Không được thưởng Tết, tôi viết đơn nghỉ việc ngay đầu năm

Nhịp sống - Ngày đăng : 11:24, 21/02/2024

Cống hiến hết mình cả năm, không quản ngại tăng ca, kiêm nhiệm nhiều việc nhưng không có thưởng Tết, tôi quyết định chia tay công ty cũ ngay những ngày đầu năm mới.

Tôi làm nhân viên marketing cho một công ty thẩm mỹ ở Quận 1, TP.HCM. Công việc khá áp lực và bận rộn, song mức lương 20 triệu đồng/tháng như hiện tại cũng là chấp nhận được. Thế nhưng, tôi vừa quyết định nộp đơn nghỉ việc vì chuyện thưởng Tết.

Công việc của tôi vô cùng nhiều, từ lên kế hoạch công việc, viết kịch bản kiêm đạo diễn cho đến sản xuất các video... Có những hôm nhân sự phòng tôi phải làm việc đến 22h mới được nghỉ, thậm chí cả thứ Bảy, Chủ nhật, chúng tôi vẫn tăng ca. Đi làm vất vả, stress quanh năm, chúng tôi mong đợi khoản thưởng Tết xứng đáng như một hình thức ghi nhận những nỗ lực, cống hiến của mình. Vậy mà năm vừa rồi, công ty không chi trả khoản này.

Nhiều nhân viên đã xin nghỉ việc vì không có thưởng Tết. (Ảnh minh họa)

Nhiều nhân viên đã xin nghỉ việc vì không có thưởng Tết. (Ảnh minh họa)

Nói là chấp nhận được, nhưng mức lương 20 triệu đồng mỗi tháng chỉ đủ cho tôi thuê nhà, chi tiêu sinh hoạt ở TP.HCM. Chính vì vậy, tôi rất mong có tiền thưởng Tết để biếu bố mẹ ở quê. Vậy mà, sau nhiều nỗ lực dò hỏi của nhân viên, cho đến ngày mọi người được nghỉ Tết, công ty tôi vẫn “im lặng”. Ra Tết, cũng qua thăm dò, tôi mới biết công ty không có thưởng Tết dù doanh thu năm 2023 vẫn tăng trưởng tốt.

Ngay cả khi đã "tay không" về quê ăn Tết, tôi và các đồng nghiệp vẫn nuôi hy vọng công ty sẽ chi lương tháng 13 hoặc thưởng bằng một tháng lương, hay ít nhất cũng thưởng 15 triệu đồng/người. Ai cũng trông ngóng tiếng "ting ting" thông báo tiền về tài khoản, nhưng "đời không như là mơ".

Đầu năm đi làm trở lại, đem thắc mắc này hỏi kế toán công ty, tôi chỉ nhận được câu trả lời ngắn gọn: "Chị cũng không nắm rõ, chỉ làm theo chỉ đạo". Công ty chỉ lì xì đầu năm cho mỗi nhân viên 500.000 đồng.

Đó thực sự là một cú sốc với tôi.

Nhìn vào tài khoản chỉ còn hơn 2 triệu đồng mà tôi ngao ngán. Cứ tưởng ra giêng, tiền thưởng Tết sẽ về, áp lực tài chính sẽ được gỡ bỏ; không ngờ lại phải nhắn tin mượn tiền đứa bạn thân ngay đầu năm. Tôi vừa tủi vừa xấu hổ, vừa bất bình vì thấy những đóng góp của mình không được trân trọng, thấy công ty không đếm xỉa gì đến đời sống và cảm xúc của người lao động.

Sau vài ngày suy nghĩ, tôi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc. Ba nhân sự khác trong công ty cũng nộp đơn xin nghỉ trong đợt này vì buồn và bất mãn chuyện thưởng Tết.

Anh bạn của tôi làm việc tại một công ty xây dựng ở quận Tân Bình, TP.HCM cũng vừa nộp đơn xin nghỉ việc hôm qua. Lý do là công ty chỉ thưởng Tết cho anh ấy đúng 1 triệu đồng.

Mức thưởng Tết quá thấp đã ảnh hưởng rất nhiều đến kế hoạch đón Tết của gia đình bạn tôi. Những năm trước, anh được công ty thưởng từ 10 - 15 triệu đồng, tùy vào năng suất lao động. Còn khoản 1 triệu đồng của năm nay không đủ cho anh ấy mua vé xe khách cho cả nhà về quê đón Tết chứ chưa nói đến việc trang trải những chi phí khác.

Kế hoạch đón Tết ở quê đành phải hủy, bạn tôi ngậm ngùi xin lỗi gia đình nội ngoại hai bên.

Bỏ việc ngay đầu năm vì không có thưởng Tết, nghe qua thì tưởng là thái độ dỗi hờn, nhưng với tôi thì không phải vậy. Tôi không muốn tiếp tục làm việc ở một công ty không tôn trọng người lao động - thể hiện bằng việc ghi nhận, tưởng thưởng cho sự cống hiến trong công việc, sự quan tâm đến đời sống vật chất cũng như cảm xúc, tinh thần của nhân viên.

Thà rằng công ty thua lỗ, làm ăn không hiệu quả thì ai cũng chấp nhận không có thưởng. Đằng này doanh thu vẫn tốt mà lãnh đạo lại gạt bỏ nhân viên ra ngoài vào thời điểm hái quả ngọt, điều đó dập tắt ngọn lửa nỗ lực của tôi.

Với năng lực của mình, tôi không ngại chuyện mới ăn Tết xong đã phải đi xin việc. Việc làm mới ở một công ty có chế độ đãi ngộ tốt cũng sẽ là khởi đầu đẹp cho một năm mới.

Vy Hà