HLV Troussier cần giúp tuyển Việt Nam có chiến thắng để củng cố niềm tin

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 14:43, 03/02/2024

Cả huấn luyện viên Troussier và các cầu thủ cần vượt qua những áp lực riêng để hướng đến mục tiêu chung giúp đội tuyển Việt Nam có kết quả khả quan tại vòng loại World Cup 2026 vào tháng 3 tới.
HLV Troussier cần giúp tuyển Việt Nam có chiến thắng để củng cố niềm tin
Huấn luyện viên Troussier cùng tuyển Việt Nam hướng tới vòng loại World Cup 2026. Ảnh: Minh Dân

Huấn luyện viên Troussier trước áp lực

Sau gần 1 năm dẫn dắt đội tuyển Việt Nam, huấn luyện viên Troussier chỉ thắng 4, thua đến 8 trận tính cả giải chính thức và các trận giao hữu quốc tế, trong đó duy nhất chiến thắng trước tuyển Philippines đến từ giải đấu chính thức.

Tuyển Việt Nam đã trắng tay trong toàn bộ 4 trận chính thức còn lại ở các giải đấu lớn như Asian Cup 2023 và vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á.

Với vai trò là huấn luyện viên trưởng, ông Troussier là người phải chịu trách nhiệm lớn nhất về thành tích của đội bóng. Không bất ngờ khi nhiều luồng ý kiến chỉ trích hướng về nhà cầm quân người Pháp. Thậm chí, những phản ứng này đang có tác động đến "chiếc ghế" của vị chiến lược gia 68 tuổi.

Trao đổi với Lao Động, nhà báo Trương Anh Ngọc bày tỏ quan điểm: "Với những người làm chuyên môn, họ đều thấy rằng những chỉ trích mà dư luận dành cho ông Troussier không hẳn là không đúng. Tuy nhiên, đa phần những ý kiến đang có phần bị tiêu cực. Có thể người hâm mộ vẫn đang sống với những thành tích của tuyển Việt Nam dưới thời ông Park Hang-seo nên họ nghĩ rằng, huấn luyện viên Troussier đã phá bỏ hết những thứ trong quá khứ".

Nhà báo Trương Anh Ngọc nhấn mạnh, đội tuyển Việt Nam đang trong quá trình chuyển giao thế hệ. Vì vậy, những kết quả vừa qua đã phản ánh một hành trình vất vả, hành trình xây dựng đội bóng lại từ đầu của ông Troussier.

Huấn luyện viên Troussier chịu áp lực lớn về thành tích của tuyển Việt Nam. Ảnh: Minh Dân
Huấn luyện viên Troussier chịu áp lực lớn về thành tích của tuyển Việt Nam. Ảnh: Minh Dân

"Khi đã là huấn luyện viên trưởng thì cần chấp nhận búa rìu dư luận, chấp nhận những phản biện, phán xét. Vượt qua được tất cả những điều đó, chắc chắn áp lực sẽ trở thành động lực to lớn. Với tôi, ông Troussier là huấn luyện viên giỏi, dũng cảm và ông ấy biết mình phải làm gì. Hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Nhưng sự chờ đợi của người hâm mộ là có giới hạn. Vị chiến lược gia người Pháp phải cụ thể hoá năng lực bằng kết quả của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2026 vào tháng 3 sắp tới. Nếu màn trình diễn của tuyển quốc gia vẫn không có sự khởi sắc, ông Troussier sẽ phải chấp nhận khả năng xấu xảy ra đối với chiếc ghế huấn luyện viên trưởng của mình. Đó là điều rõ ràng", nhà báo Trương Anh Ngọc khẳng định.

Cầu thủ cần thể hiện được khát khao thi đấu

Dĩ nhiên, câu chuyện về tương lai của tuyển Việt Nam không thể nằm ở một phía của huấn luyện viên Troussier mà chính các cầu thủ cũng phải có trách nhiệm lớn không kém, bất kể là người đang được tin dùng hay vẫn chưa có cơ hội ra sân.

Nhà báo Trương Anh Ngọc bày tỏ: "Không khó để nhận ra, dưới thời huấn luyện viên Troussier, các cầu thủ trẻ đang được tin dùng nhiều hơn. Tuy nhiên, để tuyển Việt Nam có thể thi đấu thành công hơn, người hâm mộ có lẽ chờ đợi sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 thế hệ cũ và mới.

Chúng ta cần tôn trọng việc dùng người của ông Troussier. Điều quan trọng là trách nhiệm của từng cầu thủ. Với những gương mặt trẻ, họ đã thể hiện được dấu ấn ở các trận đấu vừa qua, đặc biệt là tại Asian Cup 2023. Các cầu thủ đó cần tiếp tục chứng minh năng lực, thi đấu hết mình, đáp lại niềm tin nơi ông thầy người Pháp.

Cầu thủ tuyển Việt Nam cần thể hiện được khát khao thi đấu. Ảnh: Minh Dân
Cầu thủ tuyển Việt Nam cần thể hiện được khát khao thi đấu. Ảnh: Minh Dân

Còn với những cầu thủ nhiều kinh nghiệm, tôi có cảm giác như sau nhiều năm vật lộn, nếm trải nhiều thành tích, dường như khát khao chiến đấu trong họ không còn nhiều. Đó là điều cần thay đổi. Những người đó vẫn có thể dùng sức ảnh hưởng của mình để động viên đàn em, thể hiện vai trò thủ lĩnh trong phòng thay đồ. Tất cả đều hướng đến mục tiêu chung của tuyển quốc gia".

Huấn luyện viên Troussier vẫn được tin tưởng cho kế hoạch dài hạn, nhưng ông cũng cần những chiến thắng ngắn hạn để củng cố niềm tin. Có lẽ, việc đội tuyển Việt Nam tạo ra sự mới mẻ bằng cách hài hòa giữa 2 yếu tố kinh nghiệm và sức trẻ sẽ là hướng đi hợp lí lúc này.

HOÀNG HUÊ