thức hoặc cử cán bộ, công chức đến tận nơi cư trú gửi thư mời, hoặc thông qua chính quyền địa phương mời làm việc trực tiếp.

“Trường hợp nhận được các cuộc gọi điện thoại nghi vấn từ đối tượng, người dân nên bình tĩnh, không quá lo lắng, đồng thời có thể tra cứu thêm thông tin, ghi âm lại cuộc gọi để làm bằng chứng báo với cơ quan chức năng. Tuyệt đối không làm theo bất cứ yêu cầu, hướng dẫn, đề nghị nào của các đối tượng”, Giám đốc Sở TT&TT Bạc Liêu khuyến cáo.