Astute - Lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân uy lực của Anh

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 11:45, 12/03/2024

Astute là lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân được thiết kế cho Hải quân Hoàng gia Anh nhằm thay thế các tàu ngầm hạt nhân lớp Swiftsure và Trafalgar đang có trong trang bị của lực lượng này.

Các tàu lớp Astute do nhà thầu quốc phòng BAE Systems phát triển và được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Marine Barrow. Lớp Astute bao gồm 7 tàu ngầm, 5 trong số đó hiện đang có trong biên chế của Hải quân Anh, 2 tàu còn lại đang được đóng và sẽ gia nhập hải quân trong năm nay.

Astute là lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân được thiết kế cho Hải quân Hoàng gia Anh nhằm thay thế các tàu ngầm hạt nhân lớp Swiftsure và Trafalgar đang có trong trang bị của lực lượng này. Ảnh: Navy Lookout

Các tàu ngầm thuộc lớp Astute được trang bị hệ thống quản lý chiến đấu Astute (ACMS), phiên bản cải tiến của hệ thống chỉ huy tàu ngầm (SMCS) được sử dụng trên các lớp tàu ngầm khác của Anh. Hệ thống này nhận dữ liệu từ sóng siêu âm và các cảm biến khác, sau đó hiển thị dữ liệu thu được dưới dạng hình ảnh trên bảng điều khiển chỉ huy.

Theo nhà sản xuất, lớp Astute được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cơ 533mm, có khả năng mang theo tối đa 36 ngư lôi hạng nặng Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk Block IV. Tên lửa này được tích hợp hệ thống dẫn đường quán tính và hệ thống định vị toàn cầu GPS, giúp cung cấp dữ liệu về vị trí và vận tốc tên lửa để ngắm bắn mục tiêu một cách chính xác hơn.  có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 1.600km với sai số vài mét và có thể đạt vận tốc tối đa 885km/giờ. Ngư lôi Spearfish được dẫn hướng bằng dây với đầu dẫn hướng chủ động/thụ động, có thể đạt tốc độ 110km/giờ và tầm bắn 65km.

Về thông số kỹ thuật, tàu ngầm lớp Astute có chiều dài 97m, lượng giãn nước 7.400 tấn và có thể di chuyển với vận tốc tối đa 55,6km/giờ.

Astute là lớp tàu ngầm đầu tiên không trang bị kính tiềm vọng quang học truyền thống. Thay vào đó, tàu được tích hợp công nghệ video kỹ thuật cao để quét đường chân trời. Đây là lớp tàu ngầm tĩnh nhất mà Anh chế tạo, có thể đi vòng quanh trái đất hoàn toàn dưới nước và có khả năng tự tạo ra oxy.

Biên tập: QUỲNH OANH

QUỲNH OANH (Theo Naval Technology, Royal Navy…)