Không bật đèn xe vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Xe - Ngày đăng : 13:12, 15/02/2024

Đi xe không đèn vào ban đêm là hành vi cực kỳ nguy hiểm và nếu vi phạm, người điều khiển phương tiện sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Căn cứ theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

Điều 58. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe; b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này; c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này; d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Người điều khiển xe tham gia giao thông cần đáp ứng điều kiện về sức khỏe, độ tuổi và phải mang đầy đủ các giấy tờ xe liên quan.

Lực lượng công an kiểm tra, xử lý người vi phạm giao thông. (Ảnh: L.X)

Lực lượng công an kiểm tra, xử lý người vi phạm giao thông. (Ảnh: L.X)

Không bật đèn xe vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt khi ô tô, xe máy tham gia giao thông không bật đèn chiếu sáng theo quy định cụ thể như sau:

Đối với xe máy, mô tô

Theo điểm l Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; đối với trường hợp xe máy, mô tô không bật đèn chiếu sáng vào khoảng thời gian quy định, mức phạt không bật đèn xe máy được quy định như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian quy định từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Vào ban đêm người điều khiển phương tiện là xe máy, mô tô phải bật đèn chiếu sáng trên xe, nếu không sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Đối với xe ô tô

Trong trường hợp vi phạm lỗi đi xe không bật đèn chiếu sáng đối với xe ô tô, điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt lỗi không bật đèn xe này như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian quy định từ 19h hôm trước đến 5h hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

Bên cạnh đó, nếu người lái xe không bật đèn theo quy định mà gây ra tai nạn giao thông thì ngoài việc phạt tiền, người lái sẽ bị áp dụng hình thức phạt bổ sung – tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng (theo quy định điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Do vậy, không bật đèn xe ô tô vào ban đêm, sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu gây ra tai nạn giao thông, ngoài việc phạt tiền, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

CHÂU THƯ