Snapdragon 8 Gen 4: Hiệu năng vượt trội, tương lai mới cho Android

Đi chợ công nghệ - Ngày đăng : 10:32, 01/03/2024

Snapdragon 8 Gen 4 đánh dấu bước tiến lớn của Qualcomm ứng dụng kiến trúc nhân tùy biến hoàn toàn mới trong thế hệ chip này.

Qualcomm vừa xác nhận thời điểm ra mắt của chip xử lý di động cao cấp Snapdragon 8 Gen 4. Giám đốc marketing của Qualcomm, Don McGuire, đã đăng tải video trên X, tiết lộ rằng con chip mới sẽ được giới thiệu vào tháng 10 tại sự kiện Snapdragon Summit.

Qualcomm xác nhận thời gian phát hành bộ xử lý. trên nền tảng Twitter/X. Ảnh: X

Thông tin này không quá bất ngờ, vì Snapdragon 8 Gen 2 và Snapdragon 8 Gen 3 lần lượt được ra mắt vào tháng 10 năm 2022 và 2023. Do đó, ngày phát hành của Snapdragon 8 Gen 4 mới cũng sẽ tuân theo truyền thống này.

Ông Don McGuire cho biết Snapdragon 8 Gen 4 sẽ được trang bị công nghệ CPU Oryon. Đây là phiên bản của CPU Oryon có trong chip xử lý máy tính Snapdragon X Elite, được ra mắt tại Snapdragon Summit vào tháng 10 năm ngoái. Điều này có thể mang lại hiệu năng CPU vượt trội so với các CPU ARM thông thường.

Chip cao cấp Snapdragon 8 Gen 4 sẽ được ra mắt tại Hội nghị Snapdragon vào tháng 10 tới. Ảnh: internet

Ông McGuire cũng gợi ý về định hướng rộng hơn của Qualcomm về AI, gọi nó là "công cụ gợi ý thông minh, giác quan thứ sáu và bộ não thứ hai cho điện thoại của bạn".

Tuần này, nhà thiết kế chip của Mỹ cũng đã công bố nền tảng kết nối FastConnect 7900. Nền tảng kết nối không dây này dự kiến sẽ xuất hiện trong Snapdragon 8 Gen 4 và cung cấp khả năng UWB (Ultra-wideband, hay Băng siêu rộng) tích hợp. Điều này cho thấy nhiều điện thoại Android cao cấp sẽ hỗ trợ UWB vào năm 2025.

Thật không may, điện thoại sử dụng Snapdragon 8 Gen 4 có thể có giá cao hơn các thiết bị hiện tại. Trước đó, Qualcomm cho biết họ dự đoán chip sắp tới sẽ "có một số chi phí tăng" so với Snapdragon 8 Gen 3.

Trước khi ra mắt Snapdragon 8 Gen 4, Qualcomm dự kiến sẽ giới thiệu một chip khác thuộc dòng Snapdragon 8. Chip này có tên mã SM8635, được cho là sẽ bao gồm một lõi Cortex-X4 tốc độ 2.9GHz và GPU Adreno 735 xử lý các tác vụ đồ họa nặng. Con chip này được đồn đoán sẽ được sản xuất trên tiến trình 4nm của TSMC và có điểm AnTuTu khoảng 1.7 triệu. Chip này có thể được định vị giữa Snapdragon 8 Gen 2 và Gen 3, dự kiến được gọi là Snapdragon 8s Gen 2 hoặc Snapdragon 8 Gen 3 Lite.

Anh Thư (T/H)