Lễ hội nước lớn bậc nhất của ngư dân vùng biển Nam bộ

Du lịch online - Ngày đăng : 09:36, 13/03/2024

Lễ hội Dinh Cô là một trong những lễ hội nước lớn nhất của ngư dân vùng biển Nam bộ, với ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an và cầu cho ngư dân được mùa biển thuận lợi.
Lễ hội nước lớn bậc nhất của ngư dân vùng biển Nam bộ - 1

Múa bông dâng hương, hoa dâng lên Bà Cô.

Lễ hội Dinh Cô năm 2024 diễn ra trong 8 ngày, từ 17/3 đến 25/3 (nhằm ngày 8/2 đến 16/2 âm lịch). Đây được xem là ngày Tết chung của ngư dân làng chài ven biển Long Hải. Lễ hội được tổ chức hai phần, gồm phần lễ và phần hội.

Đây lễ hội tiêu biểu của cư dân vùng biển Nam bộ với ý nghĩa cầu mong những chuyến biển bội thu, buôn may bán đắt, bình an, thuận lợi trong cuộc sống.

Phần lễ năm nay, riêng nghi thức thỉnh Long Vị, đoàn thỉnh sẽ đi trên cầu phục vụ người dân và du khách chiêm bái. Về phần hội, sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT để phục vụ người dân và du khách.

Ban tổ chức sẽ kiểm tra hơn 510 cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn thị trấn, bảo đảm ATVSTP, đồng thời kiểm tra, kiểm soát giá, không để du khách bị chặt chém khi đến Lễ hội.

Lễ hội Dinh Cô, thường gọi là Lệ Cô được tổ chức rất trọng thể theo nghi thức cổ truyền, hàng năm vào tháng 2 âm lịch, thu hút hàng chục vạn người từ khắp tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ về Long Hải hành hương. Đây là lễ hội đặc trưng của ngư phủ vùng biển miền Đông Nam Bộ.

Lễ hội Dinh Cô ở ngoài khơi (rước Cô về Dinh) với trên 30 chiếc thuyền đánh cá lớn, kết hoa lộng lẫy, dàn hàng lớp có trật tự, hộ tống thuyền Cô như một hải đội biểu dương lực lượng.

Từ những ngày trước lễ chính thức, tất cả các thuyền đánh cá lớn nhỏ ở vùng biển Long Hải hội về thả neo giăng hàng trước Dinh để nghinh lễ hội. Ban đêm, các tàu này đốt đèn sáng rực cả vùng bờ biển, kết thành hội hoa đăng trên sóng nước.

N.Nguyệt