Ăn quá nhiều thịt làm tăng nguy cơ ung thư
Sức khỏe - Ngày đăng : 01:42, 04/03/2024
Nhiều thông tin cho rằng ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có hại cho sức khỏe vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.
Thịt đỏ bao gồm thịt heo, bò, bê, cừu và dê
Thịt đã qua chế biến bao gồm xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và xúc xích
Ăn nhiều loại thịt nào dễ mắc bệnh nhất ?
Theo tờ The Conversation, khi xem xét 37 nghiên cứu, các tác giả chỉ tìm thấy bằng chứng yếu về mối liên quan giữa việc ăn thịt đỏ với bệnh tim và tiểu đường
Nhưng đối với thịt chế biến cứ tiêu thụ thêm 50g thịt chế biến mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim tăng 26% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 44%.
Và cả nguy cơ gây ung thư
Một nghiên cứu trên gần 500.000 người cho thấy cứ tiêu thụ thêm 50g thịt đỏ mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%. Và mỗi 25g thịt chế biến tiêu thụ thêm mỗi ngày, sẽ làm tăng nguy cơ lên 19%.
Vậy nên ăn loại thịt nào ?
Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến nghị nên ăn thịt đỏ không quá 3 lần mỗi tuần và tránh hết sức thịt chế biến sẵn. Thịt đỏ, nếu ăn vừa phải và chọn thịt nạc, có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Ngay cả thịt heo, cũng chỉ nên ăn 3 lần mỗi tuần.
Tốt hơn nên cân nhắc thay thế thịt đỏ bằng thịt gà hoặc cá.
Các nguồn đạm thực vật như đậu phụ, các loại đậu cũng là những lựa chọn hợp lí.