Việt Nam kêu gọi thực hiện ngay lập tức nghị quyết ngừng bắn ở Dải Gaza

Tin đối ngoại - Ngày đăng : 20:37, 27/03/2024

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh nghị quyết về việc ngừng bắn tại Dải Gaza và kêu gọi các bên liên quan thực hiện ngay lập tức nghị quyết này.

Thông điệp được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết tối 27/3, khi trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan phản ứng của Việt Nam trước việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza hôm 25/3.

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết trên và kêu gọi các bên liên quan thực hiện ngay lập tức, hướng đến một lệnh ngừng bắn lâu dài và bền vững tại khu vực.

Việc này cũng nhằm đẩy mạnh cứu trợ nhân đạo, bảo vệ thường dân và các cơ sở hạ tầng dân sự, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Cùng với đó, Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc thúc đẩy các bên kiềm chế, đối thoại, giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Các nỗ lực cần được thực hiện trên cơ sở tôn trong luật pháp quốc tế và nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, nhằm sớm đạt được giải pháp công bằng, thỏa đáng và lâu dài cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Việt Nam kêu gọi thực hiện ngay lập tức nghị quyết ngừng bắn ở Dải Gaza - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng (Ảnh: Mạnh Quân).

Hôm 25/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết, kêu gọi một lệnh ngừng bắn "ngay lập tức" giữa Israel và Hamas ở Gaza trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Đây là lần đầu tiên hội đồng Bảo an thông qua được nghị quyết này kể từ khi chiến sự Israel - Hamas bùng phát, khi trước đó các thành viên thường trực bất đồng về quan điểm.

Hôm 25/3, Mỹ đã bỏ phiếu trắng, trong khi 14 thành viên còn lại bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, trong đó cũng kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho các con tin Israel còn lại và nêu bật "nhu cầu cấp thiết phải mở rộng dòng viện trợ" vào Gaza.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu không hài lòng với Mỹ sau khi nghị quyết nói trên được thông qua. Israel đã ngay lập tức hủy chuyến thăm của phái đoàn cấp cao được lên kế hoạch trước đó tới Mỹ nhằm trao đổi với phía Washington về các phương án thay thế cho cuộc tấn công vào Rafah.

Chiến sự ở Gaza bùng phát vào năm ngoái khi Hamas tấn công vào khu vực do Israel kiểm soát khiến 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 con tin bị bắt giữ.

Israel đã thực hiện chiến dịch quân sự đáp trả khiến 32.000 người Palestine thiệt mạng, trong đó phần lớn là dân thường.

Hà Mỹ