Đề xuất trừ điểm GPLX: Trừ như nào, ai được quyền trừ điểm?

Nhịp sống - Ngày đăng : 12:02, 22/02/2024

Theo Bộ Công an, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có quyền trừ điểm giấy phép lái xe. Khi hết điểm, người dân phải tham dự kỳ sát hạch, kết quả đạt yêu cầu thì được phục hồi 12 điểm.

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Đáng chú ý, dự thảo luật được Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm vào giấy phép lái xe.

Bộ Công an cho biết, điểm sẽ được gán cho giấy phép lái xe (bằng lái xe), và nếu trong một năm người có giấy phép lái xe bị mất hết điểm, người đó sẽ phải thi lại giấy phép lái xe. Dự kiến mỗi người có 12 điểm/năm.

Đề xuất trừ điểm GPLX: Trừ như nào, ai được quyền trừ điểm? - 1

Bộ Công an đề xuất trừ điểm GPLX, mỗi người có 12 điểm/năm (Ảnh: Trần Thanh).

Nhiều ý kiến cho rằng, vậy hình thức trừ điểm giấy phép lái xe sẽ như thế nào, cụ thể ra sao, mỗi lần vi phạm, người tham gia giao thông sẽ bị trừ mấy điểm?...

Về nội dung này, theo Bộ Công an, để triển khai quy định trừ điểm giấy phép lái xe, Luật sẽ giao Chính phủ ban hành quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện trừ điểm, phục hồi giấy phép lái xe theo hướng như sau:

Các hành vi vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao, người vi phạm sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe, mức trừ điểm cụ thể trong một lần vi phạm sẽ được nghiên cứu quy định cụ thể và đảm bảo không trùng chéo với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Về thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm sẽ bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người vi phạm, theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, số hóa hệ thống cơ sở dữ liệu về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; hệ thống cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính; khi có quyết định xử phạt (đối với hành vi vi phạm có quy định trừ điểm).

Theo đó, người lái xe sẽ nhận được thông báo của cơ quan xử phạt về việc giấy phép lái xe bị trừ điểm; hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ tự động trừ điểm (không có sự tiếp xúc giữa người có thẩm quyền xử phạt và người vi phạm, nên sẽ không phát sinh tiêu cực, không trùng chéo với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính), hoặc sau một năm kể từ lần trừ điểm gần nhất nếu còn điểm hệ thống sẽ tự động phục hồi điểm cho người lái xe.

Đề xuất trừ điểm GPLX: Trừ như nào, ai được quyền trừ điểm? - 2

Người vi phạm luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe (Ảnh Trần Thanh).

Từ đó, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho bổ sung quy định này thành 1 điều trong dự thảo Luật, như sau:

Điều 55: Điểm của Giấy phép lái xe.

Điểm giấy phép lái xe được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe, gồm 12 điểm.

Người lái xe vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị trừ điểm giấy phép lái xe.

Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.

Giấy phép lái xe được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm bị trừ điểm gần nhất.

Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, người được cấp giấy phép lái xe phải tham dự kỳ sát hạch, có kết quả đạt yêu cầu thì được phục hồi đủ 12 điểm.

Giấy phép lái xe mới cấp đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm của giấy phép lái xe trước khi cấp đổi, cấp lại, nâng hạng.

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thẩm quyền trừ điểm giấy phép lái xe.

Trần Thanh