Thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất từ 6/2

Nhịp sống - Ngày đăng : 18:36, 03/02/2024

Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) sẽ thí điểm thu phí không dừng tại 2 sân bay lớn nhất cả nước trong một tháng (từ 6/2 đến 7/3).

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông báo sẽ vận hành thử nghiệm hệ thống thu không dừng tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài từ ngày 6/2 đến ngày 7/3.

Thời gian qua, ACV đã phối hợp với Công nghệ Kỹ thuật số HITD lắp đặt thiết bị, kết nối hệ thống thu phí tự động không dừng tại 2 sân bay này. Đến nay, đơn vị đã cơ bản hoàn thành lắp đặt thiết bị, chuẩn bị triển khai thu thí điểm.

Thu phí không dừng tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất từ 6/2 - 1

Việc thu phí không dừng hứa hẹn sẽ giúp giảm tình trạng ùn ứ tại lối ra của sân bay Nội Bài (Ảnh: Ngọc Tân).

Hệ thống thu phí không dừng tại sân bay được thiết kế để nhận diện các thẻ (tài khoản) ETC mà tài xế đã dán để lưu thông qua trạm thu phí đường bộ trong nhiều năm qua. Như vậy, xe không đăng ký dịch vụ thu phí không dừng sẽ không thể sử dụng hệ thống này.

Đại diện ACV cho biết việc áp dụng thu phí điện tử không dừng không làm thay đổi loại hình dịch vụ cũng như mức giá thu đang duy trì tại sân bay.

Hiện sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đang duy trì mức phí ra vào trong 10 phút đầu là 10.000 đồng với xe dưới 9 chỗ, 15.000 đồng với xe 10-30 chỗ và 25.000 đồng với xe 30 chỗ trở lên.

Sân bay áp dụng thu phí theo mỗi block 30 phút nên phương tiện đỗ lâu, đỗ qua ngày thường phải thanh toán số tiền lớn.

Việc tính phí theo thời gian khiến các tài xế mong muốn thoát nhanh khỏi sân bay sau khi đón được khách. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc tại trạm thu phí đầu ra đã cản trở mong muốn này. Hệ thống thu phí không dừng hứa hẹn sẽ ngăn ngừa ùn tắc, giúp dòng xe thoát khỏi sân bay nhanh hơn.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh chính đã chỉ đạo ACV phải triển khai ngay việc thu phí không dừng tại sân bay trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Ngọc Tân