Giải khát hột gà phiêu lưu ký
Ẩm thực - Ngày đăng : 18:21, 16/02/2024
Chè hột gà trà
Chè hột gà trà theo chân người Hoa đến khu Chợ Lớn - Sài Gòn ngót nghét 80 năm. Xuất phát từ một món ăn cổ truyền mang ý nghĩa thịnh vượng tròn đầy được dùng vào dịp Tết Nguyên đán, chè hột gà trà dần đi vào thường thức bình dân nhờ lợi ích sức khỏe giúp an thận, đẹp da.
Món chè hột gà trà thơm ngon của Sài Gòn.
Theo anh Hòa - chủ quán chè Cột điện (chè nhà đèn, đường Trần Hưng Đạo B, quận 5) gia truyền 4 đời, món chè hột gà trà ở Sài Gòn đậm đà hơn phiên bản này ở Malaysia do hột gà được ninh dày công chứ không chỉ luộc thuần túy. Trứng gà luộc chín sẽ được gõ nhẹ cho nứt đầu trứng rồi luộc cùng nước trà tàu có màu đen đặc trưng khoảng 2 tiếng trước khi lột toàn bộ vỏ và thêm đường, một số vị thuốc Bắc theo công thức gia truyền. Nhờ vậy, vị tanh của trứng gà được khử sạch, tổng thể món chè hòa quyện từ phần nước đến phần cái.
Trứng gà được luộc trong nước trà tàu cùng một số vị thuốc bắc nên có màu sắc đặc trưng và bổ dưỡng.
Mỗi phần chè dọn ra sẽ gồm một quả trứng và phần nước trà tàu đen sóng sánh. Để phù hợp khẩu vị ưa ngọt của người Nam, các chủ quán thường gia giảm vị đắng, để ra thứ nước trà có vị ngọt thanh, đắng nhẹ dễ chịu. Xắn vào phần trứng mềm mà vẫn nguyên vẹn “phom dáng” với lớp vỏ trắng thấm trà chuyển màu nâu sẫm, thực khách sẽ cảm nhận vị béo bùi của lòng đỏ kết hợp cùng hương trà, dễ tiêu hóa, không gây ngán. Cũng theo chủ quán, để tránh khách bị đau bụng, họ không dùng nước dừa.
Hương vị ngọt thanh của món chè hột gà trà vẫn ngày đêm chinh phục thực khách Sài Gòn.
Địa chỉ: Quán chè Cột Điện: 476 Trần Hưng Đạo B, quận 5, TP.HCM Quán chè Hà Ký: 138 Châu Văn Liêm, quận 5, TP.HCM Quán Thanh Tâm: 98 Bùi Hữu Nghĩa, quận 5, TP.HCM Quán Tường Phong: 83 An Điềm, quận 5, TP.HCM |
Bột củ năng hột gà
Bột củ năng hột gà cũng đã tồn tại ở quán chè Cột Điện tầm 70 năm. Đây cũng là món “độc” của quán, kế thừa thực đơn kết hợp với hột gà của cụ tổ người Quảng Đông. Món ăn này thường dùng trong dịp Tết của người Trung Quốc, với phần củ năng được thái dạng viên để tạo độ “sật sật” khi thưởng thức. Tuy nhiên, ở đây, phần củ được thái hạt lựu nhuyễn hơn để giúp phần xúp dễ sánh mịn.
Món bột củ năng hột gà sánh mịn ngọt ngào.
Khi chế biến, người pha chế cần canh chuẩn lượng bột và lượng nước dùng từ củ năng để tạo độ sánh vừa phải. Kế đó, phần trứng sống sẽ được cho nhanh vào, khuấy thật đều tay để trứng gà chín bung thành ngàn sợi trắng vàng bồng bềnh, hay còn được gọi với cái tên mỹ miều: hoa trứng. Đây cũng là món duy nhất không được làm sẵn mà chỉ chế biến khi có khách đặt, vì cần thưởng thức nóng tại chỗ để tránh phần quánh đặc.
Người chế biến cần canh chuẩn liều lượng bột củ năng và nước để món chè có độ sánh đặc hoàn hảo.
Trứng gà được cho vào và khuấy đều tay để tạo nên những "hoa trứng".
Khi dọn ra, món này mang diện mạo “na ná” với xúp cua trứng gà tuy nhiên mang lại trải nghiệm hương vị khác hẳn, dẻo mịn kèm vị ngọt dịu béo nhẹ, mùi thơm trứng gà ta.
Địa chỉ: Quán chè Cột Điện: 476 Trần Hưng Đạo B, quận 5, TP.HCM |
Soda sữa hột gà
Soda sữa hột gà là món thường xuyên có mặt tại các quán vỉa hè, trong căn bếp của những người mẹ Nam Bộ xưa kia.
Sữa đặc có đường sẽ được cho vào ly, tiếp đến là phần lòng đỏ trứng gà tách khéo. Người pha chế chọn hột gà ta tươi vừa ra chuồng vì có độ béo và không bị tanh. Hỗn hợp này cần được đánh thật đều tay để trứng chín, và khử vị tanh. Cuối cùng, người bán thêm soda không đường, khuấy thật đều. Tùy khẩu vị, người Sài Gòn thường thêm đường hoặc chanh.
Điểm nhấn độc đáo làm nên hương vị thơm ngon của món soda sữa hột gà chính là sữa đặc và trứng gà.
Theo Đông y, món uống này giúp kích thích tiêu hóa và giúp trẻ tăng cân. Trong thời kì hậu chiến, những người mẹ thường đưa món này để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mau lớn. Ngày nay, món uống này cũng dần được thế chân. Tuy nhiên, thực khách vẫn có thể tự làm ở nhà hoặc ghé những quán cafe theo phong cách Sài Gòn xưa.
Địa chỉ: Cà phơ quán: 127B/39 Lê Văn Duyệt, quận Bình Thạnh, TP.HCM Cà phê phố xưa: 100 Trần Hưng Đạo, quận Tân Phú, TP.HCM |
Sữa đậu nành hột gà
Gọi là biến tấu, nhưng sữa đậu nành hột gà thì không hề mới. Từ thức uống bình dân là sữa đậu nành, cách đây hơn chục năm nhiều xe đẩy chuyên bán sữa đậu nành nấu nóng tại chỗ đã kết hợp lòng đỏ trứng gà ta, tạo thêm hương vị trong thực đơn.
Khác với các món sữa đậu nành thông thường, người bán thường cho sữa đặc hoặc sữa bò tươi thay đường ở món đồ uống này để đẩy độ béo khi trải nghiệm. Sau khi tráng đáy ly bằng một lớp sữa đặc, phần lòng đỏ trứng được tách thật khéo được cho vào khuẩy nhanh tạo bọt. Cuối cùng, phần sữa đậu nành nóng hổi được đổ vào, lấy độ thanh cân độ béo, giúp phần trứng chín hẳn, giảm tanh. Vị sữa vì thế, thêm phần hấp dẫn.
Món sữa đậu nành hột gà có vị béo bùi hấp dẫn.
Ngày nay, món này không còn thịnh. Tuy nhiên, dọc Sài Gòn, ta vẫn tìm được vài chốn. Những ngày giáp Tết, tiết trời se lạnh, một ly sữa nóng trên tay sẽ làm ấm lòng cả những kẻ cô đơn. Khi làn khói còn đương thoát, hương sữa đậu nành hột gà được gió thoảng đưa, khiến bao khách bộ hành khó lòng cưỡng lại.
Địa chỉ: Sữa đậu nành cô Năm: 79 Hòa Hưng, quận 10, TP.HCM Xe đậu nành 290 Đoàn Văn Bơ, quận 4, TP.HCM |
Ca cao hột gà
Đây là món có tuổi đời trẻ nhất trong danh sách. Ra mắt khi milô dầm, ca cao dầm đánh chiếm các bảng xếp hạng ăn vặt toàn thành phố, ca cao hột gà cũng là một biến thể được ưa chuộng vì độ béo bùi đặc trưng. Thông thường, chúng sẽ nằm chung thực đơn ở các quán có sữa đậu nành hột gà.
Cách chế biến cũng tương tự, chủ hàng chỉ thay thế sữa đậu nành bằng ca cao nóng trên cùng. Tuy nhiên, vì tính chất cacao thường sẽ tạo cảm giác béo đậm vị và chứa nhiều năng lượng hơn sữa đậu nành nên tùy khẩu vị, hãy chủ động báo trước với người bán nhé.
Người bán pha chế món ca cao hột gà.
Ca cao hột gà có vị béo bùi đậm hơn hẳn sữa đậu nành hột gà, thích hợp cho các thực khách mê mệt các món trà sữa nướng, machiato.
Địa chỉ: Sữa đậu nành cô Năm: 79 Hòa Hưng, quận 10, TP.HCM Xe đậu nành 290 Đoàn Văn Bơ, quận 4, TP.HCM |