Lệnh cấm TikTok ở Mỹ gây rắc rối cho Apple và Tesla

Cuộc sống số - Ngày đăng : 19:14, 17/03/2024

Lệnh cấm TikTok ở Mỹ có thể gây rắc rối cho Apple, Tesla và các công ty Mỹ khác đang hoạt động tại Trung Quốc.

Hôm 13/3, Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng khoảng 6 tháng, nếu không TikTok phải đối mặt với lệnh cấm hoàn toàn từ các cửa hàng ứng dụng của Mỹ. Lệnh cấm nhận tỷ lệ ủng hộ chênh lệch cao với 352 phiếu thuận – 65 phiếu chống.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc cấm TikTok sẽ gây phản tác dụng đối với Mỹ. (Ảnh: Annie Gugliotta)
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc cấm TikTok sẽ gây phản tác dụng đối với Mỹ. (Ảnh: Annie Gugliotta)

Trước mắt, vẫn không rõ liệu dự luật này có được Thượng viện thông qua, hay có chịu bất kỳ thách thức pháp lý nào mà TikTok có thể mang lại hay không.

Nếu dự luật được thông qua, Trung Quốc có thể trả đũa, các nhà phân tích nói với tờ Business Insider. Các công ty công nghệ Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng ở Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh địa phương mạnh mẽ. Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, việc cấm TikTok cuối cùng sẽ gây phản tác dụng đối với Mỹ.

Gene Munster, đối tác quản lý của Deepwater Asset Management, nói với tờ Business Insider rằng, ông tin lệnh cấm TikTok có 25% cơ hội thành hiện thực. Nhưng nếu điều đó xảy ra, nó sẽ có hại cho phần doanh thu từ Trung Quốc của các công ty kinh doanh của Mỹ, tiêu biểu là Apple và Tesla sẽ "gần như sẽ đứng đầu danh sách".

"Chính phủ Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách phát động các chiến dịch tuyên truyền gây tổn hại thương hiệu. Đó chính xác cũng là những gì Trung Quốc nghĩ nó cũng đang xảy ra với TikTok hiện nay", Munster nhận định. Ông cũng nói thêm: "Bắc Kinh cũng có thể cản trở hoạt động kinh doanh, bằng cách giới hạn giờ làm việc, tạo ra các cuộc đình công vận chuyển, hoặc cản trở việc cấp phép các dự án mới cho các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc".

Trong khi Apple và Tesla có thể mất nhiều nhất về tổng doanh thu, các công ty Mỹ khác chiếm tỷ lệ suy giảm đáng kể trong doanh thu của họ ở Trung Quốc bao gồm Wynn Resorts, Las Vegas Sands, Qualcomm, Texas Instruments và IPG Photonics, Munster lưu ý thêm.

Việc cấm TikTok sẽ càng “đổ thêm dầu” vào tình hình nghiêm trọng. Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng mua sắm với tinh thần yêu nước, trong khi chính phủ đang chuyển sang giảm mức sử dụng iPhone của các nhân viên nhà nước - với lý do lo ngại về an ninh, và thay vào đó khuyến khích các thiết bị từ nhà cung cấp địa phương Huawei.

Trong một thế giới có lệnh cấm TikTok, Munster nói: “Lãnh đạo Trung Quốc có thể mở rộng chiến dịch chống iPhone ra ngoài phạm vi chính phủ”. Ông cũng nhận định: “Đây sẽ là một phản ứng dễ dàng của chính phủ Trung Quốc. Trung Quốc chiếm khoảng 18% doanh thu của Apple. Rất có thể con số đó có thể giảm xuống 12% đến 15% trong cuộc chiến thương mại bài trừ TikTok từ phía Mỹ nếu xảy ra”.

Trong khi đó, Tesla cũng đang cảm nhận được nỗi đau ở Trung Quốc, tờ Business Insider đã báo cáo trước đó, với lượng hàng xuất xưởng sụt giảm khi nhà sản xuất Trung Quốc BYD thống trị - trở thành nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới vào quý IV/2023 . Nhưng Munster cho biết, Tesla có thể bị ảnh hưởng ở mức độ thấp hơn Apple trong trường hợp có lệnh cấm TikTok xảy ra.

Trước đây, Trung Quốc từng cho rằng xe Tesla cũng gây ra rủi ro về an ninh, được cho là hạn chế quân đội và nhân viên chính phủ sử dụng chúng, cũng như cấm họ đậu xe này tại các văn phòng chính phủ. Munster cho biết: “Trung Quốc chiếm khoảng 23% doanh thu của Tesla vào năm 2023. Nếu luật TikTok được thông qua và Trung Quốc trả đũa, tôi đoán con số đó giảm xuống 20%”.

Còn Giám đốc điều hành Wedbush Securities và cũng là nhà phân tích cấp cao, Dan Ives nói với tờ Business Insider rằng, lệnh cấm cũng có thể gây thêm “sự kích động vào căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc” trong cái mà ông gọi là “Chiến tranh công nghệ lạnh”.

HUỲNH DŨNG(Nguồn: Businessinsider)