Nha Trang thanh tra diện rộng sau vụ hàng trăm người ngộ độc do ăn cơm gà
Tin Y tế - Ngày đăng : 12:09, 19/03/2024
Sáng 19.3, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang - xác nhận địa phương đã có văn bản triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đối tượng, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là bếp ăn tập thể trường học, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và an toàn thực phẩm tại các lễ hội, sự kiện lớn; kinh doanh thức ăn đường phố.
Trong đó, chính quyền địa phương sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra các cơ sở thực phẩm có nhiều vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm.
Theo ông Nguyễn Văn Minh, địa phương sẽ tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi; kiểm soát việc sử dụng kháng sinh, thuốc thú y, hóa chất bảo vệ thực vật; tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi, chất vàng ô trong chế biến thực phẩm… Ngoài ra, chính quyền cũng sẽ tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm sản phẩm thực phẩm; đặc biệt là nhóm thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc cao.
Như Lao Động đưa tin, từ ngày 11.3 đến nay, hàng trăm người có triệu chứng nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, sốt, đau bụng…, biểu hiện ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại tiệm Trâm Anh. Trong số 367 người ngộ độc, có 252 bệnh nhân nhập viện. Hiện 75 người còn nằm điều trị tại các bệnh viện, trung tâm và cơ sở y tế, sức khỏe ổn định. 177 bệnh nhân đã xuất viện.
Đến tối 18.3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa công bố thông tin ban đầu về kết quả kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm, nước, bàn tay, bệnh phẩm từ quán cơm gà Trâm Anh của Viện Pasteur Nha Trang.Kết quả kiểm nghiệm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn: Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus), bữa ăn nguyên nhân gây ngộ độc là bữa trưa, chiều 11 và 12.3.