Nam sinh lớp 10 giành học bổng 5 tỷ đồng vào trường phổ thông top 1 Singapore

Giáo dục - Đời sống trẻ - Ngày đăng : 21:32, 26/01/2024

Mai Phúc Huy, học sinh lớp 10 trường Delta Global School Hà Nội vừa xuất sắc đạt học bổng toàn phần 5 tỷ đồng vào trường phổ thông hàng đầu Singapore.

Huy trúng tuyển vào trường quốc tế St. Joseph's Institution International (Singapore). Dự kiến cuối tháng 1/2024, nam sinh chuyển sang Singapore để tiếp tục học ba năm phổ thông theo chương trình Tú tài quốc tế.

Mai Phúc Huy. (Ảnh NVCC)

Mai Phúc Huy. (Ảnh NVCC)

Lực học của Huy luôn đạt loại giỏi, đồng đều tất cả các môn học. Mỗi môn cậu luôn cố gắng tìm ra những điểm thú vị, đam mê riêng. "Em thích môn Toán bởi có thể áp dụng kiến thức vào đời sống. Em thích Lịch sử vì được tìm hiểu về cột mốc, nguồn gốc, câu chuyện lịch sử dẫn tới xã hội ngày này", nam sinh nói.

"Đạt nhiều thành tích cao, em cảm thấy rất vui vì những công sức của bản thân, gia đình, bạn bè hỗ trợ được đền đáp xứng đáng", Huy nói và bật mí bản thân không đi học thêm, chủ yếu tập trung vào việc tự học.

Huy luôn xác định bản thân có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, đồng thời tự tìm tòi học hỏi từ nhiều nguồn để trau dồi kiến thức.

Nam sinh nói bản thân không thể ngồi học quá lâu mà chỉ dành 2 tiếng/ngày để tự học. Thế nhưng khi ngồi vào bàn học, cậu bỏ tất cả những thứ khiến bản thân phân tâm, đảm bảo đầu óc tập trung nhất cho việc học tập. Do vậy, thời điểm học tập lý tưởng cậu chọn thường vào đêm muộn hoặc sáng sớm.

Trải qua nhiều cuộc thi lớn nhỏ giúp Huy luyện tập tính kỷ luật và rèn tinh thần thép trong từng "trận chiến". “Thành công nào mà không trải qua thất bại, em cũng từng gặp thất bại trong nhiều cuộc thi lớn nhỏ. Một phần vì quá tự tin, chưa tìm hiểu kỹ đối thủ, tự nghĩa bản thân đủ giỏi để chiến thắng mọi sân chơi", Huy tâm sự.

Sau những lần thất bại, Huy tự nhủ phải cố gắng hơn và có thể làm được hơn thế. Ngoài việc học tập, Huy có niềm đam mê với thể thao, từng đạt giải 3 cấp Thành phố môn bóng rổ. Huy còn tham gia các giải chạy bộ phong trào, từ giải chạy road đến chạy đường núi cự ly dài.

Mai Phúc Huy từng đạt giải 3 cấp Thành phố môn bóng rổ và tham gia các giải chạy bộ phong trào lớn nhỏ. (Ảnh NVCC)

Mai Phúc Huy từng đạt giải 3 cấp Thành phố môn bóng rổ và tham gia các giải chạy bộ phong trào lớn nhỏ. (Ảnh NVCC)

Theo Huy, để đạt được thành công cần đặt cho bản thân những mục tiêu lớn. Chỉ khi đặt ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng mới có thể dựa vào đó để cố gắng phấn đấu. Sau khi sang Singapore học, mục tiêu Huy hướng đến tấm vé vàng học bổng toàn phần vào các trường đại học top đầu thế giới.

Chị Đàm Cẩm Dung, mẹ của Mai Phúc Huy chia sẻ, Huy là người thích chinh phục những điều khó, đặc biệt là những học bổng chất lượng. Dù vui và tự hào về thành tích của con, nhưng điều mà gia đình chị quan tâm hơn là quá trình con khôn lớn trưởng thành, những kinh nghiệm của Huy, sự nỗ lực phấn đấu trong cuộc sống.

"Tôi mong con sẽ có thêm trải nghiệm ý nghĩa trong cuộc sống và mỗi chặng đường con đi qua con đều cảm nhận được niềm hạnh phúc", chị Dung nói.

Bố mẹ không đủ giỏi để đồng hành, lại bận rộn công việc, khó theo sát Huy trong việc học nhưng bù lại, nam sinh thích thú với việc tìm hiểu, luyện tập qua các kênh trên mạng xã hội. Hơn nữa, Huy thích và chịu khó cập nhật tin tức thời sự trên báo nước ngoài mỗi ngày. Việc đọc sách là thói quen yêu thích của Huy.

Chị Cẩm Dung không tạo sức ép về thành tích học tập cho con nhưng luôn giúp con tìm mục tiêu vừa sức và phù hợp. Căn cứ trên mục đó, Phúc Huy lên kế hoạch bản thân để hoàn thành.

"Bố mẹ không buông hoàn toàn mà làm thế nào để con cân bằng và đồng hành để giúp con giải tỏa trong 2 năm bị hạn chế gặp gỡ bạn bè vì dịch. Cũng may, môi trường con học có rất nhiều bạn giỏi, cởi mở, hòa đồng. Các con tự kết nối, rủ nhau tham gia hội, nhóm, câu lạc bộ”, chị Dung tâm sự.

Trong việc học, vợ chồng chị cố gắng cân bằng để làm sao con thoải mái nhưng không thả nổi vì nếu không ràng buộc mục tiêu, con khó đạt kết quả như ý.

Trong suốt quá trình học tập, Huy đạt được nhiều thành tích đáng nể như: Lớp 5 vô địch chương trình Olympic English do thành phố Hà Nội tổ chức; lớp 6 đỗ học bổng DGS. Từ năm lớp 8, Huy đạt điểm 8.5 IELTS ngay trong lần thi đầu tiên, rồi đến lớp 9 đỗ học bổng SJII (chương trình học bổng du học Singapore). Mới đây nhất cậu đạt điểm SAT 1590/1600, thuộc top 1% thí sinh có điểm SAT cao nhất thế giới.

Ngoài ra, nam sinh gốc Hà Nội này từng tham gia cuộc thi liên quan tới khí hậu toàn cầu và xếp thứ 22/50.600 thí sinh tham gia (lọt top 0,05%).

Khánh Sơn