Thêm giải pháp trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD cho người Việt

Tin Y tế - Ngày đăng : 17:49, 05/03/2024

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba trên thế giới. Việt Nam có số người mắc trung bình và nặng cao nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
hoi-thao-khoa-hoc-ve-copd.jpg
Thêm giải pháp trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD cho người Việt

COPD là bệnh phổi mạn tính nghiêm trọng có tính chất tiến triển nặng dần theo thời gian và không có khả năng hồi phục. Khó thở khiến các hoạt động đơn giản của người bệnh như leo cầu thang hay thậm chí thay quần áo cũng chật vật mỗi ngày.

Nhiều bệnh nhân trải qua các đợt cấp thường xuyên, làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm tuổi thọ, thậm chí dẫn đến tử vong. Khoảng 40-50% bệnh nhân gặp ít nhất một đợt cấp mặc dù đang được điều trị duy trì.

COPD đang là gánh nặng về kinh tế, y tế, xã hội toàn cầu, đặc biệt là ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Quá trình chăm sóc bệnh nhân COPD, nhất là các đợt cấp, đang tạo ra áp lực cho hệ thống y tế. COPD nằm trong 5 nhóm bệnh hô hấp có chi phí điều trị chiếm khoảng 1% GDP (khoảng 67.000 tỷ đồng mỗi năm), cao hơn nhiều so với chi phí điều trị dự phòng.

Tại chuỗi hội thảo khoa học với sự tham gia của hơn 1.000 nhân viên y tế chuyên khoa hô hấp trong nước và quốc tế, do Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam và Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam (GSK Việt Nam) phối hợp tổ chức mới đây, GS. TS. BS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, cho biết: “Mỗi bệnh nhân COPD có tình trạng bệnh lý khác nhau nên việc điều trị cần được cá nhân hóa để đạt hiệu quả tối ưu. Nếu được điều trị phù hợp sớm, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân sẽ ổn định các triệu chứng và chức năng phổi được bảo tồn. Từ đó bệnh nhân có thể sinh hoạt tương đối bình thường và nâng cao chất lượng cuộc sống”.

Để hỗ trợ nhân viên y tế điều trị hiệu quả, giúp bệnh nhân cải thiện chức năng phổi, giảm các đợt cấp nhập viện, giảm biến cố và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, GSK ra mắt liệu pháp bộ ba thành phần thuốc trong một ống hít (once-daily, single-inhaler triple therapy) lần đầu tiên tại Việt Nam.

Liệu pháp đột phá này đã có mặt trên 63 quốc gia, với những nghiên cứu khoa học bản lề và then chốt, và được khuyến cáo bởi Ban Sáng kiến Toàn cầu về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD).

GS Paul Jones, chuyên gia toàn cầu về nghiên cứu hô hấp, từng là thành viên của Ủy ban Khoa học thuộc Hội Hô hấp Châu Âu (European Respiratory Society), Giám đốc Y khoa ngành hô hấp GSK toàn cầu cập nhật: “Tôi tin rằng với những chứng cứ y khoa, liệu pháp bộ ba của GSK là một trong những thành tựu tiến bộ quan trọng trong việc điều trị cho bệnh nhân COPD có nguy cơ đợt cấp và chưa được kiểm soát triệu chứng.

Y học chứng cứ cho thấy liệu pháp bộ ba FF/UMEC/VI giúp làm giảm 44% tỉ lệ đợt cấp so với liệu pháp thuốc kép ICS/LABA sau 12 tháng, là bộ ba đầu tiên giảm được đến 34% tỉ lệ đợt cấp phải nhập viện và giảm 28% tỉ lệ tử vong do mọi nguyên nhân so với thuốc giãn phế quản kép”.

PGS. TS. BS Nguyễn Viết Nhung, Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam cho biết: “Chúng tôi vui mừng khi Việt Nam có thêm một giải pháp đột phá, góp phần giúp người bệnh được tiếp cận sớm đến những thành tựu khoa học của thế giới.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ phối hợp để tăng cường các hoạt động giáo dục y khoa liên tục, trao đổi thực hành lâm sàng cũng như giáo dục về bệnh cho bệnh nhân để giúp họ nhận biết sớm nguy cơ của đợt cấp và tiếp cận liệu pháp bộ ba phù hợp”.

HAI LAM (tổng hợp)