Xử lý vi phạm nồng độ cồn có ảnh hưởng đến ngành ăn uống, dịch vụ TPHCM?

Nhịp sống - Ngày đăng : 10:22, 01/02/2024

Giám đốc Sở Du lịch TPHCM khẳng định việc xử lý vi phạm nồng độ cồn có ảnh hưởng phần nào đến việc chi tiêu cho dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn.

Tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM sáng 1/2, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết, trong tháng 1, ngành du lịch thành phố ghi nhận sự phục hồi của các chỉ số. Trong đó, số lượng khách quốc tế, khách nội địa, doanh thu toàn ngành đều tăng.

"Doanh thu toàn ngành đạt gần 13.000 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ và bằng 20% của cả nước. Số liệu này còn được tính toán dựa trên kết quả điều tra, khảo sát độ dài lưu trú và mức chi tiêu của du khách", lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM cho hay.

Xử lý vi phạm nồng độ cồn có ảnh hưởng đến ngành ăn uống, dịch vụ TPHCM? - 1

Phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM sáng 1/2 (Ảnh: Việt Dũng).

Qua khảo sát các cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM đã thấy các tín hiệu khả quan, doanh thu trong đợt cao điểm Tết vẫn tăng. Tuy nhiên, các chỉ số của ngành du lịch trong quý I/2024 và các tháng sau có thể không tăng cao như tháng 1 vừa qua.

"Hiện tại, doanh số đặt hàng tại các khách sạn chủ yếu đến từ hội nghị tổng kết, mức chi tiêu của các doanh nghiệp cũng có chiều hướng giảm so với mọi năm. Ảnh hưởng của kinh tế, việc xử lý vi phạm nồng độ cồn cũng ảnh hưởng phần nào đến việc chi tiêu cho dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn", Giám đốc Sở Du lịch TPHCM phân tích.

Bà Hoa nhìn nhận, dù ngành du lịch vẫn có tín hiệu tăng trưởng tốt nhưng cần các giải pháp linh hoạt, phù hợp thời gian tới để kích cầu, ngăn ngừa chiều hướng đi ngang.

Qua điều tra chi tiêu của du khách, độ dài thời gian lưu trú, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, các số liệu đã tăng so với thời điểm trước dịch Covid-19 (năm 2019). Trong đó, khách quốc tế lưu trú tại TPHCM bình quân 4,8 ngày (năm 2019 là 4,3 ngày).

Trong tổng số du khách đến TPHCM, có 55% là khách tới lần đầu, 25% du khách sẽ quay lại lần 2 và khoảng 19% du khách sẽ quay lại TPHCM lần thứ ba.

Về mức độ chi tiêu, khách quốc tế tại TPHCM sẽ chi khoảng 4,7 triệu đồng/ngày (năm 2019 là 3,89 triệu đồng); khách nội địa chi khoảng 2,08 triệu đồng/ngày (năm 2019 là khoảng 1,7 triệu đồng).

Q.Huy