Cách sử dụng vỏ quả lựu để có lợi cho sức khỏe

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 18:55, 01/02/2024

Quả lựu được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện huyết áp và đường huyết, đồng thời kiểm soát mức cholesterol… Nhưng không phải ai cũng biết rằng, vỏ quả lựu cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có lợi cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Cách sử dụng vỏ quả lựu để có lợi cho sức khỏe
Vỏ quả lựu là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có lợi cho sức khỏe tổng thể của chúng ta. Ảnh: AI -Ngọc Thùy

Lợi ích của vỏ quả lựu

Theo bà Avni Kaul - Thạc sĩ Khoa học chuyên ngành Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Delhi (Ấn Độ), bà cũng từng là cố vấn dinh dưỡng trong phiên chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic trẻ mùa hè Buenos Aires 2018 (một sự kiện thể thao quốc tế, văn hóa, và giáo dục được tổ chức ở Buenos Aires, Argentina): “Vỏ quả lựu cung cấp nhiều hợp chất có lợi có thể có tác dụng tích cực đối với sức khỏe”.

Theo đó, vỏ quả lựu có đặc tính chống oxy hóa. Việc bị căng thẳng oxy hóa trong cơ thể luôn có hại. Nếu không được chăm sóc, nó có thể gây ra các bệnh mạn tính như ung thư. Vỏ lựu có nhiều chất polyphenol và flavonoid. Những thành phần này sẽ hỗ trợ trung hòa các gốc tự do có hại trong cơ thể, giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong vỏ quả lựu có thể góp phần vào tác dụng chống viêm, có khả năng giúp điều trị các tình trạng liên quan đến viêm mạn tính.

Bà Avni Kaul thông tin thêm, vỏ lựu có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Chúng có thể giúp hạ huyết áp, giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tổng thể của tim. Đồng thời, chúng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp hạ huyết áp, giảm mức cholesterol.

“Các chất chống oxy hóa trong vỏ quả lựu có thể góp phần tăng cường sức khỏe làn da bằng cách bảo vệ chống lại tác hại từ tia cực tím (UV) và thúc đẩy sản xuất collagen”, bà Avni Kaul nói.

Sử dụng vỏ lựu như thế nào?

Bà Avni Kaul cho biết, vỏ lựu có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tận dụng tối đa lợi ích của chúng.

1. Để vỏ lựu gần cửa sổ có ánh nắng trực tiếp trong ít nhất 2 đến 3 ngày hoặc cho đến khi chúng khô hoàn toàn.

2. Cho vỏ khô vào máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm và xay cho đến khi thành bột mịn.

4. Bảo quản bột ở nhiệt độ phòng và tránh ẩm. Bạn có thể sử dụng chúng để làm mặt nạ chăm sóc da mặt hoặc pha cùng nước như một hỗn hợp để sử dụng hằng ngày.

Lưu ýGiống như bất kỳ phương pháp tự nhiên nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của bác sĩ dinh dưỡng có trình độ trước khi kết hợp vỏ hoặc chiết xuất từ ​​​​quả lựu vào chế độ ăn uống của bạn. Hay thậm chí sử dụng chúng cho mục đích y tế, đặc biệt nếu như bạn đang gặp phải các tình trạng liên quan đến sức khỏe hoặc đang phải dùng thuốc.

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS)