Nhộn nhịp trên công trường thi công dự án trọng điểm của TP.HCM

Nhịp sống - Ngày đăng : 16:39, 10/02/2024

Ngày đầu năm mới 2024, trên công trường các dự án trọng điểm của TP.HCM, nhiều công nhân vẫn miệt mài thi công xuyên Tết.

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên thuộc đề án chống ngập và xử lý nước thải giai đoạn 2020-2045 của TP.HCM, có mức đầu tư khoảng 8.200 tỷ đồng. Sau 11 tháng thi công, đến nay công trình trọng điểm này đã hoàn thành gần 50% khối lượng.

W-dji-0147-1.jpg
Hình ảnh thi công dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đoạn qua địa bàn quận Bình Tân.

Hiện dự án đang bước vào giai đoạn "nước rút" với hạng mục ép cọc bờ kênh để chuyển sang thi công đường giao thông hai bên kênh.

Ghi nhận ngày đầu năm mới, trên công trường dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên, các nhà thầu tham gia dự án đang nỗ lực thi công, không khí nhộn nhịp, tươi vui.

Công nhân bám sát công trường thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ dự án.

Nam công nhân Nguyễn Huệ Đích (quê Tiền Giang) cho biết rất vui khi được góp một phần công sức để dự án về đích đúng tiến độ.

Dịp Tết Nguyên đán này, một số anh em ở Miền Trung và phía Bắc nghỉ về thăm gia đình nên anh đăng ký 'trực chiến' tại công trường.

"Làm việc những ngày này, tâm trạng có đôi chút nhớ gia đình. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư, nhà thầu và các đoàn thể vẫn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên nên anh em cũng vơi bớt nỗi buồn và quyết tâm bám công trường”, nam công nhân nói và cho biết sau Tết, khi các công nhân khác quay trở lại công việc, anh sẽ nghỉ vài hôm để về quê thăm gia đình.

W-sy-2-anh.jpg
Công nhân Nguyễn Huệ Đích tại công trường thi công xuyên Tết

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng ban Điều hành dự án 4, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị cho hay, các nhà thầu tham gia dự án đã tập trung hơn 110 thiết bị thi công các loại cùng gần 400 công nhân để triển khai các hạng mục công trình chính của cả 9 gói thầu dọc tuyến.

Theo ông Tùng, có những công việc phải thi công 24/24h như đổ bê tông dầm mũ kè, đổ bê tông bản đáy, thân các hạng mục cống cấp 2, sản xuất và vận chuyển cấu kiện đúc sẵn. Theo tiến độ đề ra, dự án sẽ về đích vào ngày 30/4/2025.

Loạt dự án không nghỉ Tết để đảm bảo tiến độ

Ông Lương Minh Phúc- Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) cho biết, dựa trên tiến độ hiện tại, sẽ có 5 dự án do Ban giao thông làm chủ đầu tư, gồm đường Vành đai 3; nút giao thông An Phú; Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 50; hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ; đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa sẽ thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ hoàn thành trong năm nay và năm sau.

"Dịp Tết Nguyên đán này, một số anh em sẽ được nghỉ về thăm gia đình, số anh em còn lại tiếp tục trực chiến. Tất nhiên, khối lượng công việc không thể bằng 100% so với ngày thường, do duy trì lực lượng ít hơn, việc vận chuyển nguyên vật liệu cũng hạn chế.

Thế nhưng, các anh em kỹ sư, công nhân của Ban Giao thông và các nhà thầu vẫn quyết tâm làm xuyên Tết.

Với sự nỗ lực này chúng tôi mong muốn gửi gắm lòng quyết tâm, trân trọng, cam kết với người dân TP.HCM sớm đưa các dự án về đích, xứng đáng với những gì người dân đã tạo điều kiện cho đơn vị thi công", ông Phúc chia sẻ.

Khoảng 1.400 công nhân thi công trên công trường dự án xây dựng nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngoài 5 dự án trên, trên địa bàn TP.HCM còn một dự án trọng điểm khác, là Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Dự án này có ý nghĩa rất lớn trong việc giải toả áp lực 'tắc từ trong ra ngoài' tại đầu mối hàng không lớn nhất cả nước.

Ông Lê Khắc Hồng, Trưởng ban Quản lý Dự án Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, các nhà thầu huy động khoảng 1.400 công nhân, kỹ sư và 16 cẩu tháp cùng 350 đầu xe, phương tiện thi công trên công trường.

“Để đảm bảo tiến độ và tranh thủ thời tiết thuận lợi khi bước vào mùa khô, công trường phải làm xuyên Tết. Dự kiến, đến ngày 10/8 sẽ thi công xong vòm mái nhà ga để tránh mùa mưa và có thể thi công các hạng mục bên trong. Nếu kiểm soát tốt tiến độ như hiện nay, dự án sẽ về đích như kế hoạch đề ra”, ông Hồng thông tin.