Với đàn ông, khoản đầu tư tốt nhất trong cuộc đời là đối xử tốt với vợ mình

Gia đình - Ngày đăng : 16:24, 23/02/2024

Đàn ông lấy vợ không chỉ để sinh con, làm bảo mẫu mà là chung tay đi hết cuộc đời, tôn trọng và yêu thương lẫn nhau.

Một người chồng tốt thực sự không chỉ đảm đương trách nhiệm gia đình mà còn mang đến cho vợ cảm giác an toàn trong mối quan hệ hôn nhân.

Trong cuộc sống, phụ nữ nào mà chẳng mong cưới được một ông chồng tốt. Muốn chồng cho mình sự quan tâm, chăm sóc đầy đủ.

Người chồng tốt không thể hiện ở việc anh ấy kiếm được bao nhiêu tiền, anh ấy có giàu có hay không. Những khía cạnh ấy không thể nào đánh giá được người đàn ông tốt hay không. Cái chính nhất vẫn là thái độ của anh đối với gia đình.

Chia sẻ của nhà tâm lý học Triệu Lệ (Trung Quốc) sẽ khiến nhiều đàn ông phải nhìn lại mình trong đó và xem mình đã phải là người chồng tốt hay chưa:

"Có người nói: "Người đàn ông tốt là thứ khan hiếm trong thời đại này." Tôi không hẳn đồng ý nhưng quả thực ngày nay có nhiều đàn ông đang không có mặt trong nhiều hoạt động của gia đình.

Đàn ông không nhất thiết phải đảm đang việc nhà, cũng không cần phải thành thạo việc chăm nom em bé, chỉ cần họ biết nghĩ cho vợ và lo cho gia đình một chút thì người vợ đã cảm thấy hạnh phúc rồi.

Tôi có người bạn vừa sinh con thứ hai. Cô nói rằng mình đã sai lầm khi sinh thêm đứa con nữa. Chồng cô ở nhà được 3 ngày thì đi làm. Đứa con lớn phải gửi nhờ bà ngoại chăm, con nhỏ mình cô chăm. "Tôi cảm thấy mình quá vất vả, cơm đưa lên miệng rồi con khóc cũng chẳng được ăn", người phụ nữ này nói.

Với đàn ông, khoản đầu tư tốt nhất trong cuộc đời là đối xử tốt với vợ mình-1

Người chồng dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc giao lưu bên ngoài, ngày nào cũng kêu thiếu ngủ chứ đừng nói đến việc chăm con. Có lần bạn tôi đang nấu ăn trong bếp nhưng hết gas đột ngột, con quấy khóc, gọi chồng không được cô tức giận đến nỗi đập vỡ chiếc máy tính. Hai người sau đó cãi nhau và cùng ký vào đơn ly hôn trong sự tức giận. Nhưng hai ngày sau, người chồng giảng hòa, hứa sẽ siêng năng giúp vợ chăm con. Anh làm việc của người vợ thường làm như pha sữa, giặt tã và dỗ dành đứa trẻ... nhưng được nửa ngày thì gục ngã.

"Hai tiếng phải pha sữa, ba tiếng thay tã một lần, con quấy khóc sáu lần vào ban đêm khiến tôi bị kiệt sức", người chồng kể lại. Lúc này anh mới hiểu sự vất vả của vợ mình, và rằng đàn ông lấy vợ không chỉ để sinh con, làm bảo mẫu mà là chung tay đi hết cuộc đời, tôn trọng và yêu thương lẫn nhau.

Nhưng không phải ai cũng được như chồng của bạn tôi, sớm nhận ra khuyết điểm. Có một câu nói thế này: "Sức mạnh của một người đàn ông phụ thuộc vào huynh đệ, đẳng cấp phụ thuộc vào đối thủ, còn giá trị cao nhất phụ thuộc vào vợ anh ta". Thế mới hiểu, đối với đàn ông, khoản đầu tư tốt nhất trong cuộc đời là đối xử tốt với vợ mình."

Đàn ông tốt cần tiến bộ và thực tế

Một người đàn ông nhiều tham vọng, không làm tròn bổn phận của mình thì khó có thể quản lý tốt một cuộc hôn nhân. Tự lo cho mình đã không dễ thì làm sao gánh vác được các trách nhiệm ở trong đó.

Một người đàn ông năng động, biết cách gánh vác trách nhiệm tài chính sẽ làm việc chăm chỉ để kiếm tiền hỗ trợ gia đình. Sự nghiệp của họ ổn định, họ không ngừng học hỏi trong công việc và luôn tiến bộ từng ngày. Người đàn ông như thế thì "vợ con được nhờ". Cuộc sống ngày càng một phát triển hơn.

Sự tiến bộ của người đàn ông trong hôn nhân cũng sẽ kéo theo những thay đổi tích cực từ vợ. Một người phụ nữ được yêu thương, được tính toán cho những đường đi nước bước trong cuộc sống ắt hẳn sẽ hạnh phúc hơn, nhẹ nhàng hơn người suốt ngày phải cau mày, nghĩ ngợi về kinh tế. Bởi vậy, trong những gia đình hôn nhân hạnh phúc, người đàn ông lúc nào cũng tiến bộ, thực tế và luôn tự thúc đẩy bản thân tiến về phía trước.

Đàn ông tốt thường có trí tuệ cảm xúc cao

Tại sao một số cặp đôi khi yêu nhau thì thắm thiết mà về chung một nhà thì tình cảm chẳng bền chặt, thậm chí được vài năm là đường ai nấy đi?

Lý do là hôn nhân cần liên quan đến các mối quan hệ hơn, việc đối nội đối ngoại cũng nhiều hơn. Từ đó, những mâu thuẫn nảy sinh. Ai cũng trở thành nhân vật khó xử trong mớ hỗn độn và cuối cùng họ mệt mỏi.

Ví dụ như chuyện mẹ chồng nàng dâu, chuyện các chị em dâu trong nhà... mối quan hệ nào cũng cần phải được điều chỉnh hết cả. Thậm chí nhiều cô vợ còn có mâu thuẫn với chính bố mẹ ruột hay anh em ruột của mình nữa.

Từ những mâu thuẫn đó, họ cau có, tức tối và cũng gây ảnh hưởng đến chính tổ ấm nhỏ của mình.

Nếu như có một ông chồng trí tuệ cảm xúc cao, họ sẽ biết cách thấu hiểu những vấn đề và đứng ra giải quyết nó. Anh có thể đưa ra lời khuyên cho vợ hoặc bí mật nói chuyện với mẹ mình để giải quyết việc mẹ chồng nàng dâu. Anh cũng sẽ lắng nghe, nắm bắt vấn đề thực sự đang xảy đến để vạch ra phương hướng phù hợp cho những mối quan hệ trong nhà.

Thế mới nói, các cuộc hôn nhân hạnh phúc thì kiểu gì cũng có một người đàn ông tâm lý, thấu hiểu và có trí tuệ cảm xúc cao.

Đàn ông tốt biết cách nhẫn nhịn, bao dung bạn đời

Chẳng có ai là hoàn hảo và phù hợp với nhau 100% cả. Khi có vấn đề xảy đến thì kiểu gì xung đột cũng diễn ra, lúc đó hôn nhân sẽ dần sứt mẻ bởi hai bên lao vào một "cuộc chiến" đích thực.

Tuy nhiên, giải quyết cho những vấn đề ấy không phải là việc một sớm một chiều mà hoàn thành. Trong cuộc sống, có nhiều ông chồng biết cách nhẫn nhịn, bao dung cho các khuyết điểm của bạn đời. Họ sẽ không phóng đại khuyết điểm lên, không nặng lời chê trách mà thay vào đó, họ sẽ thông cảm, chuyện trò, giải thích vấn đề từng chút một. Nếu vợ thật sự sai, họ sẽ ôn tồn giải quyết bằng sự bao dung của mình. Đó cũng là cách một ông chồng tôn trọng, yêu thương vợ.

Những người đàn ông kiểu ấy luôn có thể suy xét từ góc độ của vợ, không ích kỷ, quy mọi vấn đề cho bạn đời. Kể cả khi hai người cãi vã, anh ấy cũng sẽ tích cực, chủ động nhận lỗi và tìm cách giao tiếp hiệu quả để cuộc hôn nhân đi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Đành rằng hôn nhân thì cần quản lý tốt nhưng yếu tố con người cũng là một phần giúp điều ấy trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Đàn ông năng động, có chỉ số EQ cao và bao dung, có kế hoạch rõ ràng cho cuộc sống tương lai, có thể mang lại tình yêu và sự an toàn cho phụ nữ.

Theo GĐ&XH