Cứu nữ bệnh nhân bị xe tải cán qua người

Tin Y tế - Ngày đăng : 11:00, 11/03/2024

Các bác sĩ Bệnh viện E (Hà Nội) vừa tiếp nhận và cứu sống thành công nữ bệnh nhân bị tai nạn giao thông do xe tải 1,5 tấn chở hàng hóa lùi và đè qua người khiến người này bị đa chấn thương nghiêm trọng.
Cứu nữ bệnh nhân bị xe tải cán qua người
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương, mất nhiều máu, da xanh tái, niêm mạc nhợt, đau bụng dữ dội, nhịp thở nhanh và yếu, vùng bụng có mảng bầm tím do tụ máu, đau nhiều vùng bụng, chậu hông, cẳng bàn chân 2 bên biến dạng…

Ngay lập tức, toàn bộ các y bác sĩ của kíp trực tiến hành bất động người bệnh, cầm máu, khám lâm sàng và chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết để tầm soát hết các tổn thương.

Kết quả cho thấy, người bệnh bị sốc đa chấn thương nặng do mất máu và gãy nhiều xương phức tạp bao gồm vỡ khung chậu mất vững hoàn toàn phía trước và phía sau, vỡ bàng quang ngoài phúc mạc do mảnh xương di lệch đâm vào thành bàng quang ổ bụng nhiều dịch máu, gãy xương cẳng bàn chân trái và gãy trật khớp bàn chân phải...

Các bác sĩ cân nhắc và lựa chọn phương án phẫu thuật hai thì vừa thực hiện phẫu thuật xử lý vỡ bàng quang, đồng thời phải tầm soát các tổn thương khác trong ổ bụng như cơ quan sinh dục, cơ quan tiêu hóa và cố định tạm thời khung xương chậu, xương gãy của người bệnh. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, cái khó của ca bệnh này là người bệnh nữ này quá nhẹ cân (35kg) lại gặp cùng lúc nhiều tổn thương rất nguy hiểm, mất máu nhiều nên bắt buộc phải huy động lượng máu lớn cấp bù giúp người bệnh ổn định thể trạng.

TS.BS Nguyễn Đình Liên – Trưởng khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học (Bệnh viện E) cùng các phẫu thuật viên tiến hành nội soi qua ổ bụng thăm dò toàn bộ cơ quan trong ổ bụng đồng thời khâu lỗ thủng bàng quang cho người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành mở nhỏ vết mổ dưới rốn, tập trung khâu lại vết rách bàng quang, lau rửa ổ bụng, sắp xếp lại xương vỡ cố định tạm thời, chèn nhét cầm máu chứ không thắt động mạch chậu trong hai bên, đảm bảo tối đa chức năng sinh sản cho người bệnh.

TS.BS Nguyễn Đình Liên chia sẻ, đây là ca phẫu thuật phức tạp, người bệnh là nữ, chưa có gia đình, do đó vấn đề quan trọng là bảo đảm hoạt động cấp máu cho tử cung và khả năng sinh sản sau này cho người bệnh.

Ca mổ căng thẳng và kéo dài trong 6 giờ đã thành công. Người bệnh sau mổ phục hồi tốt, đang được hướng dẫn tập vật lý trị liệu để sớm đi đứng trở lại bình thường.

Lệ Hà