Bí thư và Chủ tịch TP.HCM sẽ gặp gỡ cộng đồng đổi mới sáng tạo

Cuộc sống số - Ngày đăng : 17:25, 27/03/2024

Lãnh đạo TP.HCM mong muốn lắng nghe tâm tư, đề xuất của cộng đồng đổi mới sáng tạo; thông qua đó truyền cảm hứng, tạo cơ hội và đồng hành cùng sự phát triển của thành phố.

Ngày 1/3/2021, Ủy ban Nhân dân TP.HCM ban hành Quyết định số 672/QĐ-UBND phê duyệt Đề án Hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những mục tiêu của đề án là tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

khoinghieptp.png
Lãnh đạo TP.HCM luôn quan tâm đến cộng đồng đổi mới sáng tạo. Ảnh: Lê Mỹ

Chính vì vậy, vào ngày 28/3, lãnh đạo TP.HCM bao gồm Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND Phan Văn Mãi, cùng lãnh đạo các sở, ngành sẽ có buổi gặp gỡ và lắng nghe tâm tư, đề xuất của cộng đồng đổi mới sáng tạo; thông qua đó truyền cảm hứng, tạo cơ hội và đồng hành cùng sự phát triển của thành phố.

Buổi gặp gỡ có sự tham gia của gần 30 doanh nghiệp khởi nghiệp, các thành viên của cộng đồng đổi mới sáng tạo thành phố, các nhà báo, nhà nghiên cứu quan tâm và đồng hành với cộng đồng trong thời gian vừa qua.

Tại buổi gặp gỡ này, cộng đồng đổi mới sáng tạo cũng sẽ đưa ra các chủ đề để bàn luận như: Năng lượng tái tạo và chuyển đổi giao thông xanh; Thúc đẩy các mô hình thương mại điện tử cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các chợ truyền thống; Phát triển các ngành phim ảnh, âm nhạc, trình diễn trong bối cảnh số hóa và “bùng nổ” người dùng số.

Đồng thời, đề xuất các nguồn đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp, các chính sách, khung pháp lý thử nghiệm các mô hình thu hút nguồn tài chính cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thu hút các nguồn tài chính xanh, quỹ xanh; Xây dựng một địa điểm tập trung (Hub) để thí điểm, thử nghiệm các chính sách, tập trung vào nhận thức và nguồn nhân lực cho chuyển đổi xanh; Thí điểm, thử nghiệm các chính sách về chuyển đổi số của thành phố, tập trung vào nhận thức và nguồn nhân lực cho chuyển đổi số; Thu hút các nhà đầu tư chiến lược về đổi mới sáng tạo cho thành phố, qua đó kết nối các “đại bàng” với cộng đồng và đề xuất các chính sách, khung pháp lý thử nghiệm cho các nhà đầu tư chiến lược về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.