Hà Nội truy trách nhiệm vụ chung cư mini bị nứt toác

Nhịp sống - Ngày đăng : 14:36, 02/03/2024

Liên quan chung cư mini ở Khương Đình bị nứt khiến 57 hộ dân phải di dời, UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố và xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chỉ đạo trên được UBND TP Hà Nội nêu trong công văn vừa ban hành về công trình nhà ở tại số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân). Trước đó chung cư mini này bị nứt tường cột khiến hàng trăm người phải di dời.

Sau khi công trình ngừng sử dụng, lực lượng chức năng khoanh vùng nguy hiểm và người dân đã được di dời cùng tài sản để đảm bảo an toàn. UBND TP Hà Nội giao quận Thanh Xuân hỗ trợ bố trí chỗ ở tạm, đảm bảo ổn định cuộc sống cho các hộ dân trong thời gian di dời.

Cùng với đó, đơn vị chức năng quản lý hiện trường, theo dõi, quan trắc nhằm phát hiện, cảnh báo và xử lý kịp thời những tình huống bất lợi có thể gây mất an toàn cho công trình và các công trình lân cận.

Quận Thanh Xuân cũng cần lưu ý rà soát lại hồ sơ khảo sát, thiết kế, quản lý cấp phép và thi công xây dựng công trình; xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Hà Nội truy trách nhiệm vụ chung cư mini bị nứt toác - 1

Tường cột nứt toác, tòa nhà phải sử dụng giàn giáo sắt để chống đỡ (Ảnh: Sở Xây dựng Hà Nội).

Sau khi khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn cho công trình và người dân sinh sống, cơ quan chủ trì giải quyết sự cố sẽ quyết định việc đưa công trình vào sử dụng.

Tại công văn này, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì rà soát toàn bộ loại hình nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ. Sở Xây dựng cũng được giao xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Theo giấy phép được UBND quận Thanh Xuân cấp, chung cư mini trên được cấp giấy phép xây dựng vào năm 2016 với chiều cao 5 tầng, thêm tầng lửng và tum. Tuy nhiên thực tế, tòa nhà này xây thành 8 tầng, gồm 57 hộ dân sinh sống.

Thông tin với cư dân hôm 29/2, Ban Quản lý tòa nhà cho biết hai cột bị nứt vỡ đến nay đã mất hoàn toàn khả năng chịu lực. Hiện, 4 cột chống cùng các dầm nhà (thanh chịu lực) liên quan cũng chịu ảnh hưởng từ sự cố.

Theo sơ đồ kiểm định 3D, các cột chống đỡ của tòa nhà không đủ tải, công trình bị thiếu một thanh dầm ở khu vực ra thang máy so với bản thiết kế. Trong khi đó, tiết diện của cột chống đỡ cũng nhỏ hơn so với thiết kế ban đầu.

Hà Nội truy trách nhiệm vụ chung cư mini bị nứt toác - 2

Người dân di dời ra khỏi chung cư mini bị nứt sáng 24/2 (Ảnh: Tiền Phong).

Kết quả thẩm định của UBND quận Thanh Xuân cho thấy dự kiến mức chi phí sửa chữa sự cố là 4-5 tỷ đồng.

Sau khi có kết quả kiểm tra, việc sửa chữa chung cư mini này không thể chỉ diễn ra trong một tháng như kế hoạch ban đầu. Thay vào đó, chủ đầu tư sẽ mất 2 tháng hoàn thiện giấy tờ, thủ tục xin chấp thuận của UBND quận Thanh Xuân; thêm 2 tháng thi công.

Trước đó, sáng 24/2, 57 hộ dân sống trong chung cư mini trên buộc phải di dời ra khỏi tòa nhà do một số cốt thép, cột bê tông ở tầng 1 của tòa chung cư này bị nứt toác nhiều ngày. Hai cột trụ dưới tầng để xe của tòa nhà bị nứt toác, chạy dọc từ chân lên đến trần.

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân cho biết chung cư mini này đã được cấp sổ đỏ, các hộ dân sinh sống tại đây đồng sở hữu cả về đất và tài sản trên đất.

Hà Mỹ