'Toàn quyền Úc đích thân lái xe đưa Thủ tướng đi tham quan là rất hiếm có'

Nhịp sống - Ngày đăng : 10:17, 09/03/2024

Theo lãnh đạo Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, nước này đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính rất đặc biệt. Việc Toàn quyền Australia đích thân lái xe đưa Thủ tướng đi tham quan là điều hiếm có.

Sáng 9/3, tại Thủ đô Canberra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo và các thành viên Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, cho biết Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia thành lập đầu năm 2010, đến nay có khoảng 500 hội viên, trong đó có khoảng 100 hội viên trong nước.

Toàn quyền Úc đích thân lái xe đưa Thủ tướng đi tham quan là rất hiếm có - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Australia và Hiệp hội doanh nhân Việt Nam tại Sydney (Ảnh: Dương Giang).

Toàn quyền Australia đích thân lái xe đưa Thủ tướng đi tham quan là điều rất hiếm có

Ông Phúc chia sẻ cộng đồng người Việt rất vui mừng khi vị thế đất nước ngày càng được nâng lên tầm cao mới và trong chuyến thăm của Thủ tướng, hai nước Việt Nam - Australia đã nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh tại Australia, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư song phương.

"Australia đón tiếp Thủ tướng rất đặc biệt. Việc Toàn quyền Australia đích thân lái xe đưa Thủ tướng đi tham quan Phủ Toàn quyền là điều rất hiếm có, không phải lãnh đạo quốc gia nào cũng được dành cho nghi lễ như vậy. Chuyến công tác của Thủ tướng làm cộng đồng người Việt đều hãnh diện, tự hào", theo lời ông Phúc.

Toàn quyền Úc đích thân lái xe đưa Thủ tướng đi tham quan là rất hiếm có - 2

Toàn quyền Australia đích thân lái xe đưa Thủ tướng đi tham quan Phủ Toàn quyền (Ảnh: Dương Giang).

Ông Peter Hồng, Phó Chủ tịch thường trực, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam chia sẻ vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong đó việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 36 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa rất quan trọng.

Vừa qua, lần đầu tiên những người Việt Nam ở nước ngoài được mời tham gia góp ý vào Luật Đất đai và theo ông Peter, cộng đồng người Việt ở nước ngoài rất phấn khởi với Luật Đất đai vừa được thông qua có nhiều nội dung mới, phù hợp tình hình.

Doanh nhân Nguyễn Thanh Hoàng cho biết ông là một trong những người Việt Nam đầu tiên ở nước ngoài đầu tư về nước, trong đó có dự án Six Senses Côn Đảo, được các tạp chí uy tín vinh danh là khu nghỉ dưỡng hàng đầu Đông Nam Á.

Bên cạnh một số đề xuất, ông khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư trong lĩnh vực du lịch rất tiềm năng ở Việt Nam.

Khẳng định tiềm năng, cơ hội rất lớn sau khi hai nước nâng cấp quan hệ, các đại biểu nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan tới chính sách visa, tỷ giá, thuế, kết nối thông tin trong và ngoài nước…

Theo các đại diện doanh nghiệp Việt, nhiều nước, trong đó có Austrlia, rất quan tâm tìm hiểu các nhà cung ứng, sản xuất từ Việt Nam để đa dạng hóa nguồn cung.

Ông Henry Trần, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Sydney dẫn chứng vừa qua ông đã dẫn một đối tác Australia đi thăm làng gốm sứ Bát Tràng và họ đánh giá rất cao chất lượng cũng như yếu tố văn hóa, lịch sử trong các sản phẩm gốm sứ này. Đối tác sau đó đã lấy mẫu về Australia giới thiệu và đang nhanh chóng xúc tiến việc hợp tác.

Tận dụng tối đa các mối liên kết, hợp tác kinh tế

Chia sẻ với đại diện các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một trong những ấn tượng sâu sắc nhất trong chuyến thăm là các nhà lãnh đạo Australia đều đánh giá cao vai trò của người Việt.

Trong trao đổi, Thủ tướng đã đề nghị phía Australia xem xét công nhận cộng đồng người Việt 350.000 người là dân tộc thiểu số của Australia và phía bạn đã ghi nhận đề xuất này.

Toàn quyền Úc đích thân lái xe đưa Thủ tướng đi tham quan là rất hiếm có - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tiếp (Ảnh: Dương Giang).

Thủ tướng cho biết quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Australia đang phát triển tốt đẹp. Kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đã đạt mức gần 14 tỷ USD, hai nước đã trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Đặc biệt, trong chuyến thăm, hai nước vừa nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất là Đối tác chiến lược toàn diện, với "6 điểm hơn" so với khuôn khổ trước đây, trong đó hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư toàn diện, bao trùm, thực chất và hiệu quả hơn.

Thủ tướng đề nghị Hội và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Australia tận dụng tối đa cơ hội từ việc hai nước thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện để phát triển hơn nữa các mối liên kết, hợp tác kinh tế.

Ông mong Hội tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân, nòng cốt kết nối, khuyến khích các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại Australia, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước; đồng thời kết nối với các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam trong nước và ở các nước khác, nhất là ở Mỹ, Nhật Bản, châu Âu…

Theo đề nghị của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, Hội và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Australia tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang ưu tiên như kinh tế xanh, kinh tế số, khai thác, chế biến sâu khoáng sản thiết yếu, hợp tác lao động, giáo dục đào tạo…

Lãnh đạo Chính phủ cam kết Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư trên cơ sở luật pháp, với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Hoài Thu (Từ Canberra, Australia)

Hoài Thu