Dùng nước giặt hay bột giặt tốt hơn?

Gia đình - Ngày đăng : 15:36, 02/03/2024

Bột giặt và nước giặt đều có công dụng làm sạch vết bẩn; tuy nhiên nhiều người vẫn luôn phân vân không biết dùng loại nào tốt hơn.

Trong các sản phẩm giặt, nước giặt và bột giặt là hai loại phổ biến nhất. Dùng nước giặt hay bột giặt tốt hơn? Câu trả lời sẽ không giống nhau khi xét về yêu cầu cũng như điều kiện của mỗi người.

Nước giặt và bột giặt cái nào tốt hơn?

Hiệu quả mà nước giặt và bột giặt mang lại tùy thuộc vào loại vết bẩn. Các chất tẩy rửa mạnh trong bột giặt có tác dụng tẩy sạch vết bùn, đất hoặc các vết bẩn cứng đầu khác. Trong khi đó, nước giặt được sử dụng tốt nhất cho các vết dầu mỡ hờ khả năng giải phóng và đánh tan các vết bẩn trên vải.

Dùng nước giặt hay bột giặt tốt hơn?-1

Nước giặt hay bột giặt cái nào tốt hơn là điều mà nhiều chị em nội trợ phân vân. (Ảnh: Tom's Guide)

Theo Sohu , để có lựa chọn phù hợp, bạn cần hiểu rõ ưu điểm, nhược điểm của từng loại.

Khả năng xử lý vết bẩn

Xét về khả năng xử lý vết bẩn một cách tương đối, bột giặt có tác dụng xử lý vết bẩn tốt hơn nước giặt. Tuy nhiên, do chứa các chất tẩy rửa mạnh cho nên bột giặt không có khả năng bảo vệ quần áo tốt bằng nước giặt mà dễ khiến quần áo bị phai màu, nhanh hỏng.

Ngoài ra, bột giặt khó hòa tan hơn nước giặt, cặn hóa chất có thể sót lại trên bề mặt của áo quần.

Độ kích ứng da

Với những người thường xuyên giặt bằng tay, mức độ kích ứng và tổn thương da do sản phẩm tẩy rửa cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm khi trả lời câu hỏi dùng nước giặt hay bột giặt tốt hơn.

Bột giặt là sản phẩm giặt có độ kiềm cao, tương đối dễ gây kích ứng da. Nhiều loại bột giặt gây cảm giác nóng khi đổ vào lòng bàn tay ướt. Sau khi giặt, bạn thường thấy da tay khô hơn bình thường.

Nước giặt nhìn chung có độ kiềm ít hơn, tương đối dịu nhẹ và thân thiện với da hơn, hầu như không gây kích ứng, ít bọt và dễ giặt.

So sánh giá cả

Nước giặt được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn so với bột giặt nhưng đa phần có giá thành cao hơn. Với những gia đình giặt nhiều quần áo mỗi ngày, tiền mua nước giặt là một khoản chi phí không hề nhỏ.

Dùng nước giặt hay bột giặt tốt hơn?-2

Nước giặt có nhiều ưu điểm nổi trội hơn bột giặt nhưng giá cao hơn. (Ảnh: Good Housekeeping)

Vậy dùng nước giặt hay bột giặt tốt hơn? Tính ở góc độ giá cả thì bột giặt phù hợp hơn, còn nước giặt có những ưu điểm toàn diện hơn. Nếu gia đình bạn không khá giả về tài chính và cần tiết kiệm chi phí thì bột giặt cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn nên đeo găng tay khi giặt tay, pha bột giặt với tỷ lệ hợp lý để tránh cặn.

Nhìn chung, bạn cần lựa chọn theo nhu cầu cá nhân, quan trọng nhất là loại nào phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình bạn.

Ngoài nước giặt và bột giặt, gần đây loại viên giặt xả nhiều tính năng trong một cũng trở thành một xu thế. Với hình dáng nhỏ như một viên kẹo, viên giặt xả tích hợp cả các tính năng nước giặt, nước xả và chất làm thơm, làm mềm quần áo, tuy nhiên chi phí cao hơn nước giặt và bột giặt.

Chọn sản phẩm giặt phù hợp với chất liệu quần áo

Với loại quần áo không ôm vào cơ thể hay rèm cửa, bạn có thể lựa chọn sử dụng bột giặt để tiết kiệm chi phí. Bột giặt với tính năng tẩy mạnh cũng phù hợp với những món đồ có độ bẩn cao như rèm cửa, thảm chùi chân...

Nếu quần áo bạn mặc bên người không có vết bẩn cứng đầu và không được làm từ chất liệu đặc biệt, bạn chỉ cần sử dụng nước giặt thông thường.

Đối với quần áo làm từ chất liệu đặc biệt như áo len, lụa, tốt nhất nên chọn loại nước giặt chuyên dụng để tránh làm hỏng quần áo.

Viên giặt được thiết kế đặc biệt để giặt bằng máy, vận hành đơn giản và thuận tiện, không làm bẩn tay, có khả năng làm sạch tương tự bột giặt và dễ giặt, phù hợp với hầu hết các loại chất liệu. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp để sử dụng với máy giặt.

Theo VTC News