7 ngày Tết số ca cấp cứu do tai nạn giao thông giảm 12,1%
Tin Y tế - Ngày đăng : 09:36, 15/02/2024
Theo báo cáo công tác y tế dịp Tết Giáp Thìn của Bộ Y tế, trong 7 ngày nghỉ Tết tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết, bảo đảm công tác thường trực cấp cứu cho nhân dân.
Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo của các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, 63 Sở Y tế các tỉnh/thành phố và Y tế ngành trên toàn quốc trong 7 ngày nghỉ Tết, tổng số khám, cấp cứu tai nạn nghi liên quan đến giao thông là 23.244 trường hợp, giảm 12,1% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.
Số lượt tai nạn nghi liên quan đến giao thông phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi là 8.967 trường hợp, giảm 8,4% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.
Chuyển tuyến trên điều trị là 2.930 trường hợp, tăng 6,5% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.
Tổng số ca đang điều trị tại bệnh viện là 5.728 trường hợp, giảm 1,4% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.
Số ca tử vong nghi do tai nạn giao thông là 118 (trong đó tử vong tại viện: 37; tử vong trước viện: 81), giảm 22,4% so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.
Theo báo cáo và kết quả giám sát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm/Ban Quản lý an toàn thực phẩm/Sở Y tế/Sở An toàn thực phẩm của 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, 55 Viện khu vực gửi về Cục An toàn thực phẩm từ ngày 8.2 - 14.2.2024 không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều người mắc, không có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, vẫn còn ghi nhận một số ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ tại một số cơ sở điều trị trên toàn quốc.
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bạc Liêu, tại Bạc Liêu ghi nhận 1 vụ nghi ngờ ngộ độc rượu (tại bữa tiệc gia đình) xảy ra vào ngày 11.2.2024 làm 4 người nhập viện điều trị, trong đó có 2 người đã tử vong.Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng tại địa phương tập trung cấp cứu và điều trị bệnh nhân, tiến hành điều tra, xác định rõ nguyên nhân gây ngộ độc; phối hợp với cơ quan chức năng ngành Công Thương truy xuất nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc, kịp thời ngăn chặn việc đưa ra lưu thông trên thị trường và tiêu thụ các loại rượu có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng; kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có).