Đẻ xong từ viện về thấy ví chồng còn vài chục ngàn mà cơm cữ ngày nào cũng tươm tất, để ý tay anh mới giật mình
Gia đình - Ngày đăng : 19:00, 05/02/2024
2 vợ chồng tôi đều là người ở quê lên thành phố làm. Tôi học hết đại học nên làm lễ tân một công ty nhỏ. Còn chồng học chưa hết cấp 3 nên làm công nhân cho 1 xưởng sản xuất linh kiện xe máy. Lương tháng mỗi đứa khoảng 8 triệu nên cũng có đồng ra đồng vào, đủ thuê trọ và chi tiêu cho cuộc sống trên thành phố.
Vì mắn nên ngay khi cưới 3 tháng tôi đã có bầu con đầu lòng. Con vừa mới chỉ được 1,5 tuổi lại nhỡ nhàng có con thứ 2. Vì bầu bí mệt mỏi lại ốm nghén nên tôi đi làm không đều, đồng lương cũng eo hẹp hơn. Thậm chí tháng cuối vì bị đau vùng chậu nên tôi phải xin nghỉ trước đẻ cả tháng ở nhà. Chỉ có mỗi chồng đi làm nuôi vợ con mà thấy thương nhưng anh bảo sẽ cố gắng kiếm tiền, vợ cứ yên tâm.
Gần đến ngày vợ sinh công ty chồng lại không xuất được hàng bán nên việc sản xuất bị đình trệ. Không có nhiều việc nên anh lại phải đi tìm việc khác mãi không được đành phải chạy xe ôm kiếm thêm thu nhập. Biết chồng vất vả nên tôi cố gắng dè xẻn chi tiêu nhất có thể, thậm chí ăn uống cũng đặt mục tiêu không quá 100 ngàn đồng/ngày.
Sợ vợ bầu ăn uống không đủ chất để cho con trong bụng phát triển, nhiều hôm chạy xe về anh còn cố tình mua thêm thức ăn. Khi ăn luôn nhường vợ con còn mình chỉ ăn rau và húp nước.
Ngày đưa vợ đi sinh từ viện về, sau khi thanh toán các khoản viện phí, tôi mở ví chồng ra xem chỉ còn vài chục ngàn mà thương quá. Nhưng anh bảo không lo đã có khoản ở cữ rồi. Và mấy ngày ở viện về chồng mua thức ăn cữ tươm tất, cơm cá đầy đủ. Tôi cứ vô tư ăn uống mà chẳng nghĩ gì.
Tới hôm qua sau 2 tuần ở cữ, lúc bế con tôi mới để ý đến tay chồng đang nấu ăn. Chiếc nhẫn cưới và đồng hồ anh đeo hàng ngày giờ không thấy, hỏi thì bảo vướng cất đi. Gặng hỏi mãi thì anh gãi đầu bảo bí quá nên đem bán lấy tiền tiêu. Anh bảo vài bữa nay chạy xe khó khăn nên không kiếm được nhiều, đành phải bán đi lấy tiền cho vợ ở cữ được ăn ngon tươm tất, sau có tiền sẽ mua cái nhẫn và đồng hồ khác.
Nghĩ đến cảnh chồng phải mang cả kỷ vật đi bán nuôi vợ đẻ mà tôi thương. Tôi bảo chồng từ mai mua nhiều các loại rau về cho ăn vì như vậy vừa tốt cho sức khỏe sau sinh lại tiết kiệm tiền mua thức ăn nhưng anh không chịu. Anh bảo như vậy làm gì có chất. Nhưng tôi bảo anh sau sinh ăn rau nhiều còn tốt hơn thịt cá nhiều, vì vừa chống ngán, chống táo bón, lợi sữa, giảm cân cho mẹ nữa. Tôi phải vào mạng lấy dẫn chứng anh mới chịu tin. Thật chỉ mong con lớn hơn chút để tôi đi làm phụ giúp chồng thôi mọi người ạ.
Những lợi ích khi sản phụ sau sinh ăn nhiều rau xanh hàng ngày
Trong rau xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể mẹ sau sinh và dưới đây là những lợi ích tuyệt vời chúng mang lại:
Chống ngán: Sau khi sinh con,người mẹ cần được bổ sung thêm rất nhiều năng lượng từ các loại thịt, cá, trứng. Ăn quá nhiều và liên tục dễ khiến các mẹ bị ngán ngẩm và rau xanh chính là “cứu tinh” để khắc phục tình trạng này xảy ra.
Chống táo bón: Cũng chính vì phải bổ sung quá nhiều chất bổ từ thịt cá, kết hợp với sự mất cân bằng nội tiết trong giai đoạn này mà hầu như hơn 90% phụ nữ sau sinh đều bị táo bón. Bổ sung đủ rau xanh sẽ giúp cơ thể nhận đủ chất xơ, từ đó giúp kích thích tiêu hóa, phòng chống táo bón hiệu quả.
Tốt cho da và mắt: Rau xanh chứa các chất chống oxy hóa giúp làm da được mịn màng, căng bóng hơn. Đồng thời nguồn vitamin A cùng các khoáng chất dồi dào có trong rau củ, quả cũng giúp chị em sau sinh phục hồi thể trạng, phòng ngừa các vấn đề về thị giác.
Hỗ trợ giảm cân: Sau sinh nhiều mẹ bị phì lên do trong quá trình mang thai bồi bổ nhiều dưỡng chất, lúc này nhiều mẹ muốn lấy lại vóc dáng như trước đây. Vì thế nên người mẹ mới cần đến sự hỗ trợ của rau xanh – nhóm thực phẩm giúp no nhanh nhưng lại ít calo. Mẹ có thể ăn thật nhiều rau mà không sợ tăng cân. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ trong rau xanh cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc triệt để giúp phân giải nguồn dinh dưỡng dư thừa.
Giảm căng thẳng, stress: Thành phần Vitamin B có trong rau xanh được đánh giá rất tốt trong vai trò dẫn truyền thần kinh. Ăn nhiều rau xanh sẽ giúp mẹ cảm thấy tâm trạng thoải mái, vui vẻ và bớt cáu gắt hơn.
Lợi sữa: Phần lớn các nhóm rau xanh đều là những thực phẩm lợi sữa. Khi ăn rau đầy đủ, phần lớn các thành phần dinh dưỡng có trong rau xanh đều sẽ được chuyển hóa một phần vào sữa mẹ. Bằng cách này, nguồn sữa mẹ được tiếp nạp vào cơ thể nhiều hơn và giúp trẻ bú mẹ cũng khỏe mạnh hơn.
Giảm rụng tóc: Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc là do thiếu hụt vitamin và thay đổi nội tiết sau khi sinh. Ăn rau xanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể được bổ sung một lượng vitamin đáng kể đem lại mái tóc mềm mượt, óng ả hơn.
Tốt cho xương khớp: Nhiều loại rau có thành phần canxi, vitamin K cao giúp xương khớp của người mẹ chắc khỏe hơn, đồng thời giúp cung cấp canxi cho bé qua sữa mẹ. Một số loại rau củ khác còn chứa nhiều nhớt và rất tốt cho chất nhờn và độ trơn tru của các khớp.
Phòng bệnh ung thư: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn nhiều rau xanh sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu nạp vào cơ thể. Từ đó góp phần nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa bệnh ung thư.
Theo Báo PNTĐ