Thần đồng Y học 7 tuổi là 'bác sĩ' phẫu thuật giờ ra sao?

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 20:02, 16/03/2024

Akrit Pran Jaswal là thần đồng Y khoa, 7 tuổi thực hiện thành công ca phẫu thuật tách ngón tay và 11 tuổi đỗ đại học. Hiện anh là nhà nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư ở Ấn Độ.

Akrit Pran Jaswal (1993) là thần đồng Y khoa Ấn Độ, 2 tuổi viết thành thạo. Lên 4 tuổi, cậu bé đọc sách chuyên sâu về Y khoa như: Phẫu thuật, gây mê, giải phẫu, sinh lý học, ung thư... 6 tuổi, Akrit bắt đầu nghiên cứu các bước tiến hành phẫu thuật.

7 tuổi, Akrit thực hiện ca phẫu thuật tách ngón tay bị dính vì bỏng nặng cho bé gái 8 tuổi. Do không đủ khả năng chi trả viện phí, gia đình bệnh nhân tìm Akrit nhờ giúp đỡ. Ca phẫu thuật được thần đồng y học thực hiện trong 1 tiếng.

Thành công sau ca phẫu thuật, tên tuổi của Akrit được nhiều người biết đến. Anh trở thành 'bác sĩ phẫu thuật trẻ nhất thế giới'.

Ở tuổi lên 8, cậu bé nghiên cứu ung thư bằng cách đọc sách và tìm hiểu trên mạng. "Phương pháp điều trị của tôi hướng đến việc biến đổi gen gây ung thư bằng cách kích hoạt các enzim hoặc 'tác động' trực tiếp bằng thuốc genotoxic", thần đồng y học Ấn Độ cho hay.

snapedit 1710578313895.jpg
Akrit Pran Jaswal thần đồng y học Ấn Độ, 7 tuổi tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên. 

Với tài năng thiên bẩm, 11 tuổi, Akrit được tuyển thẳng vào Đại học Punjab (Ấn Độ). Chàng trai trở thành tân sinh viên trẻ nhất lịch sử trường. 13 tuổi, nam sinh được mời đến Anh để trao đổi ý tưởng với các nhà khoa học về những nghiên cứu y học tiên tiến. Tại đây, anh chia sẻ liệu pháp gen ở miệng (oral gene therapy) dựa trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết.

Các giáo sư đánh giá cao phương pháp này, tuy nhiên để đạt được sự chính xác cần thêm thời gian nghiên cứu. Về phía bản thân, Akrit cho hay, dù có thất bại vẫn sẽ nghiên cứu đến cùng.

Chia sẻ lý do, thần đồng y học cho biết: "Quá trình trưởng thành, tôi từng chứng kiến ​​nhiều bệnh nhân ung thư phải chịu đau đớn vì không đủ tiền chữa trị. Giờ đây, tôi muốn dùng trí tuệ của mình để xoa dịu nỗi đau thể xác của họ. Đây cũng là động lực khiến tôi đam mê Y học và mong muốn tìm ra phương pháp điều trị".

Vừa học vừa nghiên cứu, ở tuổi 17, Akrit tốt nghiệp đại học với phần thưởng là tấm huy chương Vàng. Đây không chỉ là món quà danh giá dành tặng sinh viên xuất sắc, còn là động lực khuyến khích anh tiếp tục phát triển bản thân và cống hiến cho y học.

snapedit 1710578291817.jpg
Hiện tại, Akrit Pran Jaswal là nhà nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư ở Ấn Độ. 

Theo đuổi con đường tìm ra các phương pháp điều trị ung thư, năm 2010, Akrit chọn học thạc sĩ ngành Hóa học ứng dụng. 2 năm sau, anh tốt nghiệp thạc sĩ tại Viện Công nghệ Ấn Độ Kanpur (IITK). Đến năm 2016, Akrit mới học lên tiến sĩ và tốt nghiệp ở tuổi 28.

Từ năm 2021 đến nay, anh làm việc tại Viện Công nghệ Ấn Độ Kanpur (IITK) với tư cách là nhà nghiên cứu. Akrit cho hay, gia nhập IITK là ước mơ từ nhỏ. Ngoài ra, anh còn kết hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Ấn Độ (InStem) để thực hiện các nghiên cứu khác.

Akrit đang tham gia vào dự án nghiên cứu phát triển thiết bị cầm tay i-CAT sử dụng sóng siêu âm để phát hiện ung thư da giai đoạn đầu. Hiện thiết bị vẫn trong quá trình thử nghiệm. Anh kỳ vọng tương lai i-CAT có thể thay thế cách chẩn đoán truyền thống.

Đồng thời, Akrit cũng đang nghiên cứu liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư. Phương pháp này tập trung vào việc kích thích hệ miễn dịch của cơ thể để tấn công lại tế bào ung thư. Với trí tuệ và tài năng vốn có, anh được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể cho lĩnh vực Y học.