Bác sĩ mách loại trà thanh lọc cơ thể, bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư
Ẩm thực - Ngày đăng : 14:30, 17/02/2024
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3 cho biết, ngày Tết ăn nhiều thịt, bánh chưng, đồ chiên rán, khiến lượng chất đạm, chất béo bị dư thừa, cơ thể quá tải. Bạn có thể có thể khắc phục điều này bằng cách uống một ly trà kỷ tử cúc, vừa bổ dưỡng lại giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.
"Trà kỷ tử cúc hoa dễ tìm nguyên liệu, dễ uống, dễ pha, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đầu năm mới", bác sĩ Vũ chia sẻ.
Theo bác sĩ Vũ, trong đông y, hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp điều trị đau đầu, chóng mặt, nóng trong người, mụn nhọt. Hoa cúc còn giúp điều trị các bệnh lý như cảm cúm, viêm mũi, tăng huyết áp, giúp kháng khuẩn, làm đẹp da, mờ sẹo, an thần ngủ ngon.
Trong khi kỷ tử có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, làm sáng mắt, đẹp da, điều trị hoa mắt, chóng mặt, chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, các nghiên cứu cho thấy câu kỷ tử góp phần làm ổn định đường huyết, hạ huyết áp, hạ lipid máu và đặc biệt là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư.
"Trà hoa cúc kết hợp với kỷ tử tạo thành các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả", bác sĩ Vũ nói.
Trà hoa cúc kết hợp với kỷ tử mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Bác sĩ Vũ chia sẻ một số tác dụng của trà kỷ cúc đối với sức khỏe:
Bảo vệ tim mạch
Trong trà kỷ cúc có chứa chất flavones, một trong hợp chất chống oxy hóa rất tốt. Chúng giúp tham gia vào quá trình trao đổi chất và làm giảm cholesterol, cải thiện các hoạt động của hệ tim mạch.
Giảm đau, hạ sốt và giải cảm
Bản tính của trà là làm mát, thanh nhiệt. Tính hàn trong trà kỷ cúc có thể làm giảm nhanh các cơn sốt, giảm đau và giải cảm hiệu quả.
Giảm ngay cảm giác mẩn ngứa
Trà kỷ cúc lại có tính kháng khuẩn, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Trong thời gian bị nổi mẩn ngứa, có thể uống trà thay nước hàng ngày để làm giảm tình trạng này. Nên duy trì đến khi nào hết hẳn triệu chứng mẩn ngứa. Kết hợp với điều dưỡng cơ thể, tránh ăn đồ ăn cay nóng.
Cải thiện thị giác
Uống trà kỷ cúc mỗi ngày còn giúp cải thiện thị giác đáng kể. Giảm dần các triệu chứng nhức mỏi, khô mắt, cải thiện tầm nhìn và bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân của khói bụi, ánh sáng màn hình điện thoại và máy tính.
Ngăn ngừa ung thư
Uống trà kỷ cúc đúng cách sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ hình thành ung thư trong cơ thể. Bởi trong trà kỷ cúc có nhiều chất chống oxy hóa hiệu quả, những chất này ngoài việc giúp cơ thể giữ sự khỏe mạnh, dẻo dai còn giúp chống lại tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt và tử cung.
Trà kỷ cúc là một nguồn mạnh mẽ chất chống oxy hóa và được cho là bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do.
Tốt cho hệ thần kinh
Trà hoa cúc rất tốt cho hệ thần kinh, có tác dụng an thần, giãn các mạch máu, điều hòa huyết áp. Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa gọi là apigenin, liên kết với một số thụ thể trong não có thể giúp gây buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ.
Trước khi đi ngủ nửa tiếng, bạn hãy nhâm nhi một cốc trà kỷ cúc ấm, chắc chắn, bạn sẽ có được giấc ngủ sâu hơn.
Cải thiện tâm trạng
Các hoạt chất trong trà kỷ cúc có thể giúp điều hòa các hormone trong cơ thể, một yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý khá nhiều. Vậy nên, loại trà này có thể giúp bạn cân bằng tâm trạng và tránh cảm giác lo lắng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trà kỷ cúc có hàm lượng vitamin C, vitamin A và vitamin E cao, có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Những chất này kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này sẽ giúp bạn có thể chống lại nhiều mầm bệnh xuất hiện trong môi trường xung quanh, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Theo VTC