Khám phá hương vị ẩm thực đặc trưng ngày Tết cổ truyền
Ẩm thực - Ngày đăng : 14:32, 31/01/2024
Tết là sum vầy, Tết là đoàn viên và Tết là để trở về. Sau một năm làm việc vất vả, nhiều lo toan, mọi người trong gia đình dành cho nhau thời gian để sum họp, quây quần bên nhau. Tất cả những ý nghĩa này được thể hiện qua nhiều phương diện như trang trí nhà cửa, bày biện, mua sắm tết và đặc biệt là thể hiện qua những món ăn đặc trưng cho ẩm thực ngày Tết cổ truyền của người Việt.
Tết trong tiềm thức của mỗi người sẽ khác nhau, nhưng tựu chung lại, nó đều dẫn dắt tới những cảm xúc về sự đoàn viên, sum vầy, niềm hy vọng. Bên cạnh vạn vật đang thay đổi trước thời khắc đất trời vào xuân, vị của món ăn ngọt ngào, đậm đà và chút cay phản ánh được những cảm xúc trước thềm xuân đang đến.
Chef Như Cường (phải) và Minh Đức nói về ý nghĩa mâm cỗ ngày Tết
Chef Như Cường (bếp trưởng của nhà hàng Madame Lam) cho biết, thực đơn tại nhà hàng vào dịp Tết sẽ có thêm những món ăn Việt gần gũi, quen thuộc nhưng không kém phần tinh tế, được chuẩn bị bởi những đầu bếp giàu kinh nghiệm. Salad trái cây mâm ngũ quả, giò heo kho, súp gà kho gừng, bánh mứt… những hương vị tết xưa ấy trở nên đậm vị hơn trước thềm xuân mới đang gần kề.
“Đối với chúng tôi, Tết đến là vui nhất. Nhớ nhất là giai đoạn chuẩn bị trước giao thừa như đi chợ, mua mâm ngũ quả về cúng ông bà. Sau đó cùng ngồi bên mâm tất niên nói chuyện đã qua bàn việc sắp tới, cùng thưởng thức món ngon mẹ nấu. Gia đình cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, xông nhà đón tài lộc. Vừa dọn nhà vừa nghe thoang thoảng mùi thịt kho trứng của mẹ, thỉnh thoảng lại nghe mùi mứt thơm lừng bà rim bên hiên nhà. Với chúng tôi đó là hương vị khó quên ngày tết”, chef Như Cường chia sẻ.
Ẩm thực Việt Nam rất phong phú, đa dạng, và mang sắc thái của mỗi vùng miền có sự đặc trưng riêng. Là người Việt Nam, đại diện nhà hàng Madame Lam cho biết muốn chia sẻ với thực khách trong và ngoài nước về văn hoá đón tết nguyên đán của quê hương. “Thông qua các món ăn mang đậm “vị của tết”, chúng tôi muốn thực khách Việt Nam tìm thấy một phần của bản thân mình ở trong đó. Còn với thực khách nước ngoài, họ hiểu thêm về cách người Việt Nam đón Tết và những mong ước được mình gửi gắm thông qua các món ăn”, anh Minh Đức - đại diện nhà hàng nói.
Dẫu cho ngày nay có rất nhiều những món ăn mới, những món ăn hiện đại theo dòng chảy của văn hoá nhưng ẩm thực tết truyền thống vẫn luôn được gìn giữ và luôn đặt dấu ấn văn hóa Việt trong mỗi gia đình. Gìn giữ nền văn hóa ẩm thực của dân tộc, đặc biệt là ẩm thực ngày Tết vô cùng độc đáo và mang nhiều tầng lớp màu sắc, ý nghĩa.
Trong cái tươi mát, náo nhiệt của mùa xuân mới, hương vị của những món ăn càng làm ấm thêm lòng người. Chính từ hương vị những món ăn truyền thống ngày Tết sẽ giúp mọi người cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc cũng như niềm tin vào sự khởi đầu tốt đẹp hơn trong năm mới.