Bộ VH, TT&DL phê bình Cục TDTT vụ 'tiền phế' ở tuyển TDDC

Các môn thể thao khác - Ngày đăng : 10:56, 01/02/2024

Do báo cáo chậm nhiều ngày vụ 'tiền phế' ở tuyển TDDC Quốc gia, Cục TDTT bị Bộ VH, TT&DL phê bình, nhắc nhở.

Theo chỉ đạo của Bộ VH, TT&DL, Cục TDTT phải báo cáo toàn bộ vụ việc liên quan tới VĐV Phạm Như Phương ở tuyển TDDC Quốc gia tố bị HLV thu "tiền phế" vào ngày 25/1. Tuy nhiên đến thời điểm này, Cục TDTT vẫn chưa có kết luận cuối cùng và liên tục phải lùi ngày báo cáo với Bộ.

Trao đổi với báo chí ngày 1/2, Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt cho biết: "Thời hạn phải báo cáo Bộ VH, TT&DL là vào ngày 25/1/2024, nhưng thực sự đến lúc này chúng tôi chưa thể hoàn thành.

Bộ đã phê bình, nhắc nhở chậm báo cáo về vụ việc ở tuyển TDDC. Tuy nhiên vấn đề này rất phức tạp phải rà soát kỹ, trong đó làm rõ nội dung VĐV có tập hay không tập, tập cho mục đích gì...

pham nhu phuong 113 940.jpg
Vụ việc liên quan tới VĐV Phạm Như Phương vẫn chưa có kết luận cuối cùng

Đặc biệt, như phản ảnh của VĐV Phạm Như Phương, nếu không tập mà có tiền công là chuyện rất lớn, rất nguy hiểm. Vì thế, chúng tôi phải xác định và kiểm tra lại toàn bộ phiếu thu-chi, chấm công trong nhiều năm... nên mất rất nhiều thời gian. 

Nói thật, tôi và nhiều lãnh đạo Cục TDTT liên tục phải làm việc tới 8-9h tối để rà soát các vấn đề. Chúng ta không thể vội vàng được".

Người đứng đầu Cục TDTT cho biết khi nào có kết luận cuối cùng, Cục TDTT sẽ báo cáo lên Bộ VH, TT&DL, đồng thời công báo rộng rãi với báo chí.

"Cục TDTT khẳng định xử lý nghiêm, để đảm bảo tính răn đe. Thể thao Việt Nam phải tốt đẹp, mang tới những tấm gương, động lực lớn cho toàn thể người dân có động lực cống hiến", ông Đặng Hà Việt nói.

Trước đó, sau khi phản ánh về chuyện phải chia tiền thưởng huy chương, tiền thưởng nóng và đóng "quỹ lạ", VĐV Phạm Như Phương tố 2 HLV trưởng tuyển TDDC quốc gia chấm công vào ngày nghỉ (thứ Bảy, Chủ nhật) của VĐV dù không tập. Điều đáng nói, VĐV vẫn hưởng tiền tập nhưng phải trích lại một nửa cho HLV nộp vào quỹ đội.

pham nhu phuong 4 930.jpeg
Như Phương không thay đổi quyết định giải nghệ

Trong giải trình của một HLV cho biết, tiền mà VĐV Như Phương đóng vào quỹ là để phục vụ cho mục đích chung của đội, cụ thể như thăm hỏi người nhà ốm đau, sinh nhật, liên hoan, hiếu hỉ và nhiều phát sinh khác.

Trước mắt, Cục TDTT yêu cầu đội TDDC cũng như các đội tuyển khác phải hủy bỏ ngay quỹ riêng của đội (nếu có), không được bắt VĐV đóng tiền với bất kỳ lý do nào. Cục TDTT cũng thuyết phục VĐV Như Phương tiếp tục ở lại tập luyện, thi đấu cống hiến cho thể thao Việt Nam nhưng VĐV này từ chối, kiên quyết giải nghệ ở tuổi 20.