Bác sĩ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học để cứu người bệnh

Tin Y tế - Ngày đăng : 13:33, 24/03/2024

Vừa dừng tay khám cho người bệnh, TS.BS Ngô Quốc Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ (Bệnh viện K) bước vội vào phòng mổ - ca phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp đang chờ bác sĩ. Dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn của bác sĩ vùi mình trong ca phẫu thuật.
Bác sĩ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học để cứu người bệnh
TS.BS Ngô Quốc Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện K. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dù đầy khó khăn trước mỗi ca mổ nhưng với mục đích tìm tòi phương pháp chẩn đoán, điều trị mới, kỹ thuật mổ mới giúp đem lại hiệu quả điều trị cao nhất, bác sĩ Quốc Duy luôn cố gắng tối đa, kiên trì theo đuổi đam mê để đạt kết quả tốt nhất.

Chỉ có thể là đam mê của thế hệ trẻ

Kết thúc ca phẫu thuật thành công, BS Duy bước ra vẫn đầy năng lượng để chia sẻ như đã hẹn.

“Nếu đam mê là con đường dẫn đến thành công, thì sự kiên trì chính là chiếc xe đưa bạn đến đó. Nếu không có đam mê chúng ta sẽ dễ dàng bỏ cuộc. Khi làm việc với đam mê có nghĩa là chúng ta đang thưởng thức công việc chứ không phải đang lao động vất vả. Tuy nhiên, nếu có sự đam mê nhưng không kiên trì cũng khó có thể thành công. Điều này càng đúng trong công tác nghiên cứu khoa học với rất nhiều khó khăn, vất vả. Con đường nghiên cứu khoa học là kim chỉ nam để có thể có cơ hội giúp được nhiều bệnh nhân khỏi bệnh hơn nữa" - TS.BS Ngô Quốc

Duy đã chia sẻ hành trình đến với ngày hôm nay của bản thân.

TS.BS Ngô Quốc Duy mới 35 tuổi đã có nhiều thành tích nổi bật, trong đó có nghiên cứu "Kỹ thuật cắt tuyến giáp qua đường tiền đình miệng trên đối tượng trẻ em". Nghiên cứu này đã mở ra một bước tiến mới trong điều trị bệnh lý tuyến giáp ở trẻ em. Ung thư vùng đầu cổ là chuyên ngành khó và sâu mà TS.BS Ngô Quốc Duy đam mê và xác định sẽ theo đuổi đến cùng.

Bác sĩ Quốc Duy vui nhất đó là niềm vui của bệnh nhân, của người nhà bệnh nhân khi họ ra viện sau khi áp dụng thành công kỹ thuật cắt tuyến giáp nội soi qua tiền đình miệng tại Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện K. “Tôi còn nhớ mãi nụ cười của một cháu bệnh nhân 15 tuổi và mẹ của cháu khi được phẫu thuật thành công điều trị ung thư tuyến giáp khi bệnh của cháu ở giai đoạn rất sớm, khả năng khỏi bệnh rất cao và đặc biệt là cháu rất vui khi không có sẹo ở trên cổ của mình”, BS Duy chia sẻ bằng giọng nói trầm ấm nhưng nhiều nội lực.

Trong các thành tích về nghiên cứu khoa học, phải kể đến các nghiên cứu ứng dụng, phát triển kỹ thuật mới trong phẫu thuật tuyến giáp. Năm 2018, sau một thời gian nghiên cứu, cùng với các thầy, BS Duy bắt đầu triển khai kỹ thuật mổ cắt tuyến giáp nội soi qua tiền đình miệng ở Việt Nam. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các phương pháp mổ tuyến giáp khác. Ngoài ra, BS Duy cũng may mắn được mời sang báo cáo tại Hội nghị Quốc tế về phẫu thuật nội soi tuyến giáp và giảng dạy trực tiếp cho các phẫu thuật viên nước ngoài học về kỹ thuật này.

“Tôi cũng áp dụng thành công kỹ thuật này trên đối tượng trẻ em với số lượng bệnh nhân lớn nhất được phẫu thuật thành công tại một cơ sở y tế được báo cáo trên y văn. Nghiên cứu này đã mở ra một bước tiến mới trong điều trị bệnh lý tuyến giáp ở trẻ em. Ngoài ra, tôi cũng đã áp dụng cách tiếp cận này trong nạo vét hạch cổ bên điều trị ung thư tuyến giáp, bước đầu được chuyên gia quốc tế ghi nhận. Điều này thể hiện qua việc được bình chọn là 1 trong 10 kỹ thuật xuất sắc nhất tại Hội nghị Phẫu thuật Ung thư Quốc tế của Hoa Kỳ - SSO 2021 và được đăng trên tạp chí quốc tế uy tín Q1 có IF 3.7.

Bên cạnh đó, dưới sự hướng dẫn của các thầy, tôi tiếp tục ứng dụng thành công phẫu thuật rô bốt cắt tuyến giáp qua tiền đình miệng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Kết quả này đã được đăng trên tạp chí quốc tế Q1 và là báo cáo đầu tiên tại Đông Nam Á triển khai thành công kỹ thuật cắt tuyến giáp bằng robot qua đường tiền đình miệng trong điều trị ung thư tuyến giáp. Đây là cột mốc đánh dấu sự phát triển của chuyên ngành ngoại khoa nói chung, cũng như trong lĩnh vực phẫu thuật tuyến giáp nói riêng tại Việt Nam” - GS.TS Ngô Quốc Duy chia sẻ thêm.

Bác sĩ trẻ quan niệm, y học luôn luôn phát triển và ngày càng có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị bệnh nói chung và bệnh ung thư nói riêng. Do vậy việc nghiên cứu, cập nhật các phương tiện chẩn đoán, kỹ thuật điều trị mới để giúp cải thiện thời gian sống thêm cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư là điều hết sức cần thiết. Hiểu được điều đó, bản thân tôi coi con đường nghiên cứu khoa học là kim chỉ nam để có thể có cơ hội giúp được nhiều bệnh nhân khỏi bệnh hơn nữa.

Nói về cậu học trò của mình, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K nhìn nhận: Đó là người có tư duy logic, thông minh, trên cơ sở đó có tính sáng tạo. Quốc Duy đặc biệt chịu khó học hỏi, thích lắng nghe ý kiến phản biện. Đây là yếu tố quan trọng để cậu ấy phát huy được sự sáng tạo và ngày càng nâng cao tay nghề. Quốc Duy cũng là bác sĩ có ngoại ngữ tốt với kỹ năng viết bài báo quốc tế chuẩn mực, điều đó giúp Quốc Duy tiếp cận được với những nền y học tiên tiến trên thế giới để mở rộng hiểu biết và trưởng thành hơn nữa.

TS.BS Ngô Quốc Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện K (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp sau mỗi ca mổ thành công. Ảnh: Nhân vật cung cấp
TS.BS Ngô Quốc Duy, Phó trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ, Bệnh viện K (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng nghiệp sau mỗi ca mổ thành công. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Có những điều kỳ diệu trong điều trị cho người bệnh

Nói về hướng nghiên cứu tập trung vào ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị ung thư đầu cổ, đặc biệt là ung thư tuyến giáp, BS Quốc Duy cho rằng: “Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến, đứng thứ 10 trong các bệnh ung thư nói chung. Bệnh hay gặp ở nữ giới và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất và mổ mở là phương pháp kinh điển điều trị bệnh.

Tuy nhiên phương pháp này thường để lại vết sẹo ở vùng cổ trước có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, đặc biệt ở phụ nữ trẻ tuổi. Do vậy, tôi đã tham gia nhiều nghiên cứu trong chẩn đoán, điều trị ung thư tuyến giáp và đặc biệt là ứng dụng, phát triển kỹ thuật mới trong mổ tuyến giáp không những giúp tăng thời gian sống thêm mà còn đạt được tính thẩm mỹ cao nhất”.

Ung thư tuyến giáp là bệnh có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian qua nhiều người dân đã chủ động khám tầm soát phát hiện sớm ung thư và kịp thời phát hiện bệnh để có phương án điều trị tốt nhất. Ung thư tuyến giáp có xu hướng ngày càng trẻ hóa, không ít trường hợp người bệnh dưới 30 tuổi phát hiện căn bệnh này. Mỗi năm khoa tiến hành phẫu thuật cho khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, trong đó chủ yếu là ung thư tuyến giáp và có xu hướng năm sau nhiều hơn năm trước.

Hành trình chinh phục những khó khăn trong nghề, từ khi còn là cậu sinh viên đến nay đã trở thành một phẫu thuật viên có chuyên môn cao đã cho Quốc Duy nhận ra một điều, kiên trì và chủ động trong mọi việc thì cánh cửa cơ hội sẽ rộng mở hơn.

Gắn bó nhiều năm với bệnh nhân ung thư, đi cùng biết bao thành công cũng có cả những thất bại. Với cậu, thất bại để nhìn nhận lại, để khắc phục thiếu sót và ngày càng hoàn thiện hơn tay nghề của mình.Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, TS.BS Ngô Quốc Duy luôn cố gắng hết sức để có thể cống hiến một phần nhỏ bé trong sự phát triển của y học nước nhà, trong công tác đào tạo các thế hệ kế cận và luôn hướng tới mục tiêu đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư.

TS.BS Ngô Quốc Duy có 62 bài báo khoa học được công bố, trong đó 29 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế có uy tín: 13 bài tạp chí Q1 (13 bài đều là tác giả chính), 3 bài tạp chí Q2 (3 bài đều là tác giả chính), 4 bài tạp chí Q3 (3 bài là tác giả chính), 9 bài tạp chí Scopus (5 bài là tác giả chính).

Bác sĩ trẻ từng được Giải thưởng khoa học Công nghệ Quả cầu Vàng năm 2023; Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo; Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và Giải Xuất sắc Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành y lần thứ XXI.Đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm ghi nhận, tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu dưới 35 tuổi, có thành tích xuất sắc trên 10 lĩnh vực: Học tập; nghiên cứu khoa học - sáng tạo; lao động sản xuất; kinh doanh - khởi nghiệp; quốc phòng; an ninh trật tự; thể dục thể thao; hoạt động xã hội; văn hóa nghệ thuật; quản lý hành chính Nhà nước.

Lệ Hà