Giá nhà cho thuê sẽ tăng trong năm mới?

Bất động sản - Ngày đăng : 12:49, 10/02/2024

Mặc dù trải qua một năm khó khăn nhưng giá của phân khúc nhà cho thuê tại các TP lớn như Hà Nội và TP HCM vẫn liên tục leo thang khiến khách thuê phải bỏ chạy, nhưng các chuyên gia và môi giới vẫn tin tưởng rằng thị trường này sẽ sớm hồi phục trong năm mới nhờ các giải pháp hạ giá.
Giá nhà cho thuê sẽ tăng trong năm mới? ảnh 1

“Anh ơi, ra Tết cho em trả phòng nhé”, “Cháu ơi, tháng Tết cho chú đóng chậm tiền nhà ít hôm”, “Em ơi, giúp chị sang nhượng lại phòng chị đang ở nhé, sau Tết chắc chị chuyển về quê làm rồi”,… đó là nội dung của những tin nhắn, cuộc gọi mà N.V.T (24 tuổi, quê Bắc Giang) liên tục nhận được trong tối 30 Tết Nguyên đán thay vì những tin nhắn thông báo nhận tiền chuyển khoản từ khách thuê như thường lệ.

T tâm sự, bản thân có anh trai làm môi giới bất động sản (BĐS) và chuyên đi thuê những ngôi nhà cao tầng cũ, có nhiều phòng từ chủ nhà rồi đầu tư nội thất và tân trang lại, sau đó chạy quảng cáo giới thiệu là chung cư mini để cho thuê lại với giá từ 3 – 4 triệu đồng/tháng.

“Khi em mới ra Hà Nội học đại học, thường được anh trai dắt đi làm cùng, thấy việc kiếm tiền từ nghề môi giới cho thuê nhà này dễ dàng nên em ngày càng ham, cứ mải miết đi làm mà chểnh mảng việc học, thậm chí em đã xin bảo lưu kết quả để đi làm kiếm tiền trước. Tuy nhiên, kể từ sau dịch COVID -19 đến nay, công việc của em chẳng dễ dàng nữa, em lại chán nản và thấy hối hận về việc đã chểnh mảng học hành”, T nói.

Giá nhà cho thuê sẽ tăng trong năm mới? ảnh 2Giá nhà cho thuê sẽ tăng trong năm mới? ảnh 3
Khách thuê nhà của T âm thầm dọn đồ rời đi và quỵt tiền thuê tháng Tết vì giá quá cao.

Trao đổi với Tiền Phong, T cho biết, năm 2023 mặc dù kinh tế khó khăn nhưng nhiều chủ nhà liên tục đòi tăng giá nhà mặc dù lúc thuê hai bên đã làm hợp đồng thống nhất giá thuê cố định trong 2 năm. Hầu hết các chủ nhà đều đưa ra lí do rằng những nhà trong cùng khu vực đều tăng giá nên họ cũng phải tăng tiền cho thuê.

Do đã đóng tiền cọc và tiền thuê nhà 2 năm, lại bỏ vốn mua sắm nội thất và sửa sang các phòng nên T bắt buộc phải tăng tiền cho thuê của các phòng để bù vào khoản bị chủ nhà đòi thêm. Việc này khiến nhiều khách thuê phòng của T phản ứng dữ dội và họ lần lượt trả lại phòng, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán.

“Có khách thuê phòng xin đóng chậm tiền nhà hơn nửa tháng, em cũng thông cảm nhưng sau đó không thể liên lạc với họ. Khi em qua kiểm tra thì cửa phòng không khóa, đồ đạc đã dọn đi sạch mà không ai hay biết. Sau đó, họ có gọi lại cho em nói là xin lỗi, nhưng do tiền phòng quá cao nên đành bỏ chạy...”, T ngậm ngùi nói.

Giá nhà cho thuê sẽ tăng trong năm mới? ảnh 4

Khảo sát thực tế, mặc dù trải qua một năm khó khăn, không riêng gì phân khúc nhà cho thuê tăng giá mà thị trường nhà ở tại các TP lớn như Hà Nội và TP HCM vẫn liên tục leo thang.

Theo Báo cáo về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) của Batdongsan.com.vn vừa công bố, thì nửa cuối năm 2023, trong 3 lý do phổ biến của những người muốn thuê nhà thì "ưu tiên sự linh hoạt"" chiếm 38%, "không muốn mua nhà vì giá chưa hợp lý" chiếm 29% và "không đủ tiền mua nhà" chiếm 26%.

Dựa trên khảo sát, báo cáo cũng đưa ra dự báo xu hướng và tâm lý người tiêu dùng BĐS. Cụ thể, trong nửa đầu năm 2024, "không đủ tiền mua nhà" sẽ tiếp tục trở thành lý do hàng đầu khiến người dân lựa chọn thuê nhà, chiếm 33%. Trong khi đó, động lực thuê nhà vì "ưu tiên sự linh hoạt" giảm xuống, chỉ còn 27%.

Giá nhà cho thuê sẽ tăng trong năm mới? ảnh 5Giá nhà cho thuê sẽ tăng trong năm mới? ảnh 6
Mặt bằng giá thuê nhà neo cao đang là một trở ngại với người dân.

Khảo sát chỉ ra xu hướng đi thuê nhà ở do tài chính chưa cho phép việc sở BĐS dự báo tăng lên trong nửa đầu năm 2024. Trong đó, chung cư là loại hình BĐS được người thuê quan tâm nhiều nhất (43%), sau đó là nhà riêng (18%) và nhà trọ (18%). Chỉ một bộ phận nhỏ (9%) quan tâm đến nhà phố cho thuê.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, phần lớn người Việt chỉ sẵn sàng dành từ 10% - 30% thu nhập cho việc thuê nhà mỗi tháng.

Cũng theo ông Long, hiện nay, mức giá cho thuê nhà trọ trung bình ở Hà Nội và TP HCM lần lượt là 3,5 - 4,8 triệu đồng/tháng, còn giá cho thuê chung cư là 12,5 - 13 triệu đồng/tháng. Điều này đồng nghĩa với việc, để một người/hộ gia đình đủ tài chính thuê nhà, thì tổng thu nhập mỗi tháng của họ phải từ 15 – 20 triệu đồng nếu chọn nhà trọ và 30 - 40 triệu đồng nếu thuê chung cư. Tuy nhiên, đây không phải là mức thu nhập thấp với đa số người Việt. Vì vậy, mặt bằng giá thuê nhà neo cao đang là một trở ngại với người dân.

Giá nhà cho thuê sẽ tăng trong năm mới? ảnh 7

Trước những thách thức của thị trường nhà cho thuê trong năm cũ, nhiều chuyên gia BĐS chia sẻ với Tiền Phong rằng, để khắc phục khó khăn tài chính, người thuê nên chủ động tìm BĐS có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm hơn.

Trong khi đó, theo Báo cáo về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng BĐS, khi được hỏi về phương án thích ứng khi giá thuê nhà cao, 67% người tiêu dùng BĐS cho biết dự định sẽ thuê nhà nhỏ hơn; 27% thuê nơi xa hơn; 20% sống với nhiều người hơn; 13% thuê nơi có ít tiện ích hơn.

Trong bối cảnh đa số người thuê đang cố gắng thắt chặt ngân sách và kỳ vọng vào một mức giá hợp lý hơn, 70% chủ nhà cũng sẵn sàng giảm giá thuê, với mức giảm phổ biến dưới 10%.

Giá nhà cho thuê sẽ tăng trong năm mới? ảnh 8
Mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023 nhưng các chuyên gia và môi giới khẳng định vẫn tin tưởng rằng thị trường nhà cho thuê sẽ sớm hồi phục trong năm 2024.

Các chuyên gia nhận định, với phương án vừa nêu sẽ góp phần hỗ trợ bên cho thuê dễ dàng kết nối với những khách hàng có nhu cầu cao, đón đầu xu hướng tìm kiếm tăng vào đầu năm mới, đồng thời giúp người thuê nhanh chóng tìm được nhà phù hợp.

Còn với T và nhiều môi giới, mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2023 nhưng họ khẳng định vẫn tin tưởng rằng thị trường nhà cho thuê sẽ sớm hồi phục trong năm 2024. Trước mắt, họ sẽ tìm cách thương lượng với chủ nhà để giảm giá cho thuê, hỗ trợ người thuê nhà…