Bầu Đoan muốn đối thoại với trọng tài để mong V.League tốt hơn

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 16:58, 11/03/2024

Chủ tịch câu lạc bộ Đông Á Thanh Hóa - ông Cao Tiến Đoan - bày tỏ niềm tin rằng, công nghệ VAR sẽ giúp bóng đá Việt Nam công bằng hơn.
Bầu Đoan muốn đối thoại với trọng tài để mong V.League tốt hơn
Ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch câu lạc bộ Đông Á Thanh Hóa. Ảnh: Sơn Tùng

Công nghệ VAR được áp dụng trên diện rộng bắt đầu từ V.League 2023-2024.

Các đội bóng đều trải qua nhiều cung bậc thăng trầm với những trận đấu có VAR và Chủ tịch câu lạc bộ Đông Á Thanh Hóa - ông Cao Tiến Đoan cũng không phải ngoại lệ.

PV: Đến thời điểm này, ông đánh giá như thế nào về công nghệ VAR đang vận hành tại V.League?

- Ông Cao Tiến Đoan: VAR được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam là tin vui. Các trọng tài sẽ đỡ vất vả hơn trong việc ra quyết định ở các tình huống khó. Chính vì thế, giải đấu sẽ trở nên công bằng hơn. Các đội bóng vì thế mà yên tâm hơn, có niềm tin vào ban tổ chức, ban trọng tài.

Mới đây nhất, ở trận đấu giữa Thép Xanh Nam Định và Đông Á Thanh Hóa, tổ trọng tài đối diện với áp lực rất lớn từ hàng chục nghìn khán giả. Tuy nhiên, họ vẫn bản lĩnh, quyết đoán và đưa ra các quyết định chính xác để hoàn thành nhiệm vụ.

Thời gian kiểm tra công nghệ VAR ở trận đấu này rất nhanh. Rõ ràng, tổ trọng tài VAR và tổ trọng tài trên sân đã có sự kết nối tốt hơn nhiều.

Quan trọng nhất là tính chính xác. Nếu đó là quyết định đúng, tôi hay các thành viên đội Thanh Hóa sẽ chấp nhận một cách thoải mái.

Trọng tài Viết Duẩn kiểm tra VAR trong trận đấu giữa Nam Định và Thanh Hóa tại vòng 13 V.League.

Không ít lần bầu Đoan đã có văn bản kiến nghị về công tác trọng tài, ông có thể nói gì về điều này?

- Trọng tài là người cầm cân nảy mực trên sân cỏ, luôn lấy tâm làm trọng. Tôi rất chia sẻ với áp lực của trọng tài khi chịu trách nhiệm điều khiển trận đấu. Tôi không hề ghét bỏ trọng tài nào.

Cá nhân tôi từng ý kiến về việc điều hành của một số ít trọng tài chứ không vơ đũa cả nắm hoặc quy chụp cho họ. Trọng tài cũng là con người và có những quyết định đôi lúc chưa chuẩn xác. Phần đông các trọng tài có trình độ chuyên môn cao, tư cách đạo đức tốt.

Nhưng ngược lại, một số ít trọng tài chưa chuẩn mực. Một số trận đấu có VAR, họ lại không tham khảo VAR ở các tình huống nhạy cảm. Có khi, họ bỏ qua lỗi có thể gây bất lợi cho một đội, còn đội kia thì bị kiểm tra VAR ở những tình huống rõ mười mươi. Như vậy là không tôn trọng khán giả và làm lãng phí VAR.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, thưa ông?

- Tôi không khẳng định trọng tài cố ý hay không cố ý. Nhưng với tôi, công nghệ VAR cần được vận hành đúng nguyên tắc. Bóng đá có thắng có thua, có sai sót nhưng cần điều hành chuẩn xác nhất.

Tôi lấy ví dụ về trận đấu giữa Công an Hà Nội và Thanh Hoá. Đội Công an Hà Nội chơi tốt hơn, họ chiến thắng xứng đáng. Các bàn thắng của đối thủ rất đẹp và tôi không đổ lỗi rằng vì trọng tài nên Thanh Hóa thua.

Dù vậy, vẫn có sự băn khoăn khi trọng tài không tham khảo VAR trong những tình huống có thể dẫn đến phạt đền hoặc thẻ đỏ. Ngược lại, một tình huống việt vị rõ ràng thì kiểm tra rất lâu, khiến thời gian bù giờ trôi qua nhanh. Điều này khó hiểu.

Công nghệ VAR được áp dụng từ mùa giải trước và sử dụng phổ biến từ V.League 2023-2024. Ảnh: Minh Dân
Công nghệ VAR được áp dụng từ mùa giải trước và sử dụng phổ biến từ V.League 2023-2024. Ảnh: Minh Dân

Người hâm mộ bất ngờ khi ông muốn đối thoại trực tiếp với trọng tài, điều chưa từng xảy ra?

- Tôi đã có văn bản đề nghị muốn đối thoại trực tiếp với trọng tài bởi một số tình huống gây ra tranh cãi. Chúng tôi mong muốn các trận đấu trong tương lai diễn ra bình thường, không có hạt sạn nào ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Tôi không quy chụp rằng "trọng tài tiêu cực" như tin đồn trên mạng xã hội, thay vào đó muốn đối thoại công khai để giải quyết vấn đề một cách triệt để. Đó cũng là cách để trọng tài lấy lại niềm tin từ khán giả nếu họ làm đúng.

Gần đây, Sông Lam Nghệ An cũng có văn bản gửi VPF, VFF và Ban trọng tài về bàn thắng gây tranh cãi ở vòng 12 gặp Nam Định. Họ cũng mong muốn được đối thoại để có câu trả lời rõ ràng nhất.

Ông có góp ý nào để cải thiện chất lượng công nghệ VAR và các trọng tài?

- Tôi không phải chuyên gia để có thể phân tích về công nghệ hay chuyên môn của các trọng tài.

Nhưng với tôi, cái tâm là quan trọng nhất. VAR hiện đại, song đạo đức nghề nghiệp của người vận hành chính công nghệ ấy quan trọng hơn.

Các trọng tài buộc phải tiến bộ và phát triển tương ứng với mức độ phát triển của giải đấu. Tôi chia sẻ khó khăn của các trọng tài, nhưng trọng tài là một phần quan trọng để xây dựng hình ảnh, khẳng định chất lượng của V.League.Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện.

AN NGUYÊN