Trung Quốc 'nổi đóa' trước phát ngôn của Đại sứ Philippines tại Mỹ, nói 'coi thường những sự thật cơ bản'

Chủ quyền - Ngày đăng : 15:44, 03/03/2024

Ngày 3/3, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết Bắc Kinh lên án "mạnh mẽ" phát ngôn gần đây liên quan tới Trung Quốc của Đại sứ Philippines tại Mỹ, cho rằng những phát ngôn này "coi thường những sự thật cơ bản".
Trung Quốc 'nổi đóa' trước phát ngôn của Đại sứ Philippines tại Mỹ, nói 'coi thường những sự thật cơ bản'
Tàu tuần duyên Mỹ (trái) và Philippines di chuyển gần nhau trong một cuộc diễn tập trên Biển Đông năm 2021. (Nguồn: Lầu Năm Góc)

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh những bình luận của Đại sứ Philippines đã “cố ý thổi phồng vấn đề Biển Đông và đưa ra những suy đoán và bôi nhọ ác ý chống lại Trung Quốc”.

Trước đó ngày 28/2, Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez cho biết trong khi Washington nhìn nhận cả vấn đề Biển Đông và xung đột tiềm tàng ở Đài Loan (Trung Quốc) là "mối lo ngại nghiêm trọng", ông tin rằng "điểm nóng thực sự là Biển Tây Philippine" vì "tất cả những cuộc đụng độ xảy ra ở đó".

Theo Đại sứ Romualdez, tình trạng đối đầu thường xuyên giữa Manila và Bắc Kinh ở Biển Đông có thể kích hoạt Hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines ký kết năm 1951.

Theo đó, khi Hiệp ước được kích hoạt, sẽ bắt buộc Washington phải có nghĩa vụ bảo vệ Manila trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang. Song ông Romualdez cũng cho rằng, việc thực thi hiệp ước này sẽ phải trả giá.

Căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi cả hai bên cáo buộc đối phương chịu trách nhiệm về một loạt vụ va chạm trên biển.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Philippines, được hỗ trợ từ bên ngoài, đã gạt bỏ thiện chí và sự kiềm chế của Trung Quốc, đồng thời liên tục thách thức các nguyên tắc và lằn ranh đỏ của Trung Quốc".

(theo Reuters)

Chu An