Chủ tịch TPHCM: Cứ chăm lo, hỗ trợ ở đâu trong khi địa bàn vẫn ngập nước

Nhịp sống - Ngày đăng : 14:33, 02/03/2024

Tại buổi làm việc với một số địa phương, Chủ tịch TPHCM nhấn mạnh về việc, các công trình, công việc chào mừng 50 năm ngày thống nhất đất nước cần thiết thực, cải thiện đời sống người dân.

Trong buổi làm việc với UBND TP Thủ Đức, quận 1, 7 và huyện Cần Giờ sáng 2/3, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã đề cập tới việc thực hiện các công trình chào mừng 50 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) một cách thiết thực, để người dân cảm nhận được ý nghĩa.

Chủ tịch TPHCM cho biết, đối với cấp thành phố, ngay từ đầu năm nay, hoạt động này đã được lồng ghép vào việc thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh 50 công trình, dự án tiêu biểu của TPHCM, các địa phương, các ngành cần nghiên cứu, rà soát, đăng ký thực hiện danh mục các công trình, công việc để chào mừng.

Chủ tịch TPHCM: Cứ chăm lo, hỗ trợ ở đâu trong khi địa bàn vẫn ngập nước - 1

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại hội nghị sáng 2/3 (Ảnh: Q.Huy).

Người đứng đầu chính quyền thành phố đề nghị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì một buổi làm việc, xác định một nhóm công việc, dự án đầu tư nhỏ lẻ mang tính chỉnh trang đô thị trên toàn địa bàn TPHCM.

"Hôm vừa rồi, quận 12 có con đường ngập nước trong nhiều năm, vậy quận 7 có con đường nào ngập mấy năm như vậy không? Chúng ta cứ chăm lo, hỗ trợ ở đâu, vùng sâu, vùng xa, miền núi trong khi địa bàn thành phố vẫn còn tình trạng này thì phải làm sao?", Chủ tịch UBND TPHCM đặt câu hỏi.

Ông Phan Văn Mãi cũng nhấn mạnh, đối với việc kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, các hoạt động không chỉ mang bề nổi, mang tính phong trào mà thành phố cần rà soát, đầu tư để cải thiện điều kiện sống, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Có như vậy, người dân mới cảm nhận rõ được ý nghĩa, thành quả của dịp kỷ niệm trọng đại này.

Lãnh đạo TPHCM đề nghị các cơ quan rà soát và thực hiện đầu tư các công trình dù nhỏ, nhưng có thể cải thiện điều kiện sống của người dân, vấn đề môi trường, đô thị. Trong trường hợp cần thiết, TPHCM có thể dành một khoản đầu tư công để thực hiện việc này.

Chủ tịch TPHCM: Cứ chăm lo, hỗ trợ ở đâu trong khi địa bàn vẫn ngập nước - 2

Chủ tịch TPHCM làm việc với UBND TP Thủ Đức, quận 1, 7 và huyện Cần Giờ (Ảnh: Q.Huy).

Ông Phan Văn Mãi lấy ví dụ về việc các địa phương có thể rà soát những điểm ô nhiễm, những góc phố, đất trống có thể cải tạo thành công viên, cây xanh. Việc thực hiện có thể dùng một phần ngân sách và một phần từ nguồn lực xã hội.

"Chúng ta vẫn nghĩ kỷ niệm 50 năm cần những việc lớn lao. Nhưng có những việc rất cụ thể như chỉnh trang đô thị, cải thiện vấn đề ăn ở, đi lại cho bà con. Đó là những việc khiến người dân cảm thấy dịp kỷ niệm rất có ý nghĩa chứ không phải chỉ những sự kiện lớn, tập trung đông người", ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Tại buổi làm việc, ông Mãi cũng đề nghị, quận 1, quận 3, quận 7 cần làm sớm và làm trước đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố. Trước mắt, các quận cần chọn 1-2 tuyến đường và tập trung thực hiện.

Ngoài ra, huyện Cần Giờ cần tập trung giải quyết vấn đề quy hoạch trong tháng 3. Đồng thời, huyện ủy và UBND huyện cần tập trung đẩy nhanh các dự án lớn.

Một trong những việc rất quan trọng là hoàn thiện đề án phát triển Cần Giờ xanh. Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh, bản đề án cần đủ lớn và ngân sách TPHCM, ngân sách huyện Cần Giờ sẽ đầu tư để tạo ra cơ chế thu hút nguồn lực đầu tư tư nhân.

"Phương tiện giao thông tại Cần Giờ phải thân thiện môi trường, tất cả phương tiện trên địa bàn không dùng nhiên liệu hóa thạch, điện cũng phải là điện sạch, xử lý triệt để rác thải nhựa, nước thải. Các khu dân cư cũng mang đặc trưng nông thôn trên nền hạ tầng đồng bộ và điều hành trên nền tảng thông minh", Chủ tịch UBND TPHCM đặt vấn đề.

Q.Huy