Một thiết bị trong nhà bếp không tạo ra lửa nhưng có thể gây hỏa hoạn, lỗi do LƯỜI: Bạn có mắc phải?

Gia đình - Ngày đăng : 19:00, 19/02/2024

Thiết bị này nếu sử dụng đúng sẽ rất có ích, nhưng nếu không cẩn thận có thể sẽ gây ra tai nạn.

Máy hút mùi đã trở thành một phần không thể thiếu trong các gian bếp hiện đại. Với sự phát triển của công nghệ, máy hút mùi không chỉ có chức năng cơ bản là loại bỏ khói và mùi không mong muốn khi nấu nướng mà còn góp phần tạo nên không gian bếp sạch sẽ, thoáng đãng, đồng thời bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận, máy hút mùi cũng tiềm ẩn những điểm nguy hiểm mà người sử dụng cần lưu ý. Nếu không được lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng đúng cách, máy hút mùi có thể trở thành nguyên nhân của một số sự cố trong gian bếp.

Tháng 10/2023, tại Trấn Giang, Giang Tô, Trung Quốc, một quán ăn vặt bất ngờ xảy ra hỏa hoạn. Khoảng 20 phút sau, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt thành công đám cháy. Vì phát hiện kịp thời nên vụ cháy không gây ra thiệt hại về người.

Sau khi điều tra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân vụ cháy là do máy hút mùi lâu ngày không được vệ sinh và vận hành không đúng cách nên đã gây ra sự cố. Đại diện của sở cứu hỏa cho biết thêm, máy hút mùi là thiết bị dễ gây ra cháy nổ trong nhà bếp. Máy sử dụng lâu ngày sẽ tích tụ một lượng lớn dầu mỡ, nếu không được vệ sinh kịp thời rất dễ để xảy ra hỏa hoạn vì tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa.

Một thiết bị trong nhà bếp không tạo ra lửa nhưng có thể gây hỏa hoạn, lỗi do LƯỜI: Bạn có mắc phải?-1
Hình minh họa. Ảnh: The Paper

Thêm vào đó, nếu máy hút mùi không được vệ sinh trong nhiều năm, toàn bộ linh kiện bên trong sẽ bị ăn mòn, gia chủ phải tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa. Vì vậy, việc vệ sinh máy hút mùi thường xuyên là rất cần thiết. Không chỉ làm sạch máy từ bên ngoài, bạn cũng cần quan tâm việc vệ sinh các thiết bị ở bên trong, đặc biệt là bộ lọc của máy hút mùi.

Theo các chuyên gia, tốt nhất nên vệ sinh máy hút mùi định kỳ 1 tuần/lần. Điều này sẽ giúp cho việc khử sạch mùi dầu mỡ, ẩm mốc, bụi bẩn trên máy trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, tần suất nấu nướng của mỗi gia đình thường khác nhau dẫn đến thời điểm vệ sinh máy hút khói bếp cũng sẽ khác nhau nhưng nếu có thể thì nên vệ sinh máy tối thiểu 1 tháng/lần.

Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi tại nhà, bạn có thể tham khảo để thực hiện.

Bước 1: Tắt nguồn điện

- Đảm bảo máy hút mùi không còn hoạt động trước khi bắt đầu làm sạch.

Bước 2: Vệ sinh bộ lọc

- Tháo rời các bộ lọc mỡ, bộ lọc than hoạt tính ra khỏi máy để tiến hành rửa sạch.

- Ngâm bộ lọc mỡ trong nước ấm pha cùng một ít nước rửa chén hoặc nước sôi có chứa baking soda trước khi lau sạch. Sau đó rửa sạch và để khô hoàn toàn trước khi đặt lại.

- Đối với bộ lọc than hoạt tính, kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết liệu lọc này có thể được làm sạch hay cần thay thế sau một thời gian sử dụng.

Bước 3: Vệ sinh bên trong máy hút mùi

- Sử dụng khăn ẩm hoặc giấm pha nước để lau sạch bên trong máy, đặc biệt là các vùng dễ bám dầu mỡ.

Bước 4: Lau sạch bề mặt ngoài

- Dùng khăn mềm hoặc bông nhẹ làm ướt nhẹ với nước hoặc dung dịch làm sạch nhẹ để lau sạch bề mặt bên ngoài của máy hút mùi.

Một thiết bị trong nhà bếp không tạo ra lửa nhưng có thể gây hỏa hoạn, lỗi do LƯỜI: Bạn có mắc phải?-2
Hình minh họa. Ảnh: Sina

Bước 5: Kiểm tra ống dẫn khói

- Kiểm tra ống thoát khói hoặc ống thông gió, làm sạch bằng cách sử dụng bàn chải hoặc hút bụi hoặc thay thế ống dẫn nếu cần.

Bước 6: Làm sạch quạt hút

- Nếu có thể, tháo rời quạt hút và làm sạch các lá quạt bằng cách dùng bàn chải hoặc khăn ướt.

Bước 7: Lắp lại các bộ phận đã vệ sinh

- Sau khi các bộ phận đã khô và sạch sẽ, lắp lại vào máy.

Lưu ý là bạn cần vệ sinh máy hút mùi thường xuyên và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời tắt nguồn điện trước khi làm việc với bất kỳ thiết bị nào để đảm bảo an toàn.

Một vấn đề khác cần được quan tâm là việc thay thế bộ lọc và bảo dưỡng định kỳ. Nếu bộ lọc than hoạt tính không được thay mới theo chu kỳ khuyến nghị, hiệu quả lọc và khử mùi của máy sẽ giảm sút, dẫn đến việc không khí bếp kém sạch và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.


Theo Đời sống Pháp luật