Gần 200 kiều bào trải nghiệm tàu Metro Bến Thành- Suối Tiên

Nhịp sống - Ngày đăng : 13:49, 01/02/2024

Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2024 do UBND TP.HCM tổ chức, gần 200 kiều bào đã được trải nghiệm đi tàu Metro Bến Thành - Suối Tiên đầy thú vị.

Ngày 1/2, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) tổ chức chạy toàn tuyến đón tiếp đoàn kiều bào tiêu biểu tham quan, trải nghiệm đoàn tàu metro thuộc dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) nhân dịp Tết Giáp Thìn.

Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2024 do UBND TP.HCM tổ chức.

W-img-0138-2.jpg
Lãnh đạo Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM giới thiệu về tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP.HCM sẽ dự kiến vận hành thương mại vào tháng 7/2024.

Đoàn có gần 200 kiều bào, trong đó có 80 kiều bào tiêu biểu đến từ nhiều nước đã được trải nghiệm trên chuyến tàu metro số 1 xuất phát từ ga Bến xe Suối Tiên đến ga Trung tâm Bến Thành.

Bà Nguyễn Thị Bé (70 tuổi) sinh ra và lớn lên ở Thái Lan. Dịp Tết Giáp Thìn này, bà được mời tham dự chương trình Xuân Quê Hương tại TP.HCM.

“Đây là lần thứ hai về Việt Nam dịp Tết, tôi thấy không khí rất rộn ràng, ấm cúng. So với lần trước thì TP.HCM giờ rất khác, rất phát triển. Hôm nay, lần đầu tiên tôi được trải nghiệm tàu metro Bến Thành- Suối Tiên, được ngắm nhìn khung cảnh xung quanh rất đẹp”, bà Bé chia sẻ.

Ông Dan On - Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam - Canada chia sẻ, năm nay là năm con rồng, năm khởi sự lớn nhất trong 12 con giáp. Chính vì lẽ đó, ông đã kêu gọi nhiều kiều bào về Việt Nam đón Tết.

“Về Việt Nam, không khí rất vui tươi, đồ ăn rất ngon. Đặc biệt, sáng nay, tôi còn được trải nghiệm tàu metro Bến Thành- Suối Tiên xuyên TP.HCM, một cảm giác rất thú vị”, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam- Canada chia sẻ.

Cùng đi trải nghiệm, bà Lê Thị Bích Hường- giảng viên một trường Đại học danh tiếng ở Italia chia sẻ, bà rất xúc động trong không khí tết. Khắp nơi ngập tràn hoa, trang trí các hoạ tiết, tái hiện một cái Tết rất xưa làm bà nhớ lại tuổi thơ.

Bà Hường xúc động nói: “Sáng nay, được trải nghiệm tuyến metro, một công trình giao thông ý nghĩa của TP.HCM và tôi cảm thấy tự hào, xúc động. Tuyến metro kéo dài từ ngoại ô vào trung tâm thành phố sẽ giải quyết được bài toán giao thông, giúp kéo giảm ùn tắc.

Tôi hy vọng sẽ có nhiều metro hơn nữa trong những năm tới. Mỗi sự đổi mới của đất nước sẽ làm chúng tôi càng tự hào. Càng đi xa đất nước bao nhiêu thì càng yêu đất nước rất nhiều”.

W-img-0161-2.jpg
Gần 200 kiều bào qua cổng kiểm soát vé để lên nhà ga Bến xe Suối Tiên tham quan, trải nghiệm tàu Metro Bến Thành- Suối Tiên.
img-0226-2-2.jpg
Nhóm kiều bào đến từ Thái Lan tham gia trải nghiệm tàu Metro số 1.
W-img-0227-2.jpg
Ông Dan On- Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam- Canada (bên phải) tham gia trải nghiệm cùng gần 200 kiều bào.
W-img-0276-1.jpg
Bà Nguyễn Thị Bé (bên trái) đi cùng em gái về Việt Nam tham dự chương trình Xuân Quê hương 2024.
Hình ảnh kiều bào rạng rỡ trên chuyến tàu Metro số 1.

Đến nay, Tổng khối lượng thực hiện của Dự án đạt 97,5% và dự kiến vận hành thương mại vào tháng 7/2024.

Trong thời gian tới, Nhà thầu Hitachi thuộc Gói thầu số 3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng) sẽ tiếp tục hoàn chỉnh các bước thử nghiệm tích hợp liên động còn lại của tất cả các hệ thống trên toàn tuyến với các thiết bị của các gói thầu xây dựng.

Hiện nay, khoảng 440 nhân viên của công ty HURCI sau khi đã được tuyển dụng đủ, đang được đào tạo lý thuyết và thực hành, Công ty HURCI đang tiếp tục tuyển chọn nhân sự để tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ năng từ các nhà thầu, dự kiến vào tháng 5/2024 sẽ bắt đầu tiến hành khai thác thứ với sự vận hành của các nhân viên này.

Ngoài ra, hiện nay đơn vị Tư vấn đánh giá an toàn hệ thống sẽ đưa ra các kịch bản, tình huống bất lợi khác nhau để kiểm tra và đánh giá mức độ an toàn, trên cơ sở đó sẽ tiến hành cấp chứng chỉ, trước khi Dự án được Hội đồng kiểm tra công tác nghiệm thu nhà nước chấp thuận đưa Dự án vào vận hành thương mại.