Làm xấu mình trong mắt công chúng

Showbiz - Ngày đăng : 11:26, 14/03/2024

Chỉ cách đây vài ngày, trong một buổi livestream, diễn viên Phát La nói với ca sĩ Trang Pháp một cụm từ khá nhạy cảm.

Trang Pháp chưa kịp hiểu ý nghĩa câu nói này thì Misthy đã ngăn nữ ca sĩ đừng cố tìm hiểu nữa. Không ít khán giả đánh giá rằng câu đùa của Phát La kém duyên vì cụm từ mà anh nói khi đọc ngược lại sẽ tạo ra câu nhạy cảm.

Trước đó vài ngày, khi xem một chương trình truyền hình, diễn viên, ca sĩ Trương Thế Vinh cũng nhận nhiều ý kiến tiêu cực từ khán giả vì đùa kém duyên với Ninh Dương Lan Ngọc.

Trong buổi livestream chung (để bán hàng) của Hồ Ngọc Hà và Lê Dương Bảo Lâm mới đây, khán giả phần nào ngao ngán hình tượng "mồm năm tép nhảy" của nghệ sĩ hài Lê Dương Bảo Lâm. Sau sự hoạt ngôn ấy là sự trống rỗng về kiến thức và cả ý thức. Khi Hồ Ngọc Hà hỏi "Trái cây có an toàn không, có thuốc không?", Lê Dương Bảo Lâm đối đáp "Có chứ chị, trái cây phải ngâm thuốc chứ chị".

Ai nghe thì cũng hiểu, cả hai đang đùa. Nhưng có câu vui thôi, đừng vui quá bởi khi đùa lố lại trở nên phản cảm, nhố nhăng. Theo dõi nhiều chương trình giải trí, livestream chú trọng vào sự tương tác, đùa vui của nghệ sĩ để thu hút khán giả, có thể thấy rằng việc vui quá trớn, thiếu kiểm soát khiến nghệ sĩ trở nên xấu xí trong mắt công chúng.

Làm xấu mình trong mắt công chúng-1
Buổi livestream chung (để bán hàng) của Hồ Ngọc Hà và Lê Dương Bảo Lâm. (Ảnh chụp màn hình)

Tất nhiên, ai cũng có quyền "vui miệng". Chỉ có điều, những câu đùa của người nổi tiếng lại dễ trở thành viral (câu nói phổ biến được yêu thích) trên mạng xã hội. Khi những câu kém duyên như trên được nhân rộng trên mạng xã hội, không chỉ tạo nên những cuộc tranh cãi kéo dài mà hệ lụy để lại mới là điều đáng ngại khi người tiếp nhận những điều không hay đó thường là các bạn trẻ - chưa sàng lọc được những điều nên và không nên tiếp thu. Khi khán giả trẻ sử dụng lại cụm từ đó để đùa nhau một cách vô tư, thiếu kiểm soát thì sẽ thật là nguy hại cho xã hội.

Chuyện nghệ sĩ phát ngôn kém duyên, "vạ miệng" không mới. Công chúng cũng đã kịch liệt phản ứng. Ngỡ rằng qua năm tháng, những người nổi tiếng sẽ ý thức hơn trong phát ngôn của mình. Nhưng có vẻ chuyện "vạ miệng" vẫn cứ tiếp diễn. Khán giả hiện nay đã có sự khắt khe và coi đó là một điểm đen trong sự nghiệp của nghệ sĩ. Khi nghệ sĩ rơi vào trạng thái "vạ miệng", sự yêu mến của khán giả cũng giảm sút, hình ảnh đẹp đã tạo dựng trước đó cũng mờ đi.

Nhiều ý kiến cho rằng càng là nghệ sĩ thì việc ăn nói, phát ngôn càng phải thận trọng, có chiều sâu và có văn hóa vì nghệ sĩ là người của công chúng. Một khi đã là người của công chúng thì họ phải hiểu hơn ai hết, những phát ngôn và hành động của mình sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng.

Theo Người lao động